Giá dầu thô xuống mức thấp kỷ lục mới

Cơn bão rớt giá của dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới trong ngày 16/12 vẫn tiếp tục do các nhà đầu tư lo ngại với viễn cảnh phát triển của kinh tế toàn cầu, dẫn tới dư thừa nguồn cung của loại nhiên liệu quý hiếm xưa nay này.
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn số liệu từ sàn giao dịch hàng hóa điện tử New York cho biết giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm xuống mức dưới 55 USD/thùng trong ngày 16/12, trong khi giá dầu Brent cũng giảm xuống mức dưới 60 USD/thùng. 
Với mức giá này, ngày 16/12 được coi là ngày “tệ hại nhất” của mặt hàng dầu thô trong 7 năm qua. Như vậy, kể từ mức giá đỉnh cao 107 USD/thùng đối với dầu thô WTI và 115 USD/thùng đối với dầu thô Brent hồi tháng 6, giá hai loại dầu này tính đến nay đã giảm hơn 50%.
ghhh
Ảnh minh họa.

Đến cuối ngày 16/12, giá dầu WTI tăng trở lại đôi chút, nhưng cũng chỉ ở mức 55,61 USD/thùng, giảm 0,5% so với phiên giao dịch trước đó. Giá dầu Brent giao tháng 1/2015 đến cuối ngày tăng lên mức 60,15 USD, giảm 2,6% so với ngày hôm trước. Ông Tariq Zahir, thành viên quản trị của công ty Tyche Capital Advisors, cho biết có nhiều nguyên nhân dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới tiếp tục trượt giá, trong đó có việc các nhà đầu tư lo ngại về nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh bởi chiều hướng phát triển chậm lại của các nền kinh tế lớn ở châu Âu và châu Á. 

Sự xuất hiện ngày càng phổ biến của các dòng xe ô tô tiết kiệm năng lượng, sản lượng khai thác dầu nội địa của Mỹ tiếp tục tăng, cùng với việc đồng USD tăng giá, cũng là những nguyên nhân làm giảm giá dầu thô. Việc Ngân hàng trung ương Nga tăng tỷ lệ lãi suất từ 10,5% lên 17% nhằm ngăn chặn đà mất giá nghiêm trọng của đồng ruble, tốc độ phát triển chậm hơn của kinh tế Trung Quốc cũng tác động vào tâm lý các nhà đầu tư. 
OPEC sẵn sàng chấp nhận mức dưới 40 USD/thùng 
Các chuyên gia phân tích thị trường cho rằng nếu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) không cắt giảm sản lượng khai thác, giá dầu thô trong năm 2015 có thể giảm xuống mức xấp xỉ 40 USD/thùng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Các tiểu vương quốc Arập thống nhất Suhail al-Mazrouei, một thành viên lớn trong OPEC, ngày 16/12 tuyên bố sẵn sàng chấp nhận để giá dầu thô giảm xuống mức xấp xỉ 40 USD/thùng.
Giá xăng ở Mỹ trong ngày 16/12 cũng tiếp tục giảm xuống mức trung bình 2,8 USD/gallon (1 gallon xấp xỉ 4 lít) so với 3,7 USD/gallon hồi tháng 4. Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho rằng, với giá xăng giảm liên tục, trong năm 2014 mỗi gia đình Mỹ có thể tiết kiệm được trung bình 554 USD. Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết riêng giá xăng dầu liên tục giảm có khả năng mang lại cho các hãng hàng không toàn cầu khoản lãi khoảng 19,9 tỷ USD trong năm 2014 và 25 tỷ USD trong năm 2015.
Theo tintuc

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.