Giải pháp bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch ở Nghệ An

Võ Duy Việt (Sở Tài nguyên và Môi trường)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Nghệ An đang là địa bàn hấp dẫn về du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, du lịch về văn hóa, lịch sử, lễ hội, tâm linh. Lượng khách du lịch đến Nghệ An ngày càng tăng, tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường du lịch đang là vấn đề cần quan tâm.

Nhiều cơ sở du lịch còn xả thải ra môi trường 

Qua theo dõi, khảo sát của ngành Tài nguyên và Môi trường cho thấy, một số địa điểm vùng giáp ranh Nghi Sơn (Thanh Hóa), cửa lạch, cảng biển của Nghệ An bắt đầu có dấu hiệu biến động cần quan tâm như: Chỉ số chất rắn lơ lưng (TSS), Coliform...

Cùng đó, ở nhiều địa điểm du lịch chưa quan tâm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sinh thái, tình trạng vứt rác bừa bãi, ô nhiễm môi trường vẫn còn.

Ngay ở một số nơi khai thác du lịch sinh thái nhưng chưa bảo đảm điều kiện vệ sinh tối thiểu... khiến du khách cảm thấy ái ngại, nhất là khách quốc tế. Cùng với đó, chất thải từ các cơ sở lưu trú hầu hết chưa được thu gom, xử lý đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường.

Giải pháp bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch ở Nghệ An ảnh 1
Cửa biển của các làng chài của xóm 11 A, 11B và xóm 16 (Diễn Thịnh) ngất ngưởng những đống rác thải chạy dài theo mép biển. Ảnh: Thanh Yên

Theo tính toán, lượng nước thải do hoạt động du lịch thải ra trên địa bàn tỉnh khoảng 900 triệu m3/năm, tuy nhiên, số lượng cơ sở có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn chiếm rất ít.

Đa số các điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng chỉ có hệ thống bể phốt xử lý nước thải từ nhà vệ sinh để xử lý sơ bộ rồi thải ra ngoài gây ô nhiễm môi trường; Vấn để thu gom chất thải rắn tại nhiều điểm du lịch, các cơ sở lưu trú, dịch vụ,… còn bất cập, mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường, như việc phân loại rác, việc bố trí các điểm trung chuyển rác thải chưa hợp lý,…

Việc xây dựng khách sạn, nhà nghỉ, sân golf, các khu vui chơi, giải trí đã làm thu hẹp diện tích dải đất ven biển, giảm diện tích rừng phi lao phòng hộ ven biển. Hậu quả, gây xói lở bờ biển ở một số địa phương,… 

Giải pháp bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch ở Nghệ An ảnh 2
Bãi tắm sát với hệ thống nhà hàng, khách sạn của khu du lịch biển Diễn Thành  (Diễn Châu) phủ kín các loại rác thải. Ảnh chụp tháng 7/2019, Ảnh: Cảnh Yên

Giải pháp bảo vệ môi trường 

Để đảm bảo phát triển du lịch bền vững, Nghệ An cần khuyến khích ứng dụng công nghệ giảm tiêu thụ năng lượng, nước sạch và tái sử dụng chất thải trong các cơ sở dịch vụ du lịch; khuyến khích và hỗ trợ phát triển loại hình du lịch thân thiện với môi trường, đặc biệt là du lịch sinh thái.

Cùng với đó, quy hoạch tổng thể phát triển ngành Du lịch phải gắn với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch tài nguyên môi trường; thực hiện tốt quy hoạch về nguồn cung cấp nước sạch cho đô thị và các vùng nông thôn, nhất là các vùng du lịch, vùng kinh tế trọng điểm.

Tăng tỷ lệ chi cho hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch nói riêng từ các nguồn ngân sách của tỉnh, nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức từ Trung ương.

Nên khuyến khích phát triển du lịch bền vững, du lịch sinh thái bằng cách áp dụng “chính sách tiêu thụ xanh” và thực hiện quản lý tiết kiệm năng lượng ở các nhà hàng, khách sạn; quản lý chất thải với chiến lược 4R: Rethink (Suy nghĩ lại), Reuse (Tái sử dụng), Reduce (Giảm xả thải), Recycle (Tái chế)… Thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong hoạt động du lịch. 

Giải pháp bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch ở Nghệ An ảnh 3

Công nhân Công ty CP Môi trường đô thị và dịch vụ du lịch Cửa Lò thu gom rác thải trên bãi biển. Ảnh: Lâm Tùng

Một trong những giải pháp cần thiết nữa là nâng cao chất lượng, hiệu quả cho công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, đặc biệt là về kinh phí, hình thức, nội dung tuyên truyền.

Nâng cấp, bảo trì, sửa chữa hệ thống giao thông phục vụ vận chuyển khách du lịch được tốt hơn để hạn chế phát sinh bụi, đặc biệt là một số tuyến đường đến các điểm du lịch nổi trội nối các điểm du lịch với các tưyến đường giao thông liên tỉnh, liên huyện.

Đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, hệ thống thoát nước tại các khu du lịch; hạn chế ô nhiễm từ nước thải sinh hoạt là dùng bể phốt 3 ngăn cho nước thải vệ sinh và bể lắng lọc cho nước thải tắm rửa. Tỉnh và các doanh nghiệp cũng cần đầu tư thêm các nhà vệ sinh công cộng di động dọc các đường dạo chơi để phục vụ khách du lịch. 

Giải pháp bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch ở Nghệ An ảnh 4
Thu gom rác thải ở biển Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng
Bên cạnh đó, Nghệ An cần hoàn chỉnh hệ thống thoát nước và xử lý nước thải tập trung tại khu du lịch biển.

Cùng đó, xã hội hóa công tác thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, đảm bảo 95% chất thải rắn đô thị và khu du lịch được thu gom và xử lý hợp vệ sinh; hoàn thành các dự án xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải rắn, xây dựng hệ thống thoát nước và các cơ sở xử lý nước thải, đặc biệt các cơ sở có nước thải tại các khu du lịch, các vùng nhạy cảm sinh thái. Khuyến khích phát triển các cơ sở dịch vụ xử lý chất thải, áp dụng công nghệ để ứng phó với các sự cố môi trường.

Lấy mẫu quan trắc nước biển tại thị xã Cửa Lò. Ảnh: Tư liệu
Lấy mẫu quan trắc nước biển tại thị xã Cửa Lò. Ảnh: Tư liệu

Trong khai thác du lịch, các cơ quan quản lý phải luôn nhấn mạnh đến vấn đề bảo vệ môi trường và duy trì hệ sinh thái tự nhiên vốn có tại các điểm du lịch; đặt vấn đề bảo vệ môi trường trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quy hoạch các đề án, chiến lược phát triển du lịch của tỉnh và các khu, điểm du lịch.  

Tin mới

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.