Giá xăng có thể thay đổi 10 ngày/lần ?

Bộ Tài chính vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về những đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 84 về kinh doanhxăng dầu. Trong đó đáng chú ý là đề xuất việc tính giá cơ sở bình quân 10 ngày thay vì 30 ngày như hiện tại.

Hôm 6/7, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Chính phủ đánh giá tình hình thực hiện và đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định số 84/2009/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Về lĩnh vực giá, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu sửa đổi các quy định về việc tính giá cơ sở đối với kinh doanh xăng dầu. Trong đó, đáng chú ý là việc nghiên cứu quy định tính giá cơ sở bình quân 10 ngày phù hợp tần suất điều chỉnh giá, thay cho 30 ngày như hiện nay.

 

Giá xăng có thể thay đổi 10 ngày/lần ? ảnh 1

Có thể sẽ áp dụng giá bình quân 10 ngày thay vì 30 ngày

 

Hiện nay, Nghị định 84 quy định thời gian giữa 2 lần điều chỉnh giá liên tiếp tối thiểu 10 ngày dương lịch đối với trường hợp tăng gía, tối đa là 10 ngày dương lịch với trường hợp giảm giá sẽ tạo ra độ vênh đối với số ngày tính giá cơ sở bình quân là 30 ngày.


Do vậy, hướng sửa đổi bổ sung là sẽ nghiên cứu cho phù hợp tần suất điều chỉnh giao dịch 10 ngày và số ngày dự trữ lưu thông (30 ngày) đồng thời tăng cường các chế tài kiểm tra, kiểm soát để tình trạng đầu cơ găm hàng chờ giá lên hoặc “tuồn hàng” nhanh tránh giá giảm.


Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng cho rằng nên đưa lợi nhuận định mức ra ngoài giá cơ sở để minh bạch tình hình lãi, lỗ của doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu.

Bộ Tài chính đề xuất nâng chi phí bán lẻ bình quân ở các địa bàn gần cảng nhập khẩu nhà máy lên mức 860 đồng một lít, kg. Còn chi phí bán lẻ bình quân ở các địa bàn khác được cộng thêm tối đa 2% giá bán lẻ ở mỗi mặt hàng. Đặc biệt, mức thù lao của doanh nghiệp cho các đại lý, tổng đại lý không được vượt 50% chi phí bán lẻ bình quân này.


Đối với quỹ bình ổngiá xăng dầu, hướng sửa đổi và bổ sung sẽ xét trên 3 mặt gồm trích lập quỹ, quản lý quỹ, sử dụng quỹ.

Bộ Tài chính cho rằng nên xem xét việc trích lập quỹ ngay khâu đầu khi nhập khẩu xăng dầu về hay ở khâu bán ra cuối cùng, nguyên tắc, phương pháp trích lập, mức trích lập, các nguyên tắc xác định quy mô của quỹ.


Quản lý quỹ có thể sẽ xử lý giải pháp quản lý tập trung tạiKho bạc Nhà nước thay cho quy định hiện tại là để tại doanh nghiệp, Cơ chế sử dụng quỹ thuận lợi trong điều kiện quản lý quỹ tập trung, bảo đảm có sự phản ứng nhanh về chính sách đối với sự biến động của thị trường và không tạo cơ chế "xin – cho”, giảm bớt thủ tục hành chính.

Theo VTC-M

tin mới

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.