Giá thực phẩm, điện, gas gây sức ép lên lạm phát và lãi suất

Bộ phận nghiên cứu của ANZ khuyến cáo, giá thực phẩm, điện và gas đang gây sức ép làm tăng lạm phát tháng 3 trở lại. Vì vậy, để neo kỳ vọng lạm phát, NHNN cần chờ đến hết tháng này mới nên giảm lãi suất.

Ngân hàng ANZ vừa công bố báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô châu Á, trong đó có Việt Nam.

Theo đánh giá chung của ANZ, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn còn khiêm tốn: nhu cầu nội địa giảm trong hai tháng đầu năm trong khi thương mại có phần mở rộng hơn.

Giá thực phẩm, điện, gas gây sức ép lên lạm phát và lãi suất ảnh 1

Lạm phát vẫn giữ đà đi xuống, tuy nhiên, đà lạm phát có nguy cơ tăng trở lại. Và ngân hàng này vẫn duy trì quan điểm rằng, Ngân hàng Nhà nước nên chờ đến sau quý I mới đưa ra quyết định cho chính sách cắt giảm lãi suất.

Cụ thể, lạm phát đã liên tục giảm trong 6 tháng liền, và đến tháng 2 thì chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở mức 16,4% (tính theo năm) so tỷ lệ 17,3% của tháng 1.

Lạm phát theo tháng đã tăng, tuy nhiên, ANZ cũng lưu ý rằng, mức tăng 1,4% trong tháng 2 so mức 1% hồi tháng 1 là hệ quả của việc tăng giá thực phẩm, giá điện và khí đốt.

Chuyên gia Hải Phạm – tác giả báo cáo này cũng khuyến cáo, rủi ro lạm phát sẽ tăng trở lại vào tháng 3 này. Phải chờ đến nửa cuối của năm thì tình hình lạm phát mới có khả năng ổn định hơn.

“Ngân hàng Nhà nước nên chờ đến sau quý I trước khi đưa ra chính sách cắt giảm lãi suất để có thể neo kỳ vọng lạm phát. Nếu đà lạm phát vẫn giảm trong tháng tới thì việc nới lỏng tiền tệ một cách thận trọng có thể tiến hành” – trích báo cáo.

Theo đó, nếu xử lý một cách thận trọng, ANZ cho rằng, việc dần nới lỏng tiền tệ có thể thực hiện, và nếu không có thêm những cú “sốc” nào trên thị trường hàng hóa toàn cầu thì Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu kiềm lạm phát trong 1 con số và đạt mức tăng trưởng trung bình 6-6,5%.

Theo Dân trí

Tin mới

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động đăng kiểm đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho hàng triệu người, giúp tiết kiệm chi phí xã hội khá nhiều. Cơ chế chính là nguồn lực, khi vướng mắc được thông thì nguồn lực tạo ra rất lớn mà không mất khoản phí đầu tư nào.
U23 Việt Nam

HLV Troussier nói lời gan ruột với cầu thủ U23 Việt Nam; Barca có nguy cơ bị cấm tham dự Champions League

(Baonghean.vn) - Sau trận thua 0-3 trước U23 Iraq, HLV Philippe Troussier đã chia sẻ nhiều điều với học trò U23 Việt Nam; Barca đang phải đối mặt với nguy cơ nhận án phạt từ UEFA, bao gồm cả khả năng bị cấm tham dự Champions League. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba "chị đẹp” gồm Kim Anh, Sen, Sang đã cấu kết với nhau, đóng giả là bác sĩ Đông y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng làm ảo thuật biến hạt mạch nha thành thuốc chất lượng cao chữa bách bệnh, làm đẹp cho phụ nữ để lừa đảo hàng loạt nạn nhân, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.