Giá xăng, điện tăng không phải do CPI âm liên tiếp

Không có chuyện mâu thuẫn khi chúng ta vừa điều chỉnh giá xăng dầu, vừa có những hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Điện, xăng dầu tăng, giảm là bình thường

Trong bối cảnh doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, tình hình sản xuất và tồn kho của doanh nghiệp lớn, việc đồng loạt tăng giá một số mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu, gas đã làm ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh này dường như có mâu thuẫn với các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Bộ Công thương.

Giải thích về vấn đề này, ông Võ Văn Quyền – Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước – Bộ Công thương cho rằng, lộ trình điều chỉnh giá điện, xăng dầu, than, nước… là cần thiết và được thực hiện hết sức cẩn trọng. Giá xăng dầu gần đây được Chính phủ tiếp tục cho thực hiện điều tiết theo giá thị trường, nhưng mức độ can thiệp của nhà nước đã có giảm bằng việc giữ công cụ thuế. Bằng chứng là xăng tăng giá 12% nhưng được trích khoảng 300 – 500 đồng/lít vào quỹ bình ổn giá theo quy định của Bộ Tài chính để dự phòng cho những thời điểm cần thiết can thiệp.

Và như thế, ông Quyền khẳng định: “Không có chuyện mâu thuẫn khi chúng ta vừa điều chỉnh giá xăng dầu (có lúc tăng, lúc giảm) vừa có những hỗ trợ cho doanh nghiệp, bởi đối với khó khăn của doanh nghiệp cần phải có những giải pháp giải quyết khó khăn. Tăng giá mặt hàng thiết yếu và hỗ trợ doanh nghiệp đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau”.

Nhiều quan điểm cho rằng, chỉ số tiêu dùng CPI trong hai tháng 6 và 7 tăng trưởng âm liên tiếp là nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá điện, giá xăng dầu. Ông Võ Văn Quyền – Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước – Bộ Công thương khẳng định, không thể lấy lý do CPI giảm làm tăng giá các mặt hàng thiết yếu. Việc xăng dầu thế giới tăng thì chúng ta thực hiện theo Nghị định 84 để điều chỉnh. Mức độ tăng như thế nào vẫn đang thực hiện theo quy định của Nhà nước. Nhà nước trao quyền cho doanh nghiệp nhưng vẫn hoàn toàn kiểm soát nguyên tắc, quy trình, trình tự và mức độ tăng, không phải doanh nghiệp tăng giảm giá tùy tiện. Việc điều hành chung của nền kinh tế nằm trong tổng thể chung của nền kinh tế vĩ mô, không tác động đến việc tăng giảm giá.

Đối với mặt hàng điện, ông Đặng Huy Cường – Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực - Bộ Công thương cho rằng, việc điều chỉnh các chính sách về giá điện đã được Chính phủ, các Bộ, ngành có liên quan quản lý hết sức chặt chẽ, vì điện là thông số đầu vào cho hầu hết các ngành kinh tế. Thời gian vừa qua, việc điều chỉnh giá điện đã được Liên Bộ Công thương – Tài chính cân nhắc hết sức thận trọng về mức độ điều chỉnh cũng như thời điểm điều chỉnh.

Trên thực tế, do các năm 2010 – 2011, để đảm bảo nhiệm vụ chính trị, kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát nên ngành điện đã phải bán điện dưới giá thành sản xuất, tạo ra khoản lỗ trên 10.000 tỷ đồng đối với sản xuất kinh doanh điện và trên 25.000 tỷ đồng đối với lỗ do chênh lệch bù giá trong sản xuất kinh doanh điện.

“Từ cuối tháng 11/2011, Liên Bộ Công thương – Tài chính đã tính toán giá thành sản xuất kinh doanh điện cũng như các yếu tố khác. Năm 2012, liên bộ đã đề xuất tăng giá điện trên 10% so với giá thành tại thời điểm năm 2011, tuy nhiên việc điều chỉnh này đã được cân nhắc rất kỹ càng. Việc tăng giá điện ở vào hai thời điểm 12/2011 và ngày 1/7 vừa qua với mức 5% cho mỗi đợt đã thể hiện sự cân nhắc cẩn trọng đó, giảm mức ảnh hưởng thấp nhất đền nền kinh tế vĩ mô cũng như ảnh hưởng đến an sinh xã hội” – ông Cường cho hay.

Cũng theo ông Cường, việc điều chỉnh giá điện đã thể hiện sự nhất quán trong chỉ đạo của Nghị quyết Quốc hội khóa XIII tháng 10/2011 cũng như Quyết định số 24 của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa giá điện tiệm cận với giá thị trường vào năm 2013.

Đảm bảo hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người tiêu dùng

Trước thực tế trong tháng 7, lượng hàng tồn kho của ngành than tăng cao trên 10 triệu tấn, làm ảnh hưởng đến tiền lương của công nhân Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin). Bên cạnh đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng nợ Vinacomin và có sự bất hợp lý về giá trong giá bán than cho phát điện. Thứ trưởng Bộ Công thương - Nguyễn Nam Hải cho rằng, hiện tại cả hai tập đoàn này đang gặp phải những khó khăn riêng, EVN cũng đang tồn đọng khoản lỗ rất lớn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải, giá than Vinacomin bán cho EVN cũng đang dần từng bước hướng theo giá thị trường nhưng chưa thể áp dụng ngay trong một sớm một chiều. Vấn đề này hai bên sẽ bàn bạc cụ thể với nhau, Bộ Công thương, Bộ Tài chính cũng sẽ có ý kiến và trình với Chính phủ giải quyết, làm sao đó để hài hòa và có thể thỏa mãn được cho cả hai bên.

“Bộ Công thương sẽ tìm cách tháo gỡ từng bước về mối quan hệ giữa hai tập đoàn, đồng thời đảm bảo cho được quyền lợi của người tiêu dùng. Nếu cùng lúc để giá than cho điện tăng mạnh quá, điện lại phải tăng giá thêm trong điều kiện hiện nay người dân và doanh nghiệp sẽ cực kỳ khó khăn trong sản xuất và đời sống. Bộ Công thương cùng các Bộ, ngành có liên quan hết sức quan tâm về vấn đề này, vừa làm sao để chúng ta thực hiện điều tiết giá các mặt hàng thiết yếu theo giá thị trường, vừa phải có những giải pháp giảm thuế vào lúc thích hợp, đồng thời cho phép các tập đoàn bắt đầu quyết định một số chính sách giá trong điều kiện, mức độ nhất định” - Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải khẳng định./.

Theo VOV - NT

tin mới

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.