Gắp xương cá ngạnh nằm trong cổ bệnh nhân 4 tháng

(Baonghean) - Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị Quy quê Nghi Lộc, tìm đến với Phòng khám đa khoa- Truờng Đại học Y khoa Vinh vào sáng 24- 10 trong tình trạng đau đớn vòm họng, sau gáy, khó vận động tay và cổ. Bệnh nhân đã được nhiều cơ sở y tế chẩn đoán bị áp xe thành họng, đã chích lấy mủ nhưng vẫn không đỡ.
 
Theo lời kể của chị Quy, cách đây 4 tháng, chị Quy bị hóc xương cá ngạnh trong thời điểm mang thai ở tháng thứ 7. Sau khi chữa bằng mẹo dân gian cũng như tới khám tại nhiều cơ sở y tế, chị Quy đã tìm đến Phòng khám của Trường Đại học Y khoa Vinh. Tại đây, chị được chụp X.Quang, nội soi, bác sĩ phát hiện dị vật nằm ngang đốt sống cổ thứ 3. Bác sỹ Trần Quỳnh Liên, người trực tiếp gắp dị vật cho bệnh nhân Quy cho biết: Xương cá ngạnh nằm trong họng bệnh nhân có chiều dài 1,5 cm, tuy chiếc xương không dài nhưng lại khá sắc nhọn, có răng cưa nên lúc lấy xương ra phải hết sức cẩn thận để tránh gây đau đớn cho người bệnh. 

Chiếc xương cá dài 1,5 cm được gắp ra trong họng bệnh nhân Quy

Bệnh nhân Quy vừa được “giải thoát” khỏi nỗi đau bị vướng xương trong cổ

4 tháng nay.

Hóc xương cá là tai nạn hay gặp trong khi ăn uống. Từ đầu năm đến nay, Phòng khám của Trường Đại học Y Vinh đã tiếp nhận điều trị cho hàng trăm bệnh nhân hóc xương, trong đó trường hợp này khá nặng, nếu không phát hiện, điều trị kịp thời sẽ gây nhiều tai biến nguy hiểm. Theo khuyến cáo của các bác sỹ, khi bệnh nhân bị hóc xương, trong vòng 24 giờ cần tìm đến các cơ sở chuyên khoa chứ không nên cố tình áp dụng các cách chữa dân gian thông thường hoặc dùng tay móc họng, sẽ làm cho vết thương tăng nguy cơ nhiễm trùng.

T.V

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).