Giải pháp an toàn cho dịp Tết

(Baonghean.vn) - Dịp cận Tết, lượng xe cộ tham gia giao thông tăng đột biến làm cho tình hình vi phạm trật tự ATGT, ùn tắc cục bộ trên các tuyến đường chính và cửa ngõ ra vào TP. Vinh thường xuyên hơn và khó khăn trong công tác xử lý.


Công an TP. Vinh đã lập kế hoạch cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nhâm Thìn (từ ngày 1/12/2011 đến 28/2/2012), kiềm chế tai nạn giao thông dịp cao điểm này, đồng thời chủ động phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng thanh niên tụ tập đua càn lạng lách, đánh võng, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm lợi dụng phương tiện giao thông để hoạt động, như: cướp giật, vận chuyển ma túy, vũ khí, vật liệu nổ trái phép, buôn lậu...Đảm bảo trật tự ATGT trong dịp Tết luôn là một vấn đề nan giải (ảnh chụp tại cổng trường Đại học Vinh)


Tại các cửa ngõ vào thành phố như Cửa Nam, Bến Thuỷ, Ngã tư Ga... đều được tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát. Cùng với đó là chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường của các hộ kinh doanh trên các tuyến đường và các khu vực chợ trung tâm để đảm bảo giao thông tại các khu vực này không bị ùn tắc.

Dịp này, Công an Thành phố sẽ huy động tối đa các lực lượng phối hợp với cảnh sát giao thông tham gia tuần tra, xử lý các đối tượng điều khiển ô tô, xe máy vi phạm pháp luật về ATGT, mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ trái phép; huy động lực lượng cảnh sát khác phối hợp với cảnh sát giao thông để cưỡng chế đối với các trường hợp điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông không chấp hành việc đo nồng độ cồn và áp dụng mức phạt cao nhất theo quy định đối với các trường hợp vi phạm.

Đối với các phương tiện vận tải hành khách, Công an thành phố cũng đã lập kế hoạch quản lý tại các bến bằng cách lập danh sách số xe đăng ký vận chuyển khách, niêm yết giá vé và kiên quyết không cho xuất bến những xe không đảm bảo các quy định. Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm đối với lái xe ô tô chở khách vi phạm các lỗi như... chở quá số người, bắt khách dọc đường, chèn ép khách để nâng giá vé trong dịp Tết.


Trung tá Hoàng Duy Hà -Đội trưởng đội CSGT TP. Vinh cho biết: "Dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi tập trung xử lý mạnh và quyết liệt các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông như... chạy quá tốc độ quy định, say rượu bia, lạng lách, đánh võng, chở quá số người, đón trả khách không đúng nơi quy định, đi không đúng làn đường, điều khiển phương tiện giao thông đi vào đường cấm, ngược chiều, vi phạm tín hiệu đèn giao thông, tránh, vượt đường sai quy định". 


Tuy vậy, với lượng người tham gia giao thông đông, phương tiện đi lại trên đường phố ngày càng nhiều, cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ thì việc đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết là việc làm cần thiết và cấp bách, nhưng cũng rất khó khăn, cần sự vào cuộc của tất cả các cơ quan chức năng, nhưng đòi hỏi quan trọng nhất vẫn là ý thức chấp hành Luật Giao thông và đạo đức của người điều khiển phương tiện, người kinh doanh giao thông vận tải và người tham gia giao thông.

Thực tế là ngày này, dù các lực lượng chức năng đã tổ chức tuần tra, kiểm soát gắt gao, nhưng tình trạng ùn tắc cục bộ, tai nạn giao thông do va quệt, tình trạng xe khách đón, trả khách dọc đường vẫn xảy ra trên các tuyến đường chính của thành phố, như đoạn các ngã tư chợ Vinh, Ga, Bến Thuỷ...!


Đức Dũng