Giải pháp bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch ở Nghệ An

Võ Duy Việt (Sở Tài nguyên và Môi trường)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Nghệ An đang là địa bàn hấp dẫn về du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, du lịch về văn hóa, lịch sử, lễ hội, tâm linh. Lượng khách du lịch đến Nghệ An ngày càng tăng, tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường du lịch đang là vấn đề cần quan tâm.
Nhiều cơ sở du lịch còn xả thải ra môi trường 
Qua theo dõi, khảo sát của ngành Tài nguyên và Môi trường cho thấy, một số địa điểm vùng giáp ranh Nghi Sơn (Thanh Hóa), cửa lạch, cảng biển của Nghệ An bắt đầu có dấu hiệu biến động cần quan tâm như: Chỉ số chất rắn lơ lưng (TSS), Coliform...
Cùng đó, ở nhiều địa điểm du lịch chưa quan tâm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sinh thái, tình trạng vứt rác bừa bãi, ô nhiễm môi trường vẫn còn.
Ngay ở một số nơi khai thác du lịch sinh thái nhưng chưa bảo đảm điều kiện vệ sinh tối thiểu... khiến du khách cảm thấy ái ngại, nhất là khách quốc tế. Cùng với đó, chất thải từ các cơ sở lưu trú hầu hết chưa được thu gom, xử lý đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường.
Cửa biển của các làng chài của xóm 11 A, 11B và xóm 16 (Diễn Thịnh) ngất ngưởng những đống rác thải chạy dài theo mép biển. Ảnh: Thanh Yên
Cửa biển của các làng chài của xóm 11 A, 11B và xóm 16 (Diễn Thịnh) ngất ngưởng những đống rác thải chạy dài theo mép biển. Ảnh: Thanh Yên
Theo tính toán, lượng nước thải do hoạt động du lịch thải ra trên địa bàn tỉnh khoảng 900 triệu m3/năm, tuy nhiên, số lượng cơ sở có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn chiếm rất ít.
Đa số các điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng chỉ có hệ thống bể phốt xử lý nước thải từ nhà vệ sinh để xử lý sơ bộ rồi thải ra ngoài gây ô nhiễm môi trường; Vấn để thu gom chất thải rắn tại nhiều điểm du lịch, các cơ sở lưu trú, dịch vụ,… còn bất cập, mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường, như việc phân loại rác, việc bố trí các điểm trung chuyển rác thải chưa hợp lý,…
Việc xây dựng khách sạn, nhà nghỉ, sân golf, các khu vui chơi, giải trí đã làm thu hẹp diện tích dải đất ven biển, giảm diện tích rừng phi lao phòng hộ ven biển. Hậu quả, gây xói lở bờ biển ở một số địa phương,… 
Bãi tắm sát với hệ thống nhà hàng, khách sạn của khu du lịch biển Diễn Thành (Diễn Châu) phủ kín các loại rác thải. Ảnh chụp tháng 7/2019, Ảnh: Cảnh Yên
Bãi tắm sát với hệ thống nhà hàng, khách sạn của khu du lịch biển Diễn Thành  (Diễn Châu) phủ kín các loại rác thải. Ảnh chụp tháng 7/2019, Ảnh: Cảnh Yên
Giải pháp bảo vệ môi trường 
Để đảm bảo phát triển du lịch bền vững, Nghệ An cần khuyến khích ứng dụng công nghệ giảm tiêu thụ năng lượng, nước sạch và tái sử dụng chất thải trong các cơ sở dịch vụ du lịch; khuyến khích và hỗ trợ phát triển loại hình du lịch thân thiện với môi trường, đặc biệt là du lịch sinh thái.
Cùng với đó, quy hoạch tổng thể phát triển ngành Du lịch phải gắn với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch tài nguyên môi trường; thực hiện tốt quy hoạch về nguồn cung cấp nước sạch cho đô thị và các vùng nông thôn, nhất là các vùng du lịch, vùng kinh tế trọng điểm.
Tăng tỷ lệ chi cho hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch nói riêng từ các nguồn ngân sách của tỉnh, nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức từ Trung ương.
Nên khuyến khích phát triển du lịch bền vững, du lịch sinh thái bằng cách áp dụng “chính sách tiêu thụ xanh” và thực hiện quản lý tiết kiệm năng lượng ở các nhà hàng, khách sạn; quản lý chất thải với chiến lược 4R: Rethink (Suy nghĩ lại), Reuse (Tái sử dụng), Reduce (Giảm xả thải), Recycle (Tái chế)… Thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong hoạt động du lịch. 
Công nhân Công ty CP Môi trường đô thị và dịch vụ du lịch Cửa Lò thu gom rác thải trên bãi biển. Ảnh: Lâm Tùng
Công nhân Công ty CP Môi trường đô thị và dịch vụ du lịch Cửa Lò thu gom rác thải trên bãi biển. Ảnh: Lâm Tùng
Một trong những giải pháp cần thiết nữa là nâng cao chất lượng, hiệu quả cho công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, đặc biệt là về kinh phí, hình thức, nội dung tuyên truyền.
Nâng cấp, bảo trì, sửa chữa hệ thống giao thông phục vụ vận chuyển khách du lịch được tốt hơn để hạn chế phát sinh bụi, đặc biệt là một số tuyến đường đến các điểm du lịch nổi trội nối các điểm du lịch với các tưyến đường giao thông liên tỉnh, liên huyện.
Đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, hệ thống thoát nước tại các khu du lịch; hạn chế ô nhiễm từ nước thải sinh hoạt là dùng bể phốt 3 ngăn cho nước thải vệ sinh và bể lắng lọc cho nước thải tắm rửa. Tỉnh và các doanh nghiệp cũng cần đầu tư thêm các nhà vệ sinh công cộng di động dọc các đường dạo chơi để phục vụ khách du lịch. 
Thu gom rác thải ở biển Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng
Thu gom rác thải ở biển Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng
Bên cạnh đó, Nghệ An cần hoàn chỉnh hệ thống thoát nước và xử lý nước thải tập trung tại khu du lịch biển.
Cùng đó, xã hội hóa công tác thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, đảm bảo 95% chất thải rắn đô thị và khu du lịch được thu gom và xử lý hợp vệ sinh; hoàn thành các dự án xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải rắn, xây dựng hệ thống thoát nước và các cơ sở xử lý nước thải, đặc biệt các cơ sở có nước thải tại các khu du lịch, các vùng nhạy cảm sinh thái. Khuyến khích phát triển các cơ sở dịch vụ xử lý chất thải, áp dụng công nghệ để ứng phó với các sự cố môi trường.
Lấy mẫu quan trắc nước biển tại thị xã Cửa Lò. Ảnh: Tư liệu
Lấy mẫu quan trắc nước biển tại thị xã Cửa Lò. Ảnh: Tư liệu

Trong khai thác du lịch, các cơ quan quản lý phải luôn nhấn mạnh đến vấn đề bảo vệ môi trường và duy trì hệ sinh thái tự nhiên vốn có tại các điểm du lịch; đặt vấn đề bảo vệ môi trường trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quy hoạch các đề án, chiến lược phát triển du lịch của tỉnh và các khu, điểm du lịch.  

tin mới

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…