Giá gas tăng cao và những nỗi lo

(Baonghean)- Sau những lần dồn dập tăng giá, đến ngày 1/2/2012, giá gas đã chạm ngưỡng 450.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ hiện đang ở mức 430.000 - 445.000 đồng/bình 12 kg (tùy thương hiệu), tăng gần 20% so với thời điểm cuối năm 2011.

Khảo sát trên thị trường Thành phố Vinh, các loại gas chủ yếu đang được lưu thông trên thị như: Gas Petrolimex, PetroViệt Nam , Totalgaz, Sai gon Petro, Hascom Petro, Thang Long gas, Gas ĐatViet, Elf gas, Shellgas, Totalgas... Nếu tính từ tháng 11/2011đến hết tháng đầu tiên của năm 2012, trong vòng hơn 2 tháng, giá gas đã có 5 lần điều chỉnh tăng liên tiếp, với tổng mức tăng là 40.000 đồng/bình (từ 345.000 đồng lên 385.000 đồng/bình). Và mở hàng đầu Xuân năm mới (từ ngày 1/2/2012) các nhà cung cấp gas lại tiếp tục có báo giá mới, "nhảy vọt" thêm 55.000- 60.000 đồng/bình.

Giá gas tăng cao và những nỗi lo ảnh 1

                 Giá gas liên tục tăng, tạo gánh nặng cho người tiêu dùng.

 Ông Hoàng Văn Chương - chủ đại lý kinh doanh gas Thăng Long trên đường Nguyễn Sỹ Sách - TP. Vinh cho biết: "Mặc dù trước đó đã nghe thông tin từ các nhà cung cấp giá gas sẽ điều chỉnh tăng, nhưng khi nhận được bảng giá mới, ngay cả chúng tôi cũng giật mình vì tốc độ tăng quá cao". Một nguyên nhân nữa khiến gas tăng giá là do đầu năm 2012, Chính phủ ra Thông tư quy định lại mức thuế nhập khẩu gas tăng trở lại từ 2% lên 5%.

Giá gas tăng cao đã làm cho người tiêu dùng không khỏi lo lắng. Bà Nguyễn Thị Hoa (ở khối Tân Tiến- phường Hưng Dũng) cho biết: "Nay giá gas tăng quá cao chúng tôi dự định chọn bếp từ để thay thế bếp gas". Gia đình ông Bùi Văn Hậu (xóm Hoà Tiến, xã Hưng Lộc- TP Vinh) phải hạn chế dùng gas, chuyển sang dùng bếp than tổ o­ng, chỉ sử dụng bếp gas khi cần.

Giá gas tăng cao khiến người tiêu dùng bắt đầu để ý đến thương hiệu của loại gas đang dùng và phát hiện ra nhiều mánh làm ăn dối trá của các đại lý bán lẻ. Theo anh Thụy, nhà anh trước đây hay sử dụng hãng Sell gas bình màu hồng, lâu nay thấy nhân viên chở gas đến đổi bình cũng màu hồng nên anh không kiểm tra kỹ. Cho đến khi giá gas tăng tới 450.000 đồng/bình anh mới để ý, hóa ra lâu nay nhân viên đổi gas đưa bình mang thương hiệu Dai Hai Petro, loại gas được bán ở các đại lý rẻ hơn so với hãng PetroViệt Nam, Shellgas từ 20.000-25.000 đồng /bình...

Việc giá gas tăng liên tục còn là tác nhân cho hoạt động sang chiết gas trái phép, đưa ra thị trường với giá rẻ hơn. Như vậy, việc tăng giá gas vô hình trung đã đẩy người tiêu dùng đến gần hơn với việc sử dụng gas không an toàn. Đó là thực tế bởi thời gian gần đây, gas giả, chất lượng kém đã xuất hiện nhiều trên thị trường, trong đó nổi lên là việc "đội lốt" các hãng gas có tên tuổi.

Ngày 22/12/2011, tại gia đình bà Nguyễn Thị Hà- cư trú tại Thị trấn Nam Đàn, lực lượng liên ngành đã bắt quả tang gia đình đang sang triết gas trái phép từ bình ga lớn sang bình gas nhỏ bằng phương pháp thủ công với số lượng lớn. Trước đó, ngày 9/12/2011, Đội CSĐT TP về kinh tế- Công an TP Vinh đã tiến hành kiểm tra xe ôtô BKS 37S-8445 của Công ty TNHH một thành viên Trung Dũng, do tài xế Nguyễn Xuân Lâm (SN 1977), trú tại Đô Lương điều khiển. Kiểm tra trên xe, lực lượng công an phát hiện có 267 bình gas đã sử dụng tem giả của 2 nhãn hiệu Sài Gòn và Gas Đất Việt...

Nghị định 105/2011/NĐ-CP của Chính phủ (ngày 16/11/2011) quy định xử phạt hành chính về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2012, theo đó, các cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh LPG thực hiện không đúng theo các quy định, không chỉ bị xử phạt hành chính và các hình phạt bổ sung như: bị tịch thu tang vật, buộc khắc phục hậu quả... mà có thể còn bị tước giấy phép kinh doanh.

Tuy nhiên, trên thực tế, mặt hàng này vẫn chưa được quản lý chặt. Người tiêu dùng đang có nhiều bức xúc khi cho rằng, giá gas tăng cao như hiện tại chỉ có lợi cho các doanh nghiệp, song lại gây nhiều biến động trong đời sống xã hội, đặc biệt là ảnh hưởng tới cuộc sống người dân đô thị.

Ngọc Anh

tin mới

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...