Ghi nhận bước đầu

(Baonghean) Theo Dự án 600 trí thức trẻ tình nguyện về làm phó chủ tịch xã ở 62 huyện của cả  nước, Nghệ An được phân bổ 26 người, 23 gương mặt xuất sắc, xứng đáng nhất đã được lựa chọn, trong đó có 8 đội viên đã được phân về với huyện nghèo Kỳ Sơn, 13 đội viên về huyện Tương Dương và 5 đội viên về huyện Quế Phong, bổ sung nguồn cán bộ, thực hiện chương trình XĐGN nhanh và bền vững cho các địa phương. Sau gần 2 tháng nhập cuộc, hầu hết các trí thức trẻ đã thể hiện được năng lực của bản thân dù thực tế công việc và cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn.

Với Lưu Đức Cường, tân Phó Chủ tịch xã Tây Sơn (Kỳ Sơn) thì đây xem như là thử thách và cũng là bước ngoặt trong đời. Sinh năm 1983 tại xã Xuân Lâm (Nam Đàn), tốt nghiệp ngành kinh tế NN&PTNT, Đại học Kinh tế Huế. Sau khi đăng ký và được chọn trở thành đội viên của Dự án Đưa trí thức trẻ về công tác tại các xã  nghèo huyện miền núi cao, được tham gia lớp học bồi dưỡng gần 2 tháng ở Quảng Bình và đi thực tế tại địa phương, Cường được bố trí về thực tập tại địa bàn Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn.

Đối với một sinh viên mới ra trường lại khác biệt về địa bàn, văn hóa, tưởng chừng những điều đó sẽ gây khó khăn trong công việc của một phó chủ tịch xã nơi vùng miền núi cao này. Thế nhưng, với quyết tâm cao, Lưu Đức Cường đã từng bước khẳng định được năng lực bản thân bằng những cách làm hiệu quả. Cường chia sẻ: “Tây Sơn nằm cách trung tâm huyện 12 km, điều kiện giao thông đi lại hết sức khó khăn, đời sống người dân còn nhiều thiếu thốn. Chính vì vậy, khi được phân công về đây, em xác định sẽ gặp nhiều khó khăn mà khó khăn đầu tiên là chưa thông thạo tiếng đồng bào, chưa am hiểu phong tục tập quán địa phương”...

Với những khó khăn trước mắt, đã có thời điểm Cường cảm thấy hết sức băn khoăn không biết có thể hoàn thành nhiệm vụ hay không. Từ đó, Cường xác định trước hết phải biết tiếng đồng bào để tiếp xúc với bà con, lắng nghe xem bà con cần, mong muốn gì. Cường đã đi nhiều hơn, “học nói” nhiều hơn để hiểu thêm về đời sống hàng ngày của nhân dân. Ban đầu, Cường xác định làm những việc vừa sức để đảm bảo tỷ lệ thành công cao, nhằm tạo uy tín với bà con, có như vậy mới mong bà con nghe và làm theo. Cường đã xây dựng đề án "Đẩy mạnh phát triển đàn bò trên địa bàn xã" và được đánh giá là khả thi. Vì thế đến nay, sau 2 tháng trong vai trò Phó Chủ tịch UBND xã Tây Sơn phụ trách mảng kinh tế, ANQP, nông lâm ngư nghiệp, các dự án đầu tư của Chính phủ, đôi chân Lưu Đức Cường đã thuộc hầu khắp các con đường trong xã. Đến nay, Cường đã có thể giao tiếp với bà con bằng tiếng Mông, nên làm việc với bà con dễ dàng hơn.

Trong số 5 phó chủ tịch xã được chọn ở Quế Phong thì Trần Điệp Tùng Dương là người ở xa xôi nhất về mặt địa lý. Dương là người huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế, tốt nghiệp ĐH Nông lâm Huế tìm về Quế Phong lập nghiệp. Tuy nhiên, không vì vậy mà Dương “tụt” lại khi ngồi vào “chiếc ghế nóng”, bởi đã có 4 năm anh phụ trách công tác nông nghiệp xã Quế Sơn. Bây giờ làm Phó Chủ tịch xã Quế Sơn, Dương hào hứng cùng cộng sự bắt tay thực hiện tiếp Đề án phát triển kinh tế, xã hội 3 cụm Nam Sơn mà trước đó mình là người phụ trách chính. Những giống cá, gà, vịt… được đưa về tận những hộ dân nghèo, cùng sự hướng dẫn kỹ thuật tận tình của anh và đồng nghiệp đang giúp bà con ở 3 xóm bản thuộc diện khó khăn này thay đổi nếp nghĩ, cách làm từng ngày. Dương cho biết: “Bây giờ, mặc dù hai vợ chồng đang ở nhà tập thể của cơ quan nhưng phấn đấu làm việc, rèn luyện bản lĩnh thật tốt bởi đây là quê hương thứ 2 của mình”.

Tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội, Lô Thị Trà My quê ở Chi Khê- Con Cuông “đầu quân” làm cán bộ phụ trách 30a của xã Thạch Giám huyện Tương Dương. Trên ruộng rau của hay vườn rừng đến trang trại chăn nuôi của bà con đều in bóng dáng của cô kỹ sư nông nghiệp trẻ. Trà My đem hết kiến thức mình được trang bị ở trường cùng với kinh nghiệm học hỏi tích lũy tận tình hướng dẫn cho bà con.

Sau khi thi tuyển, tập huấn thực tế, qua bầu cử của HĐND xã, em được phân công làm Phó Chủ tịch xã Xá Lượng huyện Tương Dương. So với những đội viên khác, Trà My có thuận lợi hơn bởi được nhận công tác sau khi làm cán bộ 30a. Bên cạnh đó, em nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Bản thân lại là người dân tộc Thái vì vậy không phải mất thời gian để học tiếng, phong tục tập quán cũng vậy. “Tuy nhiên, với em khó khăn cần phải vượt qua đó chính là làm sao để bà con nghe và tin tưởng mình, bởi em còn trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều. Hơn nữa, thực tế việc học tại trường và công tác tại địa phương hoàn toàn khác nhau, vì thế làm sao để vận dụng được những kiến thức đã học để phục vụ cho nhiệm vụ được giao là phụ trách mảng kinh tế, thực hiện các dự án trên địa bàn xã, là điều quan trọng nhất”.

Phó Chủ tịch xã Xá Lượng (huyện Tương Dương) Lô Thị Trà My (phải) về cơ sở với bà con. Ảnh: Thanh Lê

Hiện Trà My đang cùng với địa chính xã Xá Lượng thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo của xã. Chỉ đạo bà con trồng rừng, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã. Ông Lương Văn Phan- Chủ tịch UBND xã Xá Lượng- Tương Dương cho biết: “Phát triển các mô hình kinh tế trồng rừng, chăn nuôi lợn rừng, nuôi nhím, trồng cà ngọt, cà chua… được xác định là hướng đi trong phát triển kinh tế của xã. Tuy nhiên Xá Lượng đang thiếu đội ngũ cán bộ có trình độ kỹ thuật để hướng dẫn, tập huấn cho bà con. Việc tăng cường phó chủ tịch xã phụ trách mảng nông lâm nghiệp đã bổ sung nguồn cán bộ còn thiếu và yếu của xã nhà nhất là trong giai đoạn đang đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới, XĐGN. Chúng tôi rất vui mừng khi được đón các trí thức trẻ về làm việc trên địa bàn xã, nhờ đó mà chúng tôi học hỏi từ họ được tiếp cận nhiều kiến thức mới hơn”.

Ông Nguyễn Hồ Cảnh - Chủ tịch huyện Tương Dương cho biết: “Chủ trương đưa các trí thức trẻ về làm việc tại các xã nghèo miền núi, là một bước đột phá trong công tác cán bộ của Đảng và Nhà nước. Huyện Tương Dương có thêm 13 cán bộ có trình độ chuyên môn ở nhiều lĩnh vực khác nhau để tăng nguồn lực lãnh đạo, tuyển chọn cán bộ cho nhiệm kỳ sắp tới… Chính sách cho các đội viên tham gia dự án đã được Thủ tướng Chính phủ quy định rất rõ. Trong thời gian thực hiện dự án, nếu đội viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong ít nhất 3 năm hoặc hoàn thành nhiệm vụ trong 5 năm thì được địa phương tiếp tục quy hoạch, bố trí sử dụng nếu đội viên đó có nhu cầu ở lại địa phương công tác, hoặc xét chuyển cho đội viên trở thành công chức và bố trí công việc tại tỉnh. Nếu đội viên không có nhu cầu làm việc tại tỉnh thì đánh giá, nhận xét về quá trình công tác của đội viên và viết giấy giới thiệu về tỉnh khác mà đội viên tới làm việc. Điều quan trọng là sự phấn đấu, sự cống hiến, trưởng thành của mỗi đội viên. Tương Dương sẵn sàng tạo điều kiện và giúp đội viên trưởng thành và cống hiến”. Đánh giá bước đầu về các phó chủ tịch xã, ông Lữ Đình Thi - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: “Đối với Quế Phong, các phó chủ tịch xã được chọn đều có chuyên môn về nông nghiệp, lâm nghiệp nên khi tiếp quản vị trí này, tất cả đều hòa nhập nhanh vào guồng máy hoạt động, kết quả bước đầu khá khả quan. Về lâu dài, huyện sẽ tiếp tục theo dõi, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các phó chủ tịch xã phát triển và sẽ bố trí công việc ở cấp huyện nếu kết quả làm việc tốt”.

Dự án nhằm thực hiện 3 mục tiêu: Tăng cường nguồn nhân lực có trình độ giúp địa phương phát triển; tạo nguồn cán bộ trẻ và góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách về cán bộ công chức trẻ. Sau khi tiếp nhận, chúng tôi đã cho các em có điều kiện tìm hiểu về địa phương nơi các em về công tác, phân công cán bộ giúp đỡ, đồng thời, trong quá trình công tác sẽ có sự đánh giá để sớm bồi dưỡng đưa các đội viên đứng vào hàng ngũ của Đảng, giúp các đội viên trưởng thành nhanh hơn- đó là ý kiến của ông Bùi Trầm- Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn.

Tuy nhiên, có thể thấy, dù đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ, nhưng hiện nay các tân phó chủ tịch xã vẫn chưa được nhận một khoản lương, phụ cấp nào, điều này đã khiến họ gặp nhiều khó khăn trong đời sống. Theo chủ trương chung, các đội viên được hỗ trợ ban đầu 10 tháng lương tối thiểu, và cấp hàng tháng bằng 70% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Thế nhưng, chúng tôi được biết, tiền lương của các đội viên theo quy định là nhận tại xã, nhưng nguồn chi trả phải thực hiện theo Luật Ngân sách.

Năm 2011 và đầu năm 2012, khi các em về các xã, Sở Tài chính và Sở Nội vụ sẽ tổng hợp danh sách, báo cáo Bộ Tài chính thẩm tra và cấp theo luật. Trong khi đó, dự toán ngân sách cho năm 2012 đã được HĐND các địa phương phê duyệt từ năm 2011. Vì vậy, trong khi còn vướng mắc theo quy định, nên chăng các địa phương cần vận dụng các nguồn ngân sách khác để chi trả tiền lương cho các đội viên, có như vậy họ mới thực sự yên tâm công tác.

Nhóm PVTS

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.