Giải quyết 4 vấn đề an ninh phi truyền thống trên biển

15/01/2014 15:55

Với chủ đề: “Tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, đảm bảo an ninh, an toàn trên biển”, Hội nghị Tư lệnh lực lượng thực thi pháp luật trên biển các quốc gia vùng vịnh Thái Lan lần thứ 3 được tổ chức tại thành phố biển Đà Nẵng. Chủ trì Hội nghị là thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm - Tư lệnh Cảnh sát biển VN. Tham dự hội nghị, ngoài đoàn đại biểu thuộc lực lượng cảnh sát biển của 4 quốc gia thuộc vùng vịnh Thái Lan (Campuchia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam), còn có bà Rena Bitter - Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM và các đại biểu thuộc Chương trình Kiểm toán xuất khẩu và an ninh biên giới của quốc gia này.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác, tình hình an ninh trật tự vùng biển Vịnh Thái Lan; chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hiệu quả trong việc thi hành pháp luật trên biển. Đồng thời, tạo sự tin cậy, hiểu biết và đồng thuận giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển của các quốc gia vùng vịnh Thái Lan trong những xử lý thách thức hiện hữu đối với vấn đề an ninh trên biển. Từ đó, xác định mục tiêu và lĩnh vực hợp tác chung giữa các quốc gia để đảm bảo an ninh, an toàn trên các vùng biển trong khu vực. Tại hội nghị, các đại biểu cũng nêu ra các tình huống trên biển như: nhập cư trái phép, đánh bắt cá trái phép và tìm kiếm cứu nạn để cùng thảo luận, xử lý và tìm ra các giải pháp cụ thể để giải quyết các tình huống này.

Hội nghị cấp Tư lệnh lực lượng thực thi pháp luật các quốc gia vùng vịnh Thái Lan lần này là cơ hội tốt để các cơ quan có trách nhiệm của các quốc gia trong khu vực trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về an ninh trên biển cũng như tăng cường hợp tác phát triển mối quan hệ song phương và tiểu khu vực trong việc đảm bảo an ninh, an toàn trên vùng biển của khu vực.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm cho biết thông qua các diễn đàn, trong hai năm qua, lực lượng thực thi pháp luật trên vùng vịnh Thái Lan của 4 nước đã có mối liên hệ chặt chẽ. Bốn quốc gia ở vùng Vịnh nhóm họp tập trung vào 4 nội dung cơ bản thuộc về vấn đề an ninh phi truyền thống. Thứ nhất là an ninh hàng hải, cướp biển, cướp có vũ trang ở vùng vịnh; thứ hai là buôn lậu, gian lận thương mại và tội phạm ma túy; thứ 3 là nhập cư trái phép và cuối vùng là vấn đề tàu cá của quốc gia này vi phạm vào quốc gia kia để đánh bắt hải sản trái phép. Đây cũng là 4 vấn đề nổi cộm ở vịnh Thái Lan trong thời gian qua.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị

Lực lượng Cảnh sát biển cùng các lực lượng khác đã làm tốt vai trò, một mặt là tăng cường lực lượng thực thi pháp luật trên biển để đảm bảo an ninh, an toàn trật tự, đảm bảo thế ổn định ở vùng biển để ngư dân ta vươn khơi, để đảm bảo quyền lợi hợp phát của ngư dân ta và quan trọng nhất là tạo nên môi trường để chúng ta phát triển kinh tế biển.

Các hoạt động của chúng ta thể hiện quốc gia ta ngày càng có tiếng nói quan trọng trong các nước ASEAN và đặc biệt trong các nước vùng vịnh. “Tôi tin tưởng rằng, sau hội nghị lần này, các quốc gia trong khu vực sẽ thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác song phương và đa phương. Hoạt động của lực lượng Cảnh sát biển, thực thi pháp luật của các quốc gia vùng vịnh thể hiện vai trò là lực lượng chấp pháp, lực lượng nòng cốt, chủ trì trong gìn giữ an ninh trật tự, an toàn trên vùng biển vịnh Thái Lan. Tôi tin rằng, các đoàn có nhiều sáng kiến về hợp tác như: chia sẻ thông tin, thiết lập đường dây liên lạc nóng để giải quyết các vấn đề phát sinh trên biển trong phạm vi thẩm quyền của mỗi lực lượng; đào tạo nguồn nhân lực, tìm kiếm cứu nạn,…” – Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, bà Rena Bitter, Tổng Lãnh sự Mỹ cũng đã có bài phát biểu nhấn mạnh về việc Mỹ chuyển trục sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương (TBD). Bà khẳng định: “Sự phát triển nhanh của các nền kinh tế Đông Nam Á nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải, đường thủy thương mại, thực thi pháp luật có trách nhiệm và hợp tác đa phương. Hợp tác giữa các quốc gia Đông Nam Á – giống như diễn đàn hôm nay – là giải pháp để duy trì và thúc đẩy một môi trường an ninh và ổn định hơn, giúp duy trì hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả chúng ta”.

Theo VOV

Giải quyết 4 vấn đề an ninh phi truyền thống trên biển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO