Giá xăng giảm, cước taxi bao giờ giảm?

Theo đại diện các Hiệp hội vận tải, hiện hầu hết các hãng taxi đều đã giảm giá cước, chỉ còn một số hãng dự kiến tuần này sẽ tiếp tục điều chỉnh, với mức giảm từ 200 tới 1.000 đồng/km. Trong khi đó với vận tải hành khách sẽ không có thay đổi gì.

Cước taxi giảm từ 200 tới 1.000 đồng/km

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho biết, hai lần tăng giá xăng dầu đợt đầu năm chủ yếu tăng mạnh ở giá xăng, tác động nhiều đến xe taxi, nên các hãng taxi đều tăng giá cước từ 500 tới 1.000 đồng/km. Thời gian gần đây khi giá xăng giảm, các hãng taxi đều đồng loạt giảm giá cước, với mức giảm từ 200 tới 1.000 đồng/km, tùy từng loại xe.

Ông Hùng phân tích, từ đầu năm tới nay có 6 lần tăng giảm giá xăng dầu, trong đó có 2 lần tăng và 4 lần giảm, hai lần tăng thì xăng tăng 3.000 đồng/lít, đầu diezel tăng 1.500 đồng/lít; 4 lần giảm thì xăng giảm 2.600 đồng/lít, dầu diezel giảm 1.800 đồng/lít.

Giá xăng giảm, cước taxi bao giờ giảm? ảnh 1

          Dự kiến trong tuần này hầu hết các hãng taxi sẽ giảm giá cước.

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải TP. Hà Nội cho hay, tuần trước các hãng taxi trên địa bàn hầu hết đều đã giảm giá cước, dự kiến trong tuần này một số hãng chưa giảm sẽ tiếp tục điều chỉnh.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cũng khẳng định phải mất khoảng 1 tuần nữa thì việc giảm giá taxi mới có thể được áp dụng vì các đơn vị còn phải lên kế hoạch và làm các thủ tục cần thiết. 

Theo tin từ Hiệp hội vận tải taxi Hà Nội, hiện nay các đơn vị đang tính toán giảm dần dần, trong tuần trước đã có một số hãng giảm và dự kiến tuần này sẽ thêm một số hãng giảm thểm. Đây là vấn đề cạnh tranh, nên các hãng đều phải tính.

Giá xăng giảm, cước taxi bao giờ giảm? ảnh 2

Tuy nhiên, theo Hiệp hội này, từ 1/7 giá điện, nước… đều lên, chi phí sinh hoạt lên, nên các doanh nghiệp lại phải tính toán tăng thêm thu nhập cho anh em lái xe, thêm hình thức hỗ trợ, tăng tỷ lên ăn chia giữa hãng và lái xe... để bù chi phí xã hội cho anh em lái xe.

Trả lời phỏng vấn của VTC News, ông Nguyễn Tiến Long, Giám đốc taxi Thăng Long cho biết đơn vị này đang lên kế hoạch giảm giá cước trong vài ngày tới. Mức giảm tối thiểu sẽ là 500 đồng/km. 

Với mức giảm này, giá cước taxi của đơn vị này sẽ hạ từ 12 nghìn đồng/km xuống còn 11.500 đồng/km trong 20 km đầu và từ 10.000 đồng/km xuống còn 9.500 đồng/km trong các km tiếp theo.

Trái ngược với kế hoạch giảm giá cước của các hãng taxi, các hãng vận tải đường dài chưa có ý định điều chỉnh cước. Lý do chung là không tăng giá theo xăng thì cũng chẳng thể giảm giá. 

Ông Đậu Xuân Ngọc, Giám đốc công ty vận tải Thiên Trường chuyên chạy tuyến Thái Bình – Hà Nội khẳng định sẽ không giảm giá cước bởi giá cước 75.000 đồng/lượt hiện nay đã được giữ nguyên từ đầu năm 2011 tới nay và không hề biến đổi theo giá xăng. 

“Dù chúng tôi muốn chia sẻ khó khăn với khách hàng nhưng chúng tôi đã không tăng giá theo giá xăng thì cũng không thể giảm giá trong thời điểm hiện nay”, ông Ngọc cho biết.

Cước vận tải còn... chờ

Với vận tải hàng hóa, khi tổng giá dầu diezel tăng thêm 1.500 đồng/lít đã thương thảo với khách hàng để có thêm phần bù chi phí giá dầu tăng. Hiệp hội cũng đã chỉ đạo những doanh nghiệp vận tải hàng hóa nào đã tăng giá thì giờ giá dầu giảm thì phải giảm giá cước cho khách hàng.

Giá xăng giảm, cước taxi bao giờ giảm? ảnh 3

Đại diện Hiệp hội vận tải cho biết, hiện chưa thấy DN vận tải hành khách nào đăng ký giảm giá sau khi giá xăng điều chỉnh liên tiếp thời gian gần đây (Ảnh minh họa internet)

“Nếu không giảm cũng không được, khách hàng họ thấy giá dầu giảm sẽ yêu cầu giảm ngay, hơn nữa để đảm bảo tính cạnh tranh, các doanh nghiệp cũng phải tự tính toán để cân đối”, ông Hùng nhấn mạnh.

Với vận tải hành khách, khi giá xăng dầu tăng phần lớn các doanh nghiệp đều chưa tăng giá cước, giờ mức giảm giá xăng dầu chỉ tác động giảm 1,2% chi phí đầu vào, nếu có giảm giá cước cũng chỉ giảm 0,7%, mức giảm đấy không đủ để giảm giá cước.

“Hiệp hội khuyến cáo các doanh nghiệp khi nào xăng dầu tăng giảm từ 10% trở lên sẽ tính toán tới việc tăng giảm giá cước. Trong hai lần tăng giá xăng dầu mức tăng chỉ khoảng 5% nên đa phần doanh nghiệp không tăng cước. Đợi khi giá dầu diezel giảm sâu hơn nữa sẽ giảm giá cước”, ông Hùng tính toán.

Từ  hôm qua (2/7), giá xăng bất ngời giảm 600 đồng/lít xuống còn 20.600 đồng cho xăng A92 và 21.100 đồng cho xăng A95. Giá dầu điêzen cũng giảm 200 đồng/lít, điêzen 0,05S từ 20.100 đồng/lít xuống còn 19.900 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 200 đồng/lít, từ 20.050 đồng/lít xuống còn 19.850 đồng/lít; Madut giảm 300 đồng/kg, madut 3,5 S từ 17.950 đồng/kg xuống còn 17.650 đồng/kg. Đây là đợt giảm giá xăng lần thứ 5, tính từ đầu năm tới nay, với tổng mức giảm 3.200 đồng/lít.

Theo VTC News - NT

Tin mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội.