Giá vàng tuần tới ít có khả năng hồi phục?

09/08/2015 10:48

Phần lớn quan điểm phân tích dự báo giá vàng tuần tới tiếp tục giảm bởi thị trường do các nhà đầu tư khống chế thị trường.

Giá vàng cuối tuần qua đã có sự hồi phục nhẹ sau báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ được công bố cho thấy khá ổn định, áp lực bán ra của các nhà đầu tư ngay lập tức đã được giảm bớt khi tin vào khả năng số liệu việc tháng làm sẽ làm trì hoãn khả năng tăng lãi suất của FED dự kiến vào tháng 9 năm nay.

Mặc dù thị trường đã bớt đi cách nhìn tiêu cực về giá vàng, song với đa số các nhà đầu tư bán lẻ họ vẫn tiếp tục mong đợi vàng có một mức giá thấp hơn nữa. Chính từ tâm lý này đã phần nào tác động khiến nhiều chuyên gia phân tích thị trường một lần nữa quay về xu hướng dự đoán vàng giảm giá.

Các cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco News về giá vàng tuần tới đã cho thấy, phần lớn ý kiến phản hồi vẫn hy vọng vàng trở lại mức giá thấp hơn trong ngắn hạn chiếm 61% số người được hỏi. Trong khi đó chỉ có 29% nhận định cho rằng giá vàng tiếp tục tăng và còn lại 10% bày tỏ ý kiến trung lập.

Kết quả khảo sát với 17 chuyên gia thị trường cũng nhận được đa số ý kiến cho rằng giá vàng tiếp tục giảm trở lại trong tuần tới (chiếm tới 52%). Chỉ có 24% ý kiến cho biết hy vọng giá vàng tăng trở lại, số còn lại cũng thể hiện quan điểm trung lập.

Tỷ lệ ý kiến dự đoán giá vàng tuần tới theo khảo sát của Kitco News.
Tỷ lệ ý kiến dự đoán giá vàng tuần tới theo khảo sát của Kitco News.

Đại diện xu hướng nhận định giá vàng giảm là Biên tập viên của Miner Report Eureka - Richard Baker trong ý kiến của mình đã bày tỏ quan điểm điểm giá vàng sẽ tiếp tục giảm. Richard Baker nhận định, thị trường vàng hiện nay không hẳn bị tác động riêng từ đà tăng trưởng của USD, vàng cũng bị tác động bởi đà suy yếu của các loại tiền tệ khác.

“Không thể loại trừ khả năng ảnh hưởng của các đồng tiền khác như đồng euro hay đồng yên khiến vàng mất giá trị như hiện nay, có thể nói giá vàng như vậy là còn nhiều may mắn khi chưa tiếp tục giảm về mức 3 con số”, khi Richard Baker thẳng thắn cho biết.

Mặc dù thị trường vàng kết thúc tuần giao dịch với một số động lực mua vào, song một số nhà phân tích cho rằng, thực tế giá vàng có tăng những vẫn không thể phá vỡ mốc 1.100 USD/oz, do đó mức giá hiện tại sẽ không phải là điềm tốt cho sự phục hồi. Chris Beauchamp, chiến lược gia cao cấp về thị trường tại IG Markets chỉ rõ: Vàng không có bước phục hồi đột phá vào cuối tuần do vậy sẽ là một yếu điểm cho đà tăng giá trong tuần tới.

Chiến lược gia đến từ CMC Markets - ông Colin Cieszynski từ quan điểm lạc quan về giá vàng tuần trước tuần này đã chuyển sang quan điểm trung lập khi quá thất vọng vì giá vàng đã không thể tăng đạt mốc 1.100 USD/oz trong tuần trước. Với những trăn trở của mình, Colin Cieszynski không tin tưởng giá vàng sẽ phá vỡ được phạm vi hiện tại cùng với tần suất giao dịch chậm hơn.

Cùng quan điểm với Cieszynski, Ted Soup, chiến lược gia thị trường cao cấp tại iiTrader cũng nói rằng, thị trường vàng thậm chí không thể duy trì sự phục hồi trong ngắn hạn khi nhiều tín hiệu cho thấy, những người bán hàng đã hoàn toàn kiểm soát thị trường. “Không hề thấy có xu hướng phản kháng ở thời điểm hiện tại bởi thị trường vàng đang tập trung ở những người bán hàng đang xếp hàng nối đuôi nhau”, Ted Soup nói.

Theo quan điểm của nhiều nhà phân tích, mặc dù giá vàng có bước hồi phục nhẹ trong xu thế giảm ở tuần vừa rồi, nhưng với khối lượng giao dịch thấp cùng những dữ liệu kinh tế ít ỏi vẫn là những yếu tố ràng buộc giá vàng trong tuần kế tiếp.

Tuy nhiên, Mike Dragosits, chuyên gia thị trường tại TD Securities lại cho rằng, giá vàng chỉ phục hồi yếu sau kết quả từ báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ, nhưng ông không nghĩ rằng giá sẽ giảm trong tuần tới. “Tôi thực sự nghĩ rằng với các dữ liệu kinh tế trong tuần tới sẽ thay đổi xu hướng thị trường hiện nay”, Mike Dragosits nói.

Dragosits cũng cho biết thêm, ông không mong đợi để xem một đợt vàng bán tháo mạnh cho đến ngày 19/8, khi FED sẽ phát hành các biên bản cuộc họp tháng 7 của mình. Khi đó thị trường mới có thể chắc tin rằng các ngân hàng trung ương đã sẵn sàng tăng lãi suất tháng Chín.

Trong tuần tới, một số dữ liệu có thể có khả năng làm thay đổi giá vàng đó là việc phát hành số liệu bán hàng tháng 7 của Mỹ dự kiến được công bố vào ngày thứ năm. Vào cuối tuần, có nhiều khả năng Mỹ cũng sẽ công bố chỉ số lạm phát cùng các chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 vừa qua./.

Theo Vov.vn

Giá vàng tuần tới ít có khả năng hồi phục?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO