Giá mua thóc định hướng đảm bảo lãi tối thiểu 30% cho người sản xuất

Bộ Tài chính vừa có văn bản số 8605/BTC-QLG công bố về giá thành sản xuất lúa kế hoạch và mua thóc định hướng vùng Đồng bằng sông Cửu Long vụ Hè Thu năm 2012. 

Trong đó, văn bản đã quy định rõ mức giá định hướng vụ Hè Thu năm 2012 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và đảm bảo giá thu mua thóc định hướng bù đắp chi phí sản xuất và có lãi tối thiểu 30% so với giá thành sản xuất. 

Văn bản cũng nêu rõ: Căn cứ vào mức giá thành sản xuất lúa kế hoạch vụ Hè Thu năm 2012 do Bộ Tài chính tổng hợp công bố, các cơ quan có thẩm quyền, các doanh nghiệp, cá nhân điều hành thu mua lúa với giá định hướng đảm bảo mức lãi tối thiểu cho người sản xuất lúa vụ Hè Thu năm 2012. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, sau khi Bộ Tài chính công bố văn bản trên, do có sự hiểu nhầm giữa giá thành sản xuất và giá mua định hướng nên có ý kiến cho rằng, mức giá thành bình quân khoảng 3.993 đồng/kg là thấp so với giá thực tế. 

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính Nguyễn Anh Tuấn, giá định hướng bao gồm cả giá thành và lãi tối thiểu 30%. Giá định hướng để điều hành thị trường, điều phối cung-cầu và hỗ trợ thị trường khi tiến hành thu mua tạm trữ. 

Trong văn bản của Bộ Tài chính có ghi rõ giá thành sản xuất lúa của từng tỉnh. Trên cơ sở đó, các tỉnh sẽ có giá mua định hướng, bởi con số lãi tối thiểu 30% lại tùy thuộc vào từng vùng, có vùng thấp, có vùng cao theo thị trường. 

Theo quy định của Nghị định 109/2010/NĐ-CP Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, điều hành giá lúa gạo phải đảm bảo người sản xuất lúa gạo có lãi tối thiểu 30% so với giá thành sản xuất, nhưng thực chất, giá mua định hướng có địa phương tùy từng thời điểm có thể có lãi lên tới 60-70%. 

Mức giá thành bình quân khoảng 3.993 đồng/kg thực chất là giá để các cơ quan quản lý, hiệp hội lương thực tham khảo định hướng khi điều hành thu mua với mục tiêu bình ổn thị trường lúa gạo và đảm bảo có lãi tối thiểu cho người sản xuất lúa và có lợi cho xuất khẩu gạo./. 

Theo TTXVN - NT

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.