Gặp thí sinh dị tật với ước mơ vào đại học

(Baonghean.vn) - Với đôi chân tập tễnh, bước đi khó nhọc, em ra khỏi phòng thi mà cây bút và phiếu dự thi rơi lên rơi xuống nhiều lần bởi những ngón tay nắm không chặt. Đó là em Phạm Xuân Hoàng, học sinh trường cấp III Quỳnh Lưu I.

  

Tại điểm thi Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An, khối thi A1, Học viện Bưu chính viễn thông, PV đến phòng Xuân Hoàng dự thi, thầy giám thị nói: thấy Hoàng cầm bút viết rất vất vả nhưng em rất cố gắng, chăm chú làm bài cho đến khi trống đánh em mới ngước đầu lên.

Em Phạm Xuân Hoàng - thí sinh bị tật được bố đón sau môn thi đầu tiên

 

Bố Hoàng cho biết: Sinh ra em bình thường bụ bẫm, nhưng khi lên một tuổi em bị một trận sốt thế là tay chân teo lại, miệng méo không nói được. Gia đình chạy chữa mãi nhưng vẫn không khỏi và em đã mang dị tật suốt đời. Thế nhưng, bù lại em rất có nghị lực, lớn lên em cứ ước ao được đến trường. Lên 8 tuổi bố mẹ xin cho em đến trường, dù bước đầu đến lớp hết sức khó khăn với bao trở ngại, tập cầm bút cũng đã khó chưa nói đến học. Với nghị lực quyết tâm em đã cố gắng học lên đến lớp 12. Ngày thi tốt nghiệp em lại phải nhập viện nên em rất buồn.

 

Thế nhưng, với trường hợp đặc biệt này nhà trường đã đề nghị Sở Giáo dục-Đào tạo xét cho em tốt nghiệp đặc cách, các năm học em đều đạt học sinh tiên tiến, tổng kết năm học 12 em đạt trên 8 điểm, thế là em được dự thi vào đại học.

 

Buổi sáng, sau khi thi xong môn toán em ra khoe với bố em đã làm được 8/10 câu. Em muốn trả lời tôi nhưng miệng cứ mấp máy, đầu nghiêng nghẹo mà nói không nên lời. Thấy tôi ngẩn người không hiểu, bố em dịch “Ước mơ của em là được vào học ngành bưu chính viễn thông”.

Sỹ Minh

tin mới

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.