Giá lúa gạo hạ nhiệt

Sau hai tuần tăng giá liên tục (từ những ngày cuối tháng 7-2013 đến nay), thị trường lúa gạo hiện bắt đầu hạ nhiệt trở lại khi giá chào xuất khẩu lẫn trong nước đều sụt giảm, đây cũng là lần giảm giá đầu tiên trong tháng 8 này.

Chỉ một thời gian ngắn điều chỉnh tăng, hiện giá chào xuất khẩu gạo của Việt Nam đã giảm trở lại. Cụ thể, đối với gạo 5% tấm hiện được chào bán với giá 395 – 405 đô la Mỹ/tấn so với mức 405 – 415 đô la Mỹ/tấn vào đầu tuần trước; gạo 25% tấm hiện được chào bán với giá chỉ 365 – 375 đô la Mỹ/tấn.

Thị trường lúa gạo nội địa cũng nhanh chóng hạ nhiệt trở lại. Đối với lúa IR 50404 (tươi) tại ĐBSCL hiện được thương nhân thu mua tại ruộng chỉ còn 4.400 – 4.450 đồng/kí lô gam và 4.700 – 4.800 đồng/kí lô gam đối với các giống lúa hạt dài (lúa tươi), giảm 200 đồng/kí lô gam so với mức giá cách nay nửa tháng.

Về giá gạo nguyên liệu, hiện được các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo tại ĐBSCL mua vào chỉ 6.700 – 6.800 đồng/kí lô gam đối với giống IR 50404 và 7.000 – 7.100 đồng/kí lô gam đối với các giống lúa hạt dài, giảm 150 – 200 đồng/kí lô gam so với mức giá cách nay nửa tháng.

Bà Nguyễn Phúc Ánh, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Tấn Tài III, chợ đầu mối lương thực Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang, cho biết hợp đồng xuất khẩu gạo trong nước bị hủy nhiều cộng với áp lực giảm giá bán gạo của Ấn Độ, Thái Lan - đối thủ cạnh tranh đối với xuất khẩu gạo Việt Nam - thời gian gần đây… là những nguyên nhân làm thị trường lúa gạo Việt Nam hạ nhiệt trở lại.

Trang thông tin thị trường gạo Oryza.com, cho biết nếu như thời điểm tháng 6 và 7-2013, chênh lệch giữa giá chào xuất khẩu gạo của Việt Nam so với Thái Lan và Ấn Độ có lúc lên đến 100 đô la Mỹ/tấn (gạo 5% tấm), thì hiện khoảng cách này đã được thu hẹp, chỉ còn khoảng 20 – 50 đô la Mỹ/tấn.

Theo Oryza.com, khoảng cách giá chào xuất khẩu gạo giữa Việt Nam với Thái Lan và Ấn Độ được kéo giảm do Thái Lan và Ấn Độ hạ giá bán, trong khi giá chào xuất khẩu của Việt Nam được cải thiện chút đỉnh so với thời điểm tháng 6 và 7-2013, dù hiện có giảm trở lại.

Cụ thể, đối với gạo 5% tấm, cách nay khoảng 1 tháng (ngày 10-7-2013), giá chào xuất khẩu của Việt Nam chỉ 370 – 380 đô la Mỹ/tấn, thì của Thái Lan và Ấn Độ được chào bán lần lượt với giá 480 – 490 đô la Mỹ/tấn và 440 – 450 đô la Mỹ/tấn, tuy nhiên, hiện giá bán của Thái Lan và Ấn Độ giảm xuống chỉ còn 455 – 465 đô la Mỹ/tấn và 425 – 435 đô la Mỹ/tấn, trong khi đó, của Việt Nam là 395 – 405 đô la Mỹ/tấn (gạo 5% tấm).

Theo.baocongthuong.P-H

tin mới

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.