Giá thực phẩm, điện, gas gây sức ép lên lạm phát và lãi suất

Bộ phận nghiên cứu của ANZ khuyến cáo, giá thực phẩm, điện và gas đang gây sức ép làm tăng lạm phát tháng 3 trở lại. Vì vậy, để neo kỳ vọng lạm phát, NHNN cần chờ đến hết tháng này mới nên giảm lãi suất.

Ngân hàng ANZ vừa công bố báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô châu Á, trong đó có Việt Nam.

Theo đánh giá chung của ANZ, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn còn khiêm tốn: nhu cầu nội địa giảm trong hai tháng đầu năm trong khi thương mại có phần mở rộng hơn.

Giá thực phẩm, điện, gas gây sức ép lên lạm phát và lãi suất ảnh 1

Lạm phát vẫn giữ đà đi xuống, tuy nhiên, đà lạm phát có nguy cơ tăng trở lại. Và ngân hàng này vẫn duy trì quan điểm rằng, Ngân hàng Nhà nước nên chờ đến sau quý I mới đưa ra quyết định cho chính sách cắt giảm lãi suất.

Cụ thể, lạm phát đã liên tục giảm trong 6 tháng liền, và đến tháng 2 thì chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở mức 16,4% (tính theo năm) so tỷ lệ 17,3% của tháng 1.

Lạm phát theo tháng đã tăng, tuy nhiên, ANZ cũng lưu ý rằng, mức tăng 1,4% trong tháng 2 so mức 1% hồi tháng 1 là hệ quả của việc tăng giá thực phẩm, giá điện và khí đốt.

Chuyên gia Hải Phạm – tác giả báo cáo này cũng khuyến cáo, rủi ro lạm phát sẽ tăng trở lại vào tháng 3 này. Phải chờ đến nửa cuối của năm thì tình hình lạm phát mới có khả năng ổn định hơn.

“Ngân hàng Nhà nước nên chờ đến sau quý I trước khi đưa ra chính sách cắt giảm lãi suất để có thể neo kỳ vọng lạm phát. Nếu đà lạm phát vẫn giảm trong tháng tới thì việc nới lỏng tiền tệ một cách thận trọng có thể tiến hành” – trích báo cáo.

Theo đó, nếu xử lý một cách thận trọng, ANZ cho rằng, việc dần nới lỏng tiền tệ có thể thực hiện, và nếu không có thêm những cú “sốc” nào trên thị trường hàng hóa toàn cầu thì Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu kiềm lạm phát trong 1 con số và đạt mức tăng trưởng trung bình 6-6,5%.

Theo Dân trí

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn: