Giải pháp bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch ở Nghệ An

Võ Duy Việt (Sở Tài nguyên và Môi trường)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Nghệ An đang là địa bàn hấp dẫn về du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, du lịch về văn hóa, lịch sử, lễ hội, tâm linh. Lượng khách du lịch đến Nghệ An ngày càng tăng, tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường du lịch đang là vấn đề cần quan tâm.

Nhiều cơ sở du lịch còn xả thải ra môi trường 

Qua theo dõi, khảo sát của ngành Tài nguyên và Môi trường cho thấy, một số địa điểm vùng giáp ranh Nghi Sơn (Thanh Hóa), cửa lạch, cảng biển của Nghệ An bắt đầu có dấu hiệu biến động cần quan tâm như: Chỉ số chất rắn lơ lưng (TSS), Coliform...

Cùng đó, ở nhiều địa điểm du lịch chưa quan tâm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sinh thái, tình trạng vứt rác bừa bãi, ô nhiễm môi trường vẫn còn.

Ngay ở một số nơi khai thác du lịch sinh thái nhưng chưa bảo đảm điều kiện vệ sinh tối thiểu... khiến du khách cảm thấy ái ngại, nhất là khách quốc tế. Cùng với đó, chất thải từ các cơ sở lưu trú hầu hết chưa được thu gom, xử lý đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường.

Giải pháp bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch ở Nghệ An ảnh 1
Cửa biển của các làng chài của xóm 11 A, 11B và xóm 16 (Diễn Thịnh) ngất ngưởng những đống rác thải chạy dài theo mép biển. Ảnh: Thanh Yên

Theo tính toán, lượng nước thải do hoạt động du lịch thải ra trên địa bàn tỉnh khoảng 900 triệu m3/năm, tuy nhiên, số lượng cơ sở có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn chiếm rất ít.

Đa số các điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng chỉ có hệ thống bể phốt xử lý nước thải từ nhà vệ sinh để xử lý sơ bộ rồi thải ra ngoài gây ô nhiễm môi trường; Vấn để thu gom chất thải rắn tại nhiều điểm du lịch, các cơ sở lưu trú, dịch vụ,… còn bất cập, mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường, như việc phân loại rác, việc bố trí các điểm trung chuyển rác thải chưa hợp lý,…

Việc xây dựng khách sạn, nhà nghỉ, sân golf, các khu vui chơi, giải trí đã làm thu hẹp diện tích dải đất ven biển, giảm diện tích rừng phi lao phòng hộ ven biển. Hậu quả, gây xói lở bờ biển ở một số địa phương,… 

Giải pháp bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch ở Nghệ An ảnh 2
Bãi tắm sát với hệ thống nhà hàng, khách sạn của khu du lịch biển Diễn Thành  (Diễn Châu) phủ kín các loại rác thải. Ảnh chụp tháng 7/2019, Ảnh: Cảnh Yên

Giải pháp bảo vệ môi trường 

Để đảm bảo phát triển du lịch bền vững, Nghệ An cần khuyến khích ứng dụng công nghệ giảm tiêu thụ năng lượng, nước sạch và tái sử dụng chất thải trong các cơ sở dịch vụ du lịch; khuyến khích và hỗ trợ phát triển loại hình du lịch thân thiện với môi trường, đặc biệt là du lịch sinh thái.

Cùng với đó, quy hoạch tổng thể phát triển ngành Du lịch phải gắn với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch tài nguyên môi trường; thực hiện tốt quy hoạch về nguồn cung cấp nước sạch cho đô thị và các vùng nông thôn, nhất là các vùng du lịch, vùng kinh tế trọng điểm.

Tăng tỷ lệ chi cho hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch nói riêng từ các nguồn ngân sách của tỉnh, nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức từ Trung ương.

Nên khuyến khích phát triển du lịch bền vững, du lịch sinh thái bằng cách áp dụng “chính sách tiêu thụ xanh” và thực hiện quản lý tiết kiệm năng lượng ở các nhà hàng, khách sạn; quản lý chất thải với chiến lược 4R: Rethink (Suy nghĩ lại), Reuse (Tái sử dụng), Reduce (Giảm xả thải), Recycle (Tái chế)… Thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong hoạt động du lịch. 

Giải pháp bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch ở Nghệ An ảnh 3

Công nhân Công ty CP Môi trường đô thị và dịch vụ du lịch Cửa Lò thu gom rác thải trên bãi biển. Ảnh: Lâm Tùng

Một trong những giải pháp cần thiết nữa là nâng cao chất lượng, hiệu quả cho công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, đặc biệt là về kinh phí, hình thức, nội dung tuyên truyền.

Nâng cấp, bảo trì, sửa chữa hệ thống giao thông phục vụ vận chuyển khách du lịch được tốt hơn để hạn chế phát sinh bụi, đặc biệt là một số tuyến đường đến các điểm du lịch nổi trội nối các điểm du lịch với các tưyến đường giao thông liên tỉnh, liên huyện.

Đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, hệ thống thoát nước tại các khu du lịch; hạn chế ô nhiễm từ nước thải sinh hoạt là dùng bể phốt 3 ngăn cho nước thải vệ sinh và bể lắng lọc cho nước thải tắm rửa. Tỉnh và các doanh nghiệp cũng cần đầu tư thêm các nhà vệ sinh công cộng di động dọc các đường dạo chơi để phục vụ khách du lịch. 

Giải pháp bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch ở Nghệ An ảnh 4
Thu gom rác thải ở biển Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng
Bên cạnh đó, Nghệ An cần hoàn chỉnh hệ thống thoát nước và xử lý nước thải tập trung tại khu du lịch biển.

Cùng đó, xã hội hóa công tác thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, đảm bảo 95% chất thải rắn đô thị và khu du lịch được thu gom và xử lý hợp vệ sinh; hoàn thành các dự án xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải rắn, xây dựng hệ thống thoát nước và các cơ sở xử lý nước thải, đặc biệt các cơ sở có nước thải tại các khu du lịch, các vùng nhạy cảm sinh thái. Khuyến khích phát triển các cơ sở dịch vụ xử lý chất thải, áp dụng công nghệ để ứng phó với các sự cố môi trường.

Lấy mẫu quan trắc nước biển tại thị xã Cửa Lò. Ảnh: Tư liệu
Lấy mẫu quan trắc nước biển tại thị xã Cửa Lò. Ảnh: Tư liệu

Trong khai thác du lịch, các cơ quan quản lý phải luôn nhấn mạnh đến vấn đề bảo vệ môi trường và duy trì hệ sinh thái tự nhiên vốn có tại các điểm du lịch; đặt vấn đề bảo vệ môi trường trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quy hoạch các đề án, chiến lược phát triển du lịch của tỉnh và các khu, điểm du lịch.  

Tin mới

Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.