"Giải" băn khoăn cho hộ kinh doanh

(Baonghean) - Ngày 26/11/2014, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 8 đã thông qua Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế. Theo đó, từ 1/1/2015, các hộ kinh doanh không phải thực hiện giảm trừ gia cảnh nữa, mà thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ trên doanh thu theo từng ngành hàng khác nhau.

Cán bộ Chi cục Thuế TP. Vinh phổ biến chính sách thuế mới cho hộ kinh doanh.
Cán bộ Chi cục Thuế TP. Vinh phổ biến chính sách thuế mới cho hộ kinh doanh.

Bà Đinh Thị Soa, kinh doanh hàng tạp hóa tại số 51 đường Lê Huân (phường Hồng Sơn, TP. Vinh) cho biết: “Doanh thu một tháng của cửa hàng là 200 triệu đồng, hiện nay đang phải nạp thuế 1,8 triệu đồng/tháng. Nhưng từ 1/1/2015, tôi sẽ phải nạp thuế giá trị gia tăng là 2 triệu đồng/tháng, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 1 triệu đồng/tháng, tổng cộng là 3 triệu đồng, cao hơn năm nay 1,2 triệu đồng/tháng. Như thế chắc tôi sẽ khó khăn trong làm ăn”. Bà Võ Thị Thành, trú tại khối 16, (phường Hưng Phúc, TP. Vinh)

cho biết: “Tôi kinh doanh hàng văn phòng phẩm, chủ yếu là bán sỷ, vừa qua được đội thuế lên thông báo chính sách mới, lúc đầu tôi cũng băn khoăn, bởi số thuế nộp cao hơn năm ngoái, nhưng được giải thích cặn kẽ, tôi thấy hợp lý, dù hiện nay doanh số một quý bán hàng của tôi là 1,65 tỷ đồng, nên số thuế TNCN sang năm 2015 mỗi tháng tôi phải nộp tăng gần gấp rưỡi...”. Còn bà Nguyễn Thị Hiền ở phường Đội Cung cho rằng, đã “may mắn” khi doanh thu từ kinh doanh của bà chưa đến mức phải nộp thuế TNCN (vì bà kinh doanh chưa đạt 100 triệu đồng/năm)... 

Trao đổi với các tiểu thương trên địa bàn TP. Vinh cho thấy, hầu hết các hộ đều đã nắm bắt được quy định mới của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các Luật Thuế là cá nhân kinh doanh nộp thuế TNCN theo tỷ lệ trên doanh thu đối với từng lĩnh vực, ngành, nghề như sau: Phân phối hàng hóa chịu thuế suất 0,5%, dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên liệu liệu 2%, hoạt động cho thuê tài sản, đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, đại lý bán hàng đa cấp 5%, sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu 1,5%; hoạt động kinh doanh khác: 1%. Tuy nhiên, đối với thuế thu nhập cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên mới phải chịu thuế. 

Nhà nước cũng miễn thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho các các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế; thu nhập của cá nhân là chủ tàu, cá nhân có quyền sử dụng tàu từ hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp phục vụ hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ và thu nhập của thuyền viên làm việc trên tàu. Đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản của cá nhân, từ 1/1/2015, áp dụng một mức thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng từng lần đối với chuyển nhượng bất động sản thay cho thực hiện 2 phương pháp tính thuế  như trước đây. Ông Lăng Khắc Dũng - Phó Chi cục Thuế TP. Vinh cho biết: Thành phố có tới 11.000 hộ kinh doanh, trong đó, hộ kinh doanh lập bộ là 6.200 hộ, số thuế thu được 5,5 tỷ đồng/tháng. Thực hiện chính sách mới đối với hộ kinh doanh, Chi cục Thuế Thành phố Vinh đã thành lập tổ chỉ đạo triển khai thực hiện do Chi cục trưởng làm Tổ trưởng, 1 đồng chí Chi cục phó làm Tổ phó, thành viên là các đội trưởng đội thuế. Tổ chỉ đạo đã họp, phổ biến nội dung của Luật sửa đổi, các văn bản hướng dẫn như Công văn số 17526/BTC-TCT ngày 1/12/2014 của Bộ Tài chính.

Các đội thuế phối hợp với chính quyền các phường, xã tuyên truyền bằng hình thức phát trên hệ thống loa phát thanh thông báo về việc thay đổi một số quy định về thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân kinh doanh để nhân dân và các cá nhân kinh doanh biết và thực hiện; chủ động phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền rộng rãi các chính sách mới về thuế TNCN đối với cá nhân kinh doanh thông qua hình thức viết tin, bài trên báo chí, bản tin thành phố, truyền hình...; tổ chức nhận, in tờ khai theo mẫu 01/THKH, để phát cho hộ cá nhân kinh doanh kê khai thuế, thời gian hoàn thành vào ngày 5/12/2014. Hiện nay Chi cục đã phát tờ khai cho hộ, cá nhân kinh doanh kê khai thuế, thành lập, công bố rộng rãi đường dây nóng. Đối với cá nhân kinh doanh ở chợ Vinh, chợ Ga Vinh, Chi cục phối hợp với ban quản lý chợ tổ chức phổ biến, phát tờ khai đến từng cá nhân kinh doanh tại chợ; đối với cá nhân kinh doanh ở đường phố, thì phối hợp với tổ dân phố để phổ biến, phát tờ khai đến từng cá nhân kinh doanh; đối với cá nhân kinh doanh ở các trung tâm thương mại, phối hợp với tổ chức quản lý trung tâm thương mại để phổ biến, phát tờ khai đến từng cá nhân kinh doanh. “Các đội thuế thời gian này rất vất vả để vừa thực hiện tuyên truyền, phổ biến, vừa kê khai thuế cho các hộ theo chính sách mới - ông Lăng Khắc Dũng cho biết thêm.  

Chi cục Thuế TP. Vinh ra quân thu thuế môn bài đầu năm.
Chi cục Thuế TP. Vinh ra quân thu thuế môn bài đầu năm.

Ông Trịnh Viết Tịnh - Đội trưởng Đội Thuế số 1 của TP. Vinh cho biết:  Tất cả cán bộ trong đội đều đã bám địa bàn, đến từng hộ để vừa khảo sát doanh thu, vừa giúp các hộ kê khai chính sách thuế mới. Hiện nay, đội đã thu về được hơn 50% số tờ khai thuế của các hộ và  mức doanh thu, mức thuế khoán năm 2015 và niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường, xã; trụ sở đội thuế và tại trụ sở ban quản lý các chợ... ; đồng thời, cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cục Thuế, Tổng cục Thuế trước ngày 25/12/2014. Nhiệm vụ thu thuế của Đội số 1 phải đạt 13 tỷ đồng/năm, nên cũng khá vất vả. 

Hiện nay, TP. Vinh đã có công văn gửi các phòng, các xã, phường để phối hợp với Chi cục Thuế làm tốt nhiệm vụ triển khai chính sách mới. Trao đổi với một số Chi cục Thuế như Đô Lương, Nam Đàn... được biết, các Chi cục cũng đang ra quân phổ biến chính sách mới về thuế đối với hộ kinh doanh. 

 Ông Dương Hồng Quảng – đại diện Phòng Tuyên truyền Cục Thuế Nghệ An khẳng định: Chính sách thuế TNCN mới rất tiện lợi cho hộ kinh doanh, họ không phải kê khai gia cảnh và cơ quan chức năng cũng giảm được việc kiểm tra khâu này. Hơn nữa, Nhà nước cũng miễn thuế GTGT cho các hộ kinh doanh khi kinh doanh một số mặt hàng sau: phân bón, thức ăn gia súc, gia cầm, vật nuôi, máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, đóng mới tàu đánh bắt xa bờ. Ngành Thuế đang tích cực chỉ đạo tất cả các chi cục thuế phổ biến thật tốt để có thể thu thuế hiệu quả hơn vào đầu năm 2015.  

Theo chính sách mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế: Nhà nước miễn thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho các các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế; thu nhập của cá nhân là chủ tàu, cá nhân có quyền sử dụng tàu từ hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp phục vụ hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ và thu nhập của thuyền viên làm việc trên tàu. Đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản của cá nhân, từ 1/1/2015, áp dụng một mức thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng từng lần đối với chuyển nhượng bất động sản thay cho thực hiện 2 lần như trước đây. 

Bài, ảnh: Châu Lan

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…