Giải nhiệt với rau càng cua

Sau vài cơn mưa, khoảnh vườn ngoài ban công và chậu kiểng trước sân nhú lên những cọng rau hình tim xanh mượt. Càng cua đấy.


Loại rau này ưa đất ẩm, mọc dại như cỏ, không cần trồng vẫn len lỏi vươn mầm ở những nơi ẩm ướt. Càng cua thân mọng nước, vị hăng hăng giòn giòn, dùng trộn salad hay ăn sống rất ngon. Hôm nào muốn đổi vị, bước ra sân hái một rổ càng cua, vào bếp dăm phút là đã có món ngon.

Càng cua tuy mọc dại nhưng lại rất giàu dinh dưỡng, trong rau chứa nhiều beta-carotein (tiền vitaminA), chất sắt, phospho, canxi, kali, magie..., tốt cho những người bị tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, thiếu máu do thiếu sắt. Mùa nắng, càng cua là thực phẩm ngon, mát, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu.

Nhiều chất bổ và ít năng lượng, loại rau này cũng đặc biệt thích hợp cho chị em khi muốn giảm cân mà vẫn bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

Rau càng cua có quanh năm, nhiều nhất là vào mùa mưa, nên lúc nào bạn cũng có thể thêm vào thực đơn gia đình những món ngon chế biến từ loại rau mát lành này. Với vị giòn hăng, càng cua hợp nhất khi trộn dầu giấm, đơn giản thì trộn với tôm khô, trứng luộc, hành tây, cà chua; cầu kỳ hơn thì có thịt bò, thịt gà, tôm, thịt luộc, cá mòi...

Nếu không bóp giấm, càng cua dùng ăn sống, chấm nước kho mặn hay nhúng lẩu cũng rất ngon. Ngoài ra, còn có thể xào, nấu canh với thịt, cá.

Do rau càng cua nấu rất nhanh chín nên xào phải đảo nhanh tay, khi nấu canh, nước sôi thả rau vào là tắt bếp, để lâu rau sẽ bị nhũn, ăn không ngon. Với những món bóp giấm, khi nào dùng mới cho nước dầu giấm vào, trộn trước rau sẽ mềm, mất vị giòn.

Tuy là rau dại nhưng càng cua lại ngon, nhiều công dụng, nên nếu nhà không có khoảnh sân nào để rau tự mọc thì bạn vẫn có thể dễ dàng mua ngoài chợ. Trong số những nguyên liệu kết hợp được với càng cua, thịt bò là sự lựa chọn thích hợp nhất, vì thơm ngon, lại bổ dưỡng. Đang là mùa nóng nên ngoài món trộn, một tô canh rau càng cua sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm mát, ngon.

 


RAU CÀNG CUA TRỘN THỊT BÒ

Nguyên liệu

300g thịt bò

400g rau càng cua

2 trái cà chua

2 muỗng cà phê tỏi băm

1/2 củ hành tây

Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

Nước trộn: 2 muỗng canh giấm + 1 muỗng cà phê nước cốt chanh + 1 muỗng canh dầu ăn + 1/4 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng cà phê đường

 


Thực hiện

- Thịt bò rửa sạch, xắt mỏng, ướp với ít muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn và 1 muỗng cà phê tỏi băm, để thấm.

- Rau càng cua ngắt bỏ hoa, lặt sạch, rửa sạch, để ráo nước.

- Cà chua cắt múi. Hành tây lột vỏ, cắt khoanh tròn, ngâm vào nước giấm đường để không bị hăng.

- Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm, trút thịt bò vào đảo nhanh tay cho thịt chín tái, tắt bếp.

- Cho tất cả nguyên liệu làm nước trộn vào chén, khuấy tan đều.

- Cho thịt bò, rau càng cua, cà chua, hành tây vào tô, rưới nước trộn vào, trộn đều trước khi ăn.

Mách nhỏ: Thịt bò xắt theo thớ ngang để thịt được mềm. Hành tây ăn sống sẽ rất hăng, nếu không ngâm giấm đường thì sau khi xào thịt bò nên cho hành tây vào trộn đều.

CANH RAU CÀNG CUA NẤU NẤM

Nguyên liệu

100g thịt nạc heo

300g rau càng cua

50g nấm rơm

50g nấm kim châm

2 muỗng cà phê hạt nêm

1 muỗng cà phê tỏi băm

2 muỗng cà phê dầu ăn

1/4 muỗng cà phê tiêu

Thực hiện

 


- Thịt nạc heo băm nhuyễn, ướp với ít hạt nêm, để thấm.

- Rau càng cua ngắt bỏ hoa, lặt bỏ lá úa, rửa sạch. Nấm rơm, nấm kim châm ngâm nước muối loãng 5 phút, cắt bỏ gốc, rửa lại nước sạch, nấm rơm cắt đôi hoặc cắt 3.

- Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho thịt bằm và nấm vào xào sơ, đổ 700ml nước vào nấu sôi, nêm hạt nêm vừa ăn. Khi nước sôi cho rau càng cua vào, đảo nhẹ tay, tắt bếp.

Múc canh ra tô, rắc tiêu lên, dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ: Có thể cho thêm rau sam vào nấu cùng với rau càng cua. Các loại nấm nên ngâm nước muối loãng vài phút, rửa lại nước sạch trước khi chế biến.
                                                                                                     Theo Sức khỏe và đời sống

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.