Giải mã toà soạn

(Baonghean) - Đọc báo là thói quen của nhiều người, thậm chí có người ăn sáng, uống cà phê mà không có tờ báo trên tay là thấy mất cả ngon. Cũng là điều tất yếu, khi mà nhu cầu cập nhật thông tin trong xã hội hiện đại đang ngày càng lớn và phổ cập. Tuy nhiên, một tờ báo không chỉ là những dòng tin tức, những con số hay bức ảnh, đằng sau nó là cả một đội ngũ nhiều con người thường chỉ được biết đến qua cái tên in dưới một bài báo, hoặc đơn giản là PV (phóng viên). Lại cũng có những người chỉ đứng sau cánh gà sân khấu nhưng không có họ, chắc chắn tờ báo chẳng thể thành hình.

Để giải mã những “anh hùng Núp” phía sau tờ báo, tôi cất công đến Toà soạn Báo Nghệ An một buổi chiều. Đã hết giờ hành chính nên nhiều đồng chí đang mải mê đánh cầu lông - môn thể thao quen thuộc của giới công sở. Tôi hỏi liệu giờ này có thể gặp các đồng chí lãnh đạo nữa không, một đồng chí cười tủm tỉm: “Đồng chí gặp may nhé, đây là “lãnh đạo” Nghĩa”. Tôi vội vàng bắt tay vị lãnh đạo cơ quan thì đồng chí Nghĩa vui vẻ nói: “Tôi là Trưởng phòng Thời sự, còn đây là nhiếp ảnh gia Sỹ Minh, phóng viên của tôi”. Quả là một người có tác phong lãnh đạo! Lúc giải trí, chơi thể thao thì vui vẻ xuề xoà thế chứ vừa rồi, đồng chí Nghĩa đã đạt giải B cấp quốc gia về ảnh thời sự, với bức ảnh “Gặp lại ân nhân” chớp được trong dịp kỷ niệm sự kiện Truông Bồn, quả là “sinh nghề tử nghiệp”, còn vinh dự nào hơn cho người làm phóng viên thời sự! Thấy tôi trầm trồ, “lãnh đạo” Nghĩa khoe : “Ăn thua gì, cái loại giải thưởng này, nhiếp ảnh gia Sỹ Minh của tôi có hàng tá!”.

Giải mã toà soạn ảnh 1

Trực xuất bản tại Tòa soạn Báo Nghệ An

(Ảnh chụp lúc 23h ngày 20/6/2013).

Tôi tiếp tục cuộc hành trình khám phá toà soạn báo với điểm dừng chân tiếp theo là phòng bạn đọc, bộ phận tiếp dân, xử lý đơn thư, ý kiến phản hồi về những nội dung báo đăng. Trưởng phòng là chị Thanh Lương, gì chứ trưởng phòng bạn đọc mà xinh đẹp, duyên dáng thế này thì các “anh hùng” đến kiện cáo có bức xúc mấy lúc ra về cũng vơi bớt dăm, bảy phần ấm ức. Nhưng nghe khẩu khí của người đẹp thì xem ra cũng chẳng phải phận nữ nhi liễu yếu đào tơ, thôi thôi bài chuồn là hơn cả, tôi vội vàng đi lên tầng hai. Vừa đến trước phòng Thư ký, cửa phòng bỗng vụt mở, một đồng chí hớt hải chạy ra, tôi ú ớ gọi theo thì đồng chí ấy chỉ kịp nói: “Sếp đang gọi tôi có việc gấp, đồng chí thông cảm!”. Hỏi ra thì là Trưởng phòng Thư ký Toà soạn Trần Hùng. Bộ phận này cũng vất vả chứ chẳng đùa, các anh em phóng viên gửi bài về nào món luộc, món xào, món rán, phải qua bàn tay “bếp núc” toà soạn mới xào nấu ra một tờ báo đạt chuẩn về hình thức, nội dung. Nghe nói một tuần nay “đầu bếp” Trần Hùng ở lì trên toà soạn, vừa mới tranh thủ về nhà ăn cơm với vợ thì bị sếp gọi thay bài nên phải chạy hộc tốc lên cơ quan.

Đánh liều  vào phòng vi tính, tôi gặp “lính phòng không” Trần Hải đang ngồi dán mắt vào máy vi tính, trên màn hình là trang báo đang mi dở. Đồng chí Trần Hải là kỹ thuật viên thiết kế mi trang kiêm phụ trách phòng chế bản in phim. Bộ phận này làm việc từ 8 giờ sáng đến 12 giờ đêm, thậm chí là 2, 3 giờ sáng. Tôi hỏi nhỏ một đồng chí trong phòng: “Giờ giấc như thế thì lấy đâu ra thời gian mà yêu nhỉ?”, đồng chí này bụm miệng cười thì thầm vào tai tôi: “Yêu cái máy tính chứ yêu gì nữa, chúng tôi ở đây hiểu máy tính còn hơn hiểu phụ nữ!”. Bên cạnh đồng chí Trần Hải là hoạ sĩ mi trang Tôn Đức, người được mệnh danh là có bàn tay phù thuỷ có thể biến những bức ảnh nhiều chi tiết thừa, không phù hợp hay rối mắt thành những bức ảnh rõ ràng để minh hoạ cho bài báo chỉ trong vài nháy... chuột. Tài hoa là thế nhưng hoạ sĩ Đức chỉ là người làm không công, vì thẻ nhận lương đã bị đồng chí vợ (cũng công tác trong cơ quan) giữ...hộ!

Lò dò đi xuống, tôi gặp một nhóm phóng viên vừa sinh hoạt nghiệp vụ từ trung tâm báo chí ra, đang tranh luận về việc sử dụng từ “già làng” lúc nào cho hợp lý. Chỉ đến khi cộng tác viên đặc biệt Vi Chôồng lên tiếng thì cuộc tranh luận mới ngã ngũ. Được biết cộng tác viên Vi Chôồng là người dân tộc Thái, cộng tác với báo hơn một năm nay, là trụ cột của những chuyên mục trên chuyên trang Miền núi. Bỗng một người tách khỏi nhóm phóng viên, chạy vụt đi. Đó chính là phóng viên Nguyên Khoa của phòng Báo Điện tử - “Chắc là lại cháy ở đâu rồi, ở đâu có tin nóng, ở đó có Nguyên Khoa!”. Trưởng phòng Kinh tế Công Sáng nháy mắt với Trưởng phòng Báo Điện tử: “Chân chạy của phòng ông làm sao bằng “Thần Kim Quy” của phòng tôi?”. Mọi người cười rộ lên, còn phóng viên Quỳnh Lan ấp úng thanh minh: “Em biết rồi, em chậm, nhưng có phải ai cũng giỏi việc nước, đảm việc nhà như Thanh Thuỷ - Trưởng phòng Văn xã đâu?”. Quỳnh Lan vừa dứt lời là mọi người cũng dạt ra để tránh đường cho Thanh Thuỷ về... đón con.

Vừa lúc đó, cặp bài trùng “Sai” Thị Ngọc và “Nhầm” Thị Thuỷ của phòng Kế toán cất tiếng lảnh lót: “Mời các linh hồn” của tờ báo xuống nhận chế độ cho chúng em nhờ!”. Mọi người cười phá lên, nhớ lại lần hai cô nàng bị Tổng Biên tập phê bình vì đã tính nhầm chế độ cho một phóng viên, đại loại “Nếu các đồng chí cứ nhầm với sai chế độ thế này thì làm sao anh em phóng viên – “linh hồn” của tờ báo chuyên tâm sáng tạo được?”. Kể từ đó, “Một nghìn cũng không được thiếu” đã trở thành “phòng ca” của phòng Kế toán. Nghe khẩu lệnh có chế độ, các nàng mo-rát và biên tập viên của phòng Thư ký cũng nhào xuống nhập hội nhưng chưa xuống hết cầu thang đã vội tự giác quay ngược trở lên khi một giọng sang sảng cất lên: “Bao giờ thì mới có trang và bài cho tôi duyệt? Các đồng chí có biết mấy giờ phải đưa bản phim sang nhà in để ra báo kịp sáng mai không?”. Vậy là cuộc giải mã toà soạn đã tìm ra ẩn số cuối cùng, ấy chính là vị Tổng Biên tập!!!

Hải Triều

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.