Giải nhiệt với rau càng cua

Sau vài cơn mưa, khoảnh vườn ngoài ban công và chậu kiểng trước sân nhú lên những cọng rau hình tim xanh mượt. Càng cua đấy.


Loại rau này ưa đất ẩm, mọc dại như cỏ, không cần trồng vẫn len lỏi vươn mầm ở những nơi ẩm ướt. Càng cua thân mọng nước, vị hăng hăng giòn giòn, dùng trộn salad hay ăn sống rất ngon. Hôm nào muốn đổi vị, bước ra sân hái một rổ càng cua, vào bếp dăm phút là đã có món ngon.

Càng cua tuy mọc dại nhưng lại rất giàu dinh dưỡng, trong rau chứa nhiều beta-carotein (tiền vitaminA), chất sắt, phospho, canxi, kali, magie..., tốt cho những người bị tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, thiếu máu do thiếu sắt. Mùa nắng, càng cua là thực phẩm ngon, mát, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu.

Nhiều chất bổ và ít năng lượng, loại rau này cũng đặc biệt thích hợp cho chị em khi muốn giảm cân mà vẫn bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

Rau càng cua có quanh năm, nhiều nhất là vào mùa mưa, nên lúc nào bạn cũng có thể thêm vào thực đơn gia đình những món ngon chế biến từ loại rau mát lành này. Với vị giòn hăng, càng cua hợp nhất khi trộn dầu giấm, đơn giản thì trộn với tôm khô, trứng luộc, hành tây, cà chua; cầu kỳ hơn thì có thịt bò, thịt gà, tôm, thịt luộc, cá mòi...

Nếu không bóp giấm, càng cua dùng ăn sống, chấm nước kho mặn hay nhúng lẩu cũng rất ngon. Ngoài ra, còn có thể xào, nấu canh với thịt, cá.

Do rau càng cua nấu rất nhanh chín nên xào phải đảo nhanh tay, khi nấu canh, nước sôi thả rau vào là tắt bếp, để lâu rau sẽ bị nhũn, ăn không ngon. Với những món bóp giấm, khi nào dùng mới cho nước dầu giấm vào, trộn trước rau sẽ mềm, mất vị giòn.

Tuy là rau dại nhưng càng cua lại ngon, nhiều công dụng, nên nếu nhà không có khoảnh sân nào để rau tự mọc thì bạn vẫn có thể dễ dàng mua ngoài chợ. Trong số những nguyên liệu kết hợp được với càng cua, thịt bò là sự lựa chọn thích hợp nhất, vì thơm ngon, lại bổ dưỡng. Đang là mùa nóng nên ngoài món trộn, một tô canh rau càng cua sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm mát, ngon.

 


RAU CÀNG CUA TRỘN THỊT BÒ

Nguyên liệu

300g thịt bò

400g rau càng cua

2 trái cà chua

2 muỗng cà phê tỏi băm

1/2 củ hành tây

Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

Nước trộn: 2 muỗng canh giấm + 1 muỗng cà phê nước cốt chanh + 1 muỗng canh dầu ăn + 1/4 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng cà phê đường

 


Thực hiện

- Thịt bò rửa sạch, xắt mỏng, ướp với ít muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn và 1 muỗng cà phê tỏi băm, để thấm.

- Rau càng cua ngắt bỏ hoa, lặt sạch, rửa sạch, để ráo nước.

- Cà chua cắt múi. Hành tây lột vỏ, cắt khoanh tròn, ngâm vào nước giấm đường để không bị hăng.

- Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm, trút thịt bò vào đảo nhanh tay cho thịt chín tái, tắt bếp.

- Cho tất cả nguyên liệu làm nước trộn vào chén, khuấy tan đều.

- Cho thịt bò, rau càng cua, cà chua, hành tây vào tô, rưới nước trộn vào, trộn đều trước khi ăn.

Mách nhỏ: Thịt bò xắt theo thớ ngang để thịt được mềm. Hành tây ăn sống sẽ rất hăng, nếu không ngâm giấm đường thì sau khi xào thịt bò nên cho hành tây vào trộn đều.

CANH RAU CÀNG CUA NẤU NẤM

Nguyên liệu

100g thịt nạc heo

300g rau càng cua

50g nấm rơm

50g nấm kim châm

2 muỗng cà phê hạt nêm

1 muỗng cà phê tỏi băm

2 muỗng cà phê dầu ăn

1/4 muỗng cà phê tiêu

Thực hiện

 


- Thịt nạc heo băm nhuyễn, ướp với ít hạt nêm, để thấm.

- Rau càng cua ngắt bỏ hoa, lặt bỏ lá úa, rửa sạch. Nấm rơm, nấm kim châm ngâm nước muối loãng 5 phút, cắt bỏ gốc, rửa lại nước sạch, nấm rơm cắt đôi hoặc cắt 3.

- Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho thịt bằm và nấm vào xào sơ, đổ 700ml nước vào nấu sôi, nêm hạt nêm vừa ăn. Khi nước sôi cho rau càng cua vào, đảo nhẹ tay, tắt bếp.

Múc canh ra tô, rắc tiêu lên, dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ: Có thể cho thêm rau sam vào nấu cùng với rau càng cua. Các loại nấm nên ngâm nước muối loãng vài phút, rửa lại nước sạch trước khi chế biến.
                                                                                                     Theo Sức khỏe và đời sống

tin mới

Bác sĩ quân y Thiếu tá Nguyễn Duy Hoàng đến tận nhà khám, chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Hải Thượng

Người thầy thuốc quân hàm xanh gieo hạt tin yêu

(Baonghean.vn) - Khu vực biên giới tỉnh Nghệ An có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Với tâm niệm “dân khỏe, biên giới vững”, những thầy thuốc quân hàm xanh đã xây dựng và duy trì các trạm xá quân - dân y, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Trẻ bị ngộ độc chì nặng do sử dụng thuốc "Đẹn" đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ảnh: Hoàng Yến

Chữa bệnh bằng thuốc 'đẹn', nhiều trẻ nhập viện vì ngộ độc chì nặng

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận nhiều trẻ từ hơn 1 tháng đến 6 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng; có trẻ tiên lượng nặng nề, đe dọa đến chức năng sống… Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các gia đình dùng thuốc “đẹn” để trẻ bớt quấy khóc, tăng cân, mau lớn.

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

(Baonghean.vn) - Ở Nghệ An, có rất nhiều cán bộ y tế là tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp. Họ lặng thầm cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Tấm áo blouse trắng họ khoác lên đã là hiện thân của tri thức, của danh dự, của nhân cách người thầy thuốc thanh cao.

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình "20h Bác sĩ đây rồi" do Báo Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh thực hiện. Khán giả có thể gọi điện hoặc tương tác trực tiếp với bác sĩ trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. 

Dân số

Những gam màu 'sáng' của dân số Nghệ An trong năm 2023

(Baonghean.vn) -Bức tranh dân số Nghệ An trong năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực ở các chỉ số về giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Đây cũng là năm với nhiều hoạt động nổi bật để ngày càng có nhiều đối tượng được thụ hưởng các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nỗ lực, chủ động triển khai mô hình “5S” và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; trở thành điểm sáng của ngành Y tế Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi, trò chuyện với người dân đến khám tại Trung tâm Y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Ngành Y tế Nghệ An: Những sự kiện, thành tựu nổi bật

(Baonghean.vn) - Trong năm 2023, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, của đội ngũ lãnh đạo và thầy thuốc, ngành Y tế Nghệ An đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những món ăn giúp bổ huyết

Những món ăn giúp bổ huyết

Những người có hội chứng huyết hư gây hoa mắt chóng mặt, trí nhớ giảm, thần sắc kém,… có thể dùng một số món ăn bài thuốc bổ huyết để cải thiện tình trạng bệnh.