Gia đình - nét đẹp của bản sắc văn hoá

Tri qua hàng nghìn năm lch s, vi biết bao biến c thăng trm, vi nhng s đổi thay ca th chế, t chc gia đình Vit Nam vn gi nguyên nhng nét đẹp truyn thng.

Nét đẹp ln nht mà ai cũng có th nhn thy, bt ngun t thu cha ông chy mãi đến tn ngày nay, đó là mi quan h nghĩa tình trong gia đình. Gia đình mt t chc da trên mi quan h nghĩa tình.

Đ
ây là mt nét đặc trưng, mt nét đẹp văn hóa mà có l ch mt dân tc hình thành t nn nông nghip lúa nước, li phi trường k chu cnh thiếu thn khó khăn, phi chng chi vi ngoi xâm, thiên tai và thú gi. Có sng vi nhau bng nghĩa bng tình thì mi có câu ca dao: "Râu tôm nu vi rut bu/ Chng chan v húp gt đầu khen ngon".

                         Nim vui ngày cui tun. nh : S Minh


Cha ông ta xưa kht khe trong quan nim v tình yêu, hôn nhân, gia đình. y vy mà tri qua hàng nghìn năm, vi biết bao thế h ni tiếp nhau, nhng chun mc ca gia đình như nn nếp gia phong, mô hình "t đại đồng đường" vn được hình thành, nâng niu, gìn gi. Chng phi đó là xut phát t tình nghĩa hay sao? Cũng vì đề cao nghĩa tình trong gia đình mà cha ông ta coi trng s đồng thun, s tôn trng nhau gia v và chng và coi đó là cơ s vng bn để phát trin đời sng: "Thun v thun chng tát b Đông cũng cn".


Bên cnh quan nim v tình nghĩa, v thy chung, gia đình Vit Nam còn coi trng ch hiếu. Ch hiếu to nên mt mi ràng buc trong quan h cha (m) - con. Con phi hiếu tho vi cha m, kính trng, l phép và vâng li cha m. Cha m phi luôn mu mc, hin t.


Đố
i vi mi người chúng ta, gia đình có vai trò rt quan trng. Gia đình là cái nôi hình thành nhân cách. Mi người khi sinh ra và ln lên luôn được nuôi dưỡng và bao bc bi cha m, rng hơn na là ông bà, cô bác, anh em rut tht. Cha m đã có công nuôi dưỡng mi người nhưng cha m cũng đã tác động lên mi người nhng nh hưởng t thói quen ăn ung, sinh hot hàng ngày đến các ng x văn hóa. Nếu ai đó đã tng nói, tr con như t giy trng, thì người đã đặt nét ch đầu tiên lên tâm hn ngây thơ, trong trng y là cha m. Không cha m nào không giành nhng gì tt nht cho con và ch mong mi mt điu duy nht là con nên người.


Trong quan nim v gia đình ca người Vit Nam còn coi trng mi quan h gia các gia đình vi nhau và cũng trên nguyên tc tình nghĩa, sng có nghĩa có tình, tình làng nghĩa xóm. Không ch gn nhau v không gian sinh hot mà còn do đặc đim sn xut lúa nước nên các gia đình đã t nhiên xích li gn nhau. Cùng mt đám rung mt cánh đồng, t khâu gieo vãi, chăm sóc, thu hoch, các gia đình đều phi liên kết vi nhau. Cùng nhau làm kênh mương dn nước, ri ly nước t rung nhà này sang nhà khác mà không s ai thit ai hơn, ri đắp đê ngăn lũ lt, xây dng các h đập chng hn mùa khô, thm chí nhng khi cn lao động để sn xut cho kp thi v, các gia đình còn đổi công cho nhau.

Cùng hp tác vi nhau trong sn xut, trong vic chng chi thiên tai, thú gi, nên người Vit Nam đã sm sinh sng theo li qun cư. Làng t đó mà hình thành ri sau này, làng tr thành các đơn v hành chính. T mi quan h khăng khít gia các gia đình vi nhau mà Đảng ta đã đề ra ch trương rt phù hp là "Xây dng đời sng văn hóa khu dân cư", xây dng "làng văn hóa", "khi ph văn hóa".


Ngày nay, khi mà kinh tế th trường đang gây mt sc ép ln lên mi người, thi gian tr nên eo hp, tâm lí tr nên nng n, nhiu người đã đặt cái tôi hưởng lc và thc dng ca mình lên trên hết, b quên gia đình, người thân, xóm ging, coi nh các giá tr nhân văn truyn thng, thm chí còn ngược đãi vi cha m, anh em. Đó là điu mà chúng ta phi cùng nhau lên án. Hãy quay v vi gia đình, coi gia đình là trên hết, hãy sng tt vi nhng người thân trong gia đình, nhng người xung quanh! Nhn thc đúng giá tr văn hóa và bng tình yêu thương chân thành đối vi gia đình, suy đến cùng đó là lòng yêu T quc.

Nguyễn Mạnh Hà

tin mới

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.