Ghi nhận ở điểm sáng Xuân Sơn

(Baonghean) - Xã Xuân Sơn (Đô Lương) nay rõ lên diện mạo mới, bà con lương - giáo đoàn kết ra sức xây dựng quê hương. Đó là kết quả đạt được một phần từ việc Đảng bộ và nhân dân xã đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 11 của Bộ Công an về “Tiếp tục đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đông bào theo đạo Thiên chúa giáo trong tình hình mới”. 

Xóm 1, xã Xuân Sơn có 230 hộ, trong đó trên 50% đồng bào giáo dân. Trước năm 1995, xóm 1 được biết đến là điểm nóng về mất an ninh trật tự. Thực hiện Chỉ thị 11 của Bộ Công an về “Tiếp tục đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào theo đạo Thiên chúa giáo trong tình hình mới”, chi bộ, ban cán sự xóm 1 tổ chức quán triệt sâu rộng nội dung Chỉ thị cho nhân dân và bà con giáo dân triển khai đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Xóm thành lập các tổ an ninh tự quản gắn với khu dân cư. Để toàn dân tham gia tích cực vào phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), xóm chú trọng công tác tuyên truyền, vận động toàn dân đấu tranh tố giác tội phạm. Các đoàn thể trong xóm thường xuyên đến thăm hỏi, động viên gia đình có đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện. Đồng thời, tăng cường tuyên tuyền, vận động, giáo dục, cảm hóa, thuyết phục các đối tượng buôn bán lẻ ma túy ra đầu thú. Thông qua hòm thư tố giác, bà con đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị giúp cơ quan công an sàng lọc, phân loại đối tượng, lập hồ sơ quản lý và có cơ sở đấu tranh với các đối tượng phạm tội. Nhờ đó, lực lượng công an triệt phá 5 tụ điểm buôn bán lẻ ma túy và đưa đi cai nghiện tập trung 4 đối tượng, bắt và xử lý 15 đối tượng liên quan đến ma túy trên địa bàn xóm. Đồng chí Võ Văn Hường - Bí thư Chi bộ, kiêm Xóm trưởng xóm 1 xã Xuân Sơn cho biết: “Qua việc thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho người dân chăm lo phát triển kinh tế. Ngoài phát triển nông nghiệp, người dân xóm 1 còn đẩy mạnh hoạt động dịch vụ - thương mại, phát triển nghề mộc dân dụng… Đặc biệt, bà con lương - giáo đoàn kết, đồng thuận cao trong thực hiện các phong trào của địa phương và cấp trên phát động…”.

Người dân xóm 1, xã Xuân Sơn (Đô Lương) trao đổi với phóng viên.
Người dân xóm 1, xã Xuân Sơn (Đô Lương) trao đổi với phóng viên.

Cùng với chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền xã Xuân Sơn chỉ đạo các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về các lĩnh vực. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, xã vận động nhân dân ký cam kết thực hiện tốt nội dung toàn dân bảo vệ ANTQ, tham gia các tổ tự quản ANTT, phòng, chống tội phạm xã hội, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đảng ủy xã có Nghị quyết chuyên đề về “Nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong đồng bào theo đạo Công giáo”, đồng thời cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên. Quá trình thực hiện, Đảng ủy, chính quyền phối hợp với MTTQ và các đoàn thể xã phối hợp chặt chẽ với các chức sắc, chức việc; kịp thời biểu dương những công giáo yêu nước. Chính sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền với bà con, gắn kết tình đoàn kết lương - giáo, làm chuyển biến nhận thức của nhân dân, góp phần làm thất bại những luận điệu xuyên tạc, vu khống của các thế lực thù địch trên địa bàn.

Điểm nổi bật trong công tác bảo vệ ANTQ ở xã Xuân Sơn là lực lượng công an luôn thể hiện vai trò nòng cốt trong quá trình triển khai thực hiện phong trào. Công an phối hợp với 24 tổ an ninh tự quản ở các khu dân cư để nắm tình hình sâu sát lắng nghe ý kiến, tìm hiểu nguyện vọng của người dân để kịp thời xử lý, đảm bảo trật tự ở mỗi xóm, khu dân cư. Đồng chí Nguyễn Đình Tám - Trưởng Công an xã Xuân Sơn cho biết: “Công an xã làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, trên cơ sở đó, Đảng ủy chỉ đạo các ban, ngành của địa phương thực hiện Chỉ thị 11 của Bộ Công an. Từ làm tốt công tác tuyên tuyền, vận động, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn và vùng đồng bào có đạo được người dân đồng thuận, bà con giáo dân trên địa bàn tích cực tham gia vào các đội an ninh tự quản, tuần tra, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm”. Bên cạnh đó, lực lượng công an phối hợp cùng MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể trong vận động bà con giáo dân tham gia phong trào bảo vệ ANTQ, vận động, cảm hóa giáo dục người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng. Cùng đó, các tổ chức, đoàn thể xây dựng mô hình CLB “lá chắn” của Hội LHPN, “Bạn giúp bạn” của Đoàn thanh niên, có hiệu quả thiết thực. 

Thành công ấy, còn ở việc cấp ủy, chính quyền xã Xuân Sơn thường xuyên chăm lo, cũng cố xây dựng hệ thống chính trị và đội ngũ cốt cán ở cơ sở, làm cho hệ thống chính trị ở vùng giáo vững mạnh về mọi mặt.  Điển hình là Chi bộ 1 nhiều năm qua luôn đạt danh hiệu TSVM. Trong Đảng bộ có 4 đảng viên vùng giáo được phân công đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch MTTQ, Phó Chỉ huy xã đội, Phó bí thư Đoàn xã, cán bộ làm công tác tôn giáo. Công tác phát triển đảng viên mới là giáo dân được cấp ủy quan tâm, từ năm 2004 đến nay, Xuân Sơn kết nạp thêm 2 đảng viên là người công giáo. Nhiều giáo dân làm tốt việc đời, việc đạo, đại biểu HĐND huyện, xã, tham gia Hội Người cao tuổi, Hội Nông dân… 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Viết Thể - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Nhờ sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, nhất là phát huy vai trò của đội ngũ chức sắc, chức việc trong cộng đồng vùng giáo, tình hình ANTT trên địa bàn có sự chuyển biến mạnh mẽ. Có được kết quả đó, cấp ủy, chính quyền luôn biết dựa vào dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, tạo được sự gần gũi để vận động đồng bào lương - giáo cùng tham gia thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Từ đó, quần chúng nhân dân mạnh dạn tham gia vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên ở địa phương”. Niềm vui đối với Xuân Sơn là năm 2014, xã vinh dự được Bộ Công an tuyên dương điển hình toàn quốc trong tổng kết 20 năm thực hiện Chỉ thị 11 về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ vùng đồng bào theo đạo Thiên chúa. Đây là động lực để Xuân Sơn thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, làm nền tảng quan trong cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Thanh Lê

Tin mới

Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.