Giá xăng, dầu thế giới đồng loạt nhảy vọt

Phiên giao dịch hàng hóa quốc tế đêm qua (27/8), giá dầu thô giao sau trên thị trường Mỹ đã đột ngột bay lên trên vùng 109 USD mỗi thùng, do nhà đầu tư lo ngại Mỹ phát động cuộc chiến quân sự nhằm vào Syria.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn giao dịch hàng hóa New York chốt phiên 27/8 tăng 3,09 USD, tương ứng với mức tăng 2,9%, lên 109,01 USD mỗi thùng. Theo số liệu của FactSet, đây là mức giá chốt theo ngày cao nhất của dầu thô hợp đồng kỳ hạn loại này kể từ ngày 24/2/2012 cho tới nay. Phiên liền trước, giá dầu thô giảm nhẹ 50 cent.


Mặc dù Syria chỉ là một quốc gia với lượng dầu sản xuất hạn chế ở khu vực Trung Đông, nhưng theo giới phân tích, một khi cuộc chiến nổ ra ở đây, việc vận chuyển dầu mỏ ra khỏi Trung Đông sẽ bị cản trở - Ảnh: Reuters.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng tăng vọt tới 3,63 USD, tương ứng với mức tăng 3,3%, lên 114,36 USD mỗi thùng. Với mức tăng đồng thời với biên độ lớn, hiện khoảng chênh lệch giữa giá dầu thô hợp đồng giao sau tại sàn New York và dầu thô hợp đồng giao sau tại London, đã được kéo căng, lên trên 5 USD mỗi thùng.

Theo giới phân tích, nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng giá dầu thế giới đột ngột tăng cao và tăng mạnh như trên, là do những lo lắng về nguy cơ cuộc chiến lớn ở Trung Đông đang phủ bóng lên tâm lý của các nhà đầu tư hàng hóa quốc tế. Chỉ số VIX đo lường trạng thái bất ổn của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ đã vọt mạnh 20% trong hai ngày qua.

Mặc dù Syria chỉ là một quốc gia với lượng dầu sản xuất hạn chế ở khu vực Trung Đông, nhưng theo giới phân tích, một khi cuộc chiến nổ ra ở đây, việc vận chuyển dầu mỏ ra khỏi Trung Đông sẽ bị cản trở. Trung Đông vốn được xem là "rốn dầu" của thế giới. Cuộc chiến ở đây sẽ không chỉ tác động tới giá dầu thô, mà còn ảnh hưởng tới cả nền kinh tế toàn cầu.

Đó là chưa kể Syria có đường biên giới với Iraq, nên nếu chiến tranh nổ ra ở Syria, Iraq khó tránh khỏi bị ảnh hưởng. Một số nhà đầu tư lo ngại rằng, cuộc chiến Syria sẽ không chỉ bó hẹp trong phạm vi lãnh thổ này, mà sẽ còn bị kéo căng và mở rộng sang hàng loạt giới tuyến khác.

Trong một diễn biến khác, việc giá dầu hôm qua hoàn toàn bị chi phối bởi tình hình Trung Đông, còn là vì giới đầu tư đang trông đợi vào các báo cáo về tình hình cung ứng dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 23/8 vừa qua, để làm định lượng cho hướng giao dịch sắp tới. Theo kết quả điều tra của Platts, giới phân tích ước tính là cung dầu đã giảm 250.000 thùng.

Theo VnEconomy - TH

tin mới

Tin bão gần Biển Đông, cơn bão Koinu

Tin bão gần Biển Đông, cơn bão Koinu

(Baonghean.vn) - 24 đến 48 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, với tốc độ khoảng 10km/h... Trong khi đó, dự báo thời tiết Nghệ An ngày 4/10 ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ.

Tranh thủ trời nắng, nông dân Nghệ An khôi phục sản xuất sau lũ

Tranh thủ trời nắng, nông dân Nghệ An khôi phục sản xuất sau lũ

(Baonghean.vn) - Nắng to sau những ngày mưa lớn khiến nhiều diện tích cây trồng vụ Đông héo rũ, úa lầy sau những ngày ngập trong nước lũ. Tranh thủ nắng ráo, nông dân ra đồng chăm sóc cây trồng ở các diện tích ngập nhẹ và làm đất, phơi ải để gieo lứa mới đối với những diện tích không thể cứu vãn…

Dòng chảy xanh, trang trại sạch: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước tại trang trại TH

Dòng chảy xanh, trang trại sạch: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước tại trang trại TH

(Baonghean.vn) - Trân quý, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên nước, ứng dụng khoa học công nghệ hàng đầu thế giới để xử lý nước thải, “dòng chảy xanh” tại trang trại sạch TH true MILK là điểm sáng của nền nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.