Giải pháp cho gạch không nung

(Baonghean) - Tỉnh ta đang triển khai Đề án Phát triển gạch không nung đến năm 2020.   Đây được xem là một cuộc cách mạng trong vật liệu xây dựng, vừa khai thác tiềm năng trên địa bàn, vừa tiết kiệm nhiên liệu.  Tại cuộc họp với các ngành về đề án này trong tháng 7, đồng chí Hồ Đức Phớc – Chủ tịch UBND tỉnh đã kết luận quán triệt: Năm 2014 trở đi, đối với công trình công cộng, không phân biệt nguồn vốn nhà nước hay tư nhân, phải sử dụng 30% tổng số gạch không nung. Ngoài ra cũng khuyến khích gạch bê tông siêu nhẹ.

Được biết, mục tiêu của tỉnh Nghệ An đến 2013 sẽ đạt 100 triệu viên gạch không nung/năm. Còn đến năm 2020: mục tiêu của Nghệ An sẽ đạt 1 tỷ viên/năm. Hiện nay  trên địa bàn Nghệ An có các dự án gạch không nung đang triển khai gồm: Dự án gạch block bê tông siêu nhẹ tại KCN Đông Hồi, Thị trấn Hoàng Mai - Quỳnh Lưu công suất 400.000m3/năm, tương đương 200 triệu viên/năm. Dự án gạch không nung tại cụm công nghiệp Trường Thạch (Nghi Lộc), công suất 45 triệu viên/năm; dự án gạch không nung tại KCN Đô Lăng - Nghi Lâm - Nghi Lộc; Dự án sản xuất gạch block bê tông nhẹ tại Thị xã Thái Hòa, công suất 400.000 m3/năm, tương đương 200 triệu viên/năm và Dự án gạch không nung của Công ty Kiều Phương tại Tân Kỳ, công suất 15 triệu tấn/năm.

Với yêu cầu nói trên của lãnh đạo tỉnh, dự kiến sẽ giải tỏa được đầu ra cho các dự án gạch không nung đang là xu hướng  phát triển của thời đại trong lĩnh vực xây dựng, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, trả lại đất canh tác nông nghiệp và giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch.  Đến 2020, trên địa bàn tỉnh  chấm dứt hoạt động của lò gạch nung và lò gạch thủ công.

Châu Lan

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: