Giá tiêu dùng tăng rõ rệt

Tính trung bình các nhóm trong rổ hàng hóa tính CPI, giá cả tháng 8 tăng 0,83% so với tháng trước, nhưng trên thị trường, giá nhiều mặt hàng tiêu dùng, dịch vụ thiết yếu tăng rõ rệt. Mức tăng này cao gấp đôi so với dự báo trước đó của một số chuyên gia kinh tế rằng CPI dao động tăng từ 0,4-0,5% so với tháng 7.   


Giá tiêu dùng tăng rõ rệt ảnh 1

Giá nhiều mặt hàng tiêu dùng đã tăng khá mạnh

 

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 này tăng 0,83% so với tháng 7. Trong đó, thuốc và dịch vụ y tế là nhóm hàng có tác động mạnh nhất tới giá cả nói chung. Chỉ riêng trong tháng 8, nhóm hàng này có mức tăng 4,11% so với tháng 7 trong đó nhóm dịch vụ y tế tăng 5,09%. 8 tháng đầu năm 2013, nhóm hàng này đã có mức tăng “phi mã” so với cùng kỳ năm ngoái là 57,98%. Tiếp đó là nhóm hàng giáo dục tăng 0,9% so với tháng trước và nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,88% so với tháng 7.

Đáng chú ý, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về mức tăng giá trong tháng này. Nguyên nhân là do từ đầu tháng 8, Hà Nội áp dụng mức viện phí và phí dịch vụ y tế mới khiến giá cả nhóm này tăng vọt. Bên cạnh đó, cũng như nhiều địa phương khác, việc tăng giá xăng dầu liên tiếp trong tháng 7, tháng 8 và tăng giá điện, giá gas đầu tháng 8 đã đẩy giá các mặt hàng đầu vào sản xuất, sinh hoạt tăng cao. Ngoài ra, mưa bão liên tục trong chu kỳ tính CPI vừa qua tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố phía Bắc đã tác động trực tiếp khiến giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu lên mức cao hơn khá nhiều so với giá bán trước đây.

Lo lắng về tình trạng giá cả nhiều dịch vụ, hàng hóa tăng, chị Nguyễn Bích Vân (Đại Cồ Việt- Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Cầm tiền trong tay mới biết giá cả đang diễn biến thế nào. Viện phí, thuốc hay gas, xăng dầu, điện đều tăng giá, kéo theo cả thực phẩm, rau xanh cũng “té nước theo mưa”. Trong số các hàng hóa, dịch vụ này, người dân chúng tôi không thể giảm bớt bất kỳ nhu cầu nào. Biết là tốn kém hơn nhiều nhưng vẫn phải tiêu”. 

Nỗi lo của người tiêu dùng rất cần được chia sẻ khi những ngày mưa bão đã kết thúc ở Hà Nội nhưng giá nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn giữ nguyên như khi thời tiết thất thường. Cụ thể, giá một số loại rau xanh như sau: rau dền 7.000 đồng/mớ; cà chua 15.000 đồng/kg; cải ngọt 18.000 đồng/kg; bí đao 10.000 đồng/kg; cà rốt 18.000 đồng/kg, cải bắp 18.000 đồng/kg, khoai môn 20.000 đồng/kg; thì là 110.000 đồng/kg.

Giá một số loại thực phẩm tươi sống cũng nhích lên: thịt nạc thăn, nạc vai 85.000 đồng/kg; sườn 85.000- 90.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 80.000 đồng/kg. Thịt bò dao động từ 260.000- 280.000 đồng/kg. Cá quả 120.000 đồng/kg. Cua 120.000 đồng/kg.

Ghi nhận tại các chợ cho thấy, nguồn rau xanh vẫn chưa dồi dào do ảnh hưởng của các đợt mưa gần đây. Chị Hương (tiểu thương tại chợ Thành Công) cho biết: “Giá rau xanh khó giảm do nguồn cung chưa thực sự dồi dào”. Nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, tiểu thương đã muốn tăng giá bán nhiều loại mặt hàng do giá xăng dầu và gas… liên tiếp biến động bất lợi. Nhưng do sức mua yếu nên họ chưa dám tăng. Đến nay, “mượn cớ” thời tiết nên giá cả rất khó xuống. 

Chị Mai (tiểu thương chợ Phùng Khoang) cũng cho hay, giá gạo bán lẻ trên thị trường đang có xu hướng tăng. “Mấy đợt nhập hàng gần đây, lần nào gạo cũng tăng vài giá. Hết đợt hàng vừa nhập này là lần sau chúng tôi sẽ tăng giá”- chị Mai nói. Theo đó, gạo Bắc Hương hiện đang ở mức 15.000 đồng/kg; Tám Thái 18.000 đồng/kg; Xi dẻo 13.500 đồng/kg… Mức tăng sắp tới được dự báo thêm khoảng 1.000 đồng/kg mỗi loại.

Một chuyên gia kinh tế phân tích, nếu chỉ nhìn vào mức tăng CPI nói chung, sẽ có ý kiến cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng bởi biên độ dao động lớn hơn các tháng khác, chứng tỏ sức mua trên thị trường đã tích cực hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, giá cả tăng tháng này lại chưa phản ánh sức mua bởi mức tăng hoàn toàn do việc điều chỉnh giá các mặt hàng trong rổ hàng hóa một cách đơn thuần. Vị chuyên gia này cũng lo ngại giá cả nhóm giáo dục sẽ còn tăng mạnh trong tháng 9 tới khi năm học mới bắt đầu. Tuy nhiên, chưa có cơ sở dự báo các mặt hàng khác sẽ tăng giá đột biến. Việc cần làm lúc này vẫn là thận trọng với lạm phát và tìm biện pháp kích thích tiêu dùng.

Tới thời điểm này, CPI cả nước đã tăng 3,53% so với tháng 12-2012. Dự báo, CPI 3 tháng cuối năm nay cũng được đánh giá sẽ không biến động lớn với mức tăng khoảng 0,5%/tháng. Do đó, lạm phát năm nay không có gì đáng ngại.


Theo Anninhthudo - P.H

Tin mới

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.