Giá chè búp vụ xuân tăng, nông dân Nghệ An phấn khởi thu hoạch

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hiện nay, người dân các vùng trồng chè ở Thanh Chương, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Con Cuông… đang bám đồi thu hoạch chè xuân. Nông dân phấn khởi vì sau nhiều năm liên tiếp xuống giá, khó tiêu thụ thì năm nay, chè được giá, người dân có lãi 12-15 triệu đồng/ha/lứa thu hoạch.
Giá chè búp vụ xuân tăng, nông dân Nghệ An phấn khởi thu hoạch ảnh 1

Nông dân xã Thanh Sơn (Thanh Chương) thu hoạch chè Xuân. Ảnh: Thanh Phúc

Vừa cắt bán xong lứa chè xuân đầu tiên, ông Lương Văn Phượng (bản Tân Hợp, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương) rất phấn khởi khi đợt thu hoạch này, tổng sản lượng hơn 5 tấn chè búp tươi được thương lái thu mua ngay tại đồi với giá 4.300 đồng/kg (tăng 700 đồng/kg so với vụ chè xuân năm 2022 và tăng hơn 1.000 đồng so với vụ chè mùa năm ngoái).

Ông Phượng cho biết: “Với mức giá này, trừ chi phí còn lãi hơn 10 triệu đồng/ha/lứa thu hoạch. Chè xuân lứa 1 (hay còn gọi là lứa chè “mù”), năng suất không cao, chè không đẹp, không chất lượng bằng lứa sau nên thương lái cũng thu mua với giá thấp hơn. Thế nhưng, giá chè đầu vụ năm nay tương đối cao, người dân có lãi nên rất phấn khởi”.

Giá chè búp vụ xuân tăng, nông dân Nghệ An phấn khởi thu hoạch ảnh 2

Ông Lương Văn Phượng (bản Tân Hợp, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương) vừa thu hoạch xong lứa chè đầu tiên vụ xuân. Ảnh: Thanh Phúc

Là cây trồng chủ lực của địa phương, những ngày qua, nông dân xã Thanh Thuỷ (Thanh Chương) đã hoàn thành việc thu hái lứa chè “phá mù” để cây chè đón nắng Xuân, phát triển nhanh, mạnh hơn, cho thu hoạch đợt chính trong năm. Mặc dù không được đánh giá cao về chất lượng, song ở lứa chè này, người dân rất phấn khởi khi giá chè tăng cao so với năm ngoái.

Chị Võ Thị Lài, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân nghề nghiệp “Trồng và chăm sóc chè hữu cơ, an toàn thôn Ngọc Lâm” cho biết: “Toàn xã có 566,1ha chè kinh doanh, trong đó, riêng thôn Ngọc Lâm có trên 200ha chè. Lứa chè đầu tiên của vụ xuân, năng suất đạt 3 tấn/ha, giá bán đầu vụ là 4.000 đồng/kg, nay lên đến 4.500 đồng/kg (cao hơn các năm trước từ 700 – 1.000 đồng/kg). Hiện tại, giá chè búp đang nhích dần, loại chè đẹp đã tăng lên 4.800 đồng – 5.000 đồng/kg”.

Giá chè búp vụ xuân tăng, nông dân Nghệ An phấn khởi thu hoạch ảnh 3

Giá chè tăng, có lãi, nông dân bám đồi thu hoạch. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện nay, các xưởng chế biến chè ở Hạnh Lâm, Thanh Mai, Thanh Hương… đang tập trung thu mua chè cho bà con với giá từ 4.000 – 5.000 đồng/kg (tuỳ loại). Với giá này, người trồng có thu nhập khá.

Chị Nguyễn Thị Hương, chủ xưởng chè Đường Hương (xã Hạnh Lâm, Thanh Chương) cho biết: “Trung bình mỗi ha chè cho sản lượng khoảng 4-5 tấn, nếu chăm sóc tốt có thể đạt 6 tấn/lứa, giá chè 4.500 đồng/kg thì có doanh thu khoảng 20 triệu/ha, trừ chi phí vật tư phân bón, tiền nhân công, tiền thuê máy cắt thì còn lãi khoảng 10 triệu đồng/ha/lứa. Hiện tại, giá phân đạm đang giảm mạnh (giảm gần 1 nửa so với năm ngoái) nên người trồng chè có lãi khá”.

Giá chè búp vụ xuân tăng, nông dân Nghệ An phấn khởi thu hoạch ảnh 4

Giá chè các xưởng chế biến thu mua dao động từ 4.000 đồng - 4.800 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Theo chị Hương, giá chè búp đợt này tăng là do thị trường xuất khẩu có nhiều khởi sắc, từ sau Tết đến nay, riêng xưởng của chị đã xuất đi 6 container, giải quyết hết lượng chè tồn đọng của năm ngoái. Hiện, xưởng đang thu mua toàn bộ chè búp cho người dân trên địa bàn, sẵn sàng máy móc, nhân công để chế biến chè.

Theo khảo sát, giá chè tại các huyện Quỳ Hợp, Anh Sơn, giá chè thấp hơn vùng Thanh Chương, dao động từ 3.5000 đồng – 4.000 đồng/kg song so với năm ngoái, cao hơn 5.00 – 700 đồng/kg.

Giá chè búp vụ xuân tăng, nông dân Nghệ An phấn khởi thu hoạch ảnh 5

Thị trường xuất khẩu chè trà khởi sắc đã đẩy chè búp nhích giá. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Trần Đức Châu, một hộ dân trồng chè ở Hùng Sơn (Anh Sơn) cho biết: “Nhà tôi trồng 2,25ha chè kinh doanh, trong đó có 1,75ha chè năm thứ 10 và 0,5ha chè năm thứ 3. Lứa đầu thu hoạch, sản lượng đạt 6,5 tấn, nhập cho nhà máy đường sông Lam với giá 4.000 đồng/kg, chè thu hoạch “phá mù” với mức giá này là cao hơn các năm trước. Hy vọng, khi chè vào lứa chính thì giá còn tăng thêm”.

Hiện, người dân các địa phương đang khẩn trương thu hoạch lứa chè đầu tiên trong vụ xuân, năng suất đạt 3-4 tấn chè búp/ha, giá chè tăng cao, trừ chi phí người dân thu lãi 10 -12 triệu đồng/ha.

Giá chè búp vụ xuân tăng, nông dân Nghệ An phấn khởi thu hoạch ảnh 6

Sau lứa chè "phá mù" sẽ là lứa chè chính trong năm, đây là lứa chè cho chất lượng, sản lượng và giá trị cao nhất trong năm. Ảnh: Thanh Phúc

Để chè xuân đạt năng suất, chất lượng cao, trước đó, bà con chủ động đốn thân, cành đúng lịch, bón phân, phòng trừ dịch bệnh. Nhờ vậy, sản lượng chè búp năm nay cao hơn năm trước, giá chè tăng nên người dân phấn khởi bám đồi thu hoạch, chăm sóc và tái tạo cây chè.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.