Giải quyết dứt điểm nhiều vướng mắc của doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Trên tinh thần “cải cách thể chế", "cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh", cuộc họp giao ban với các Hội doanh nghiệp đã lắng nghe, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp.

Sáng 28/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp giao ban với các Hội doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện các hội doanh nghiệp, các sở, ngành và các địa phương liên quan.

Tại cuộc họp, lãnh đạo một số sở ngành, địa phương đã trả lời kiến nghị của các doanh nghiệp theo Thông báo kết luận của UBND tỉnh tại Hội nghị giao ban tháng 3/2017; Xem xét, giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp tại Hội nghị “Cải cách thể chế và sự nghiệp phát triển doanh nghiệp - giao ban hiệp hội và doanh nghiệp khu vực Bắc Trung Bộ” do VCCI tổ chức ngày 25/4/2017 tại Nghệ An.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Thu Huyền
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Thu Huyền

Tổng hợp kiến nghị và trả lời kiến nghị của các doanh nghiệp tại kỳ giao ban tháng 03/2017 do Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo, có 08 đơn vị gồm Sở Tài nguyên Môi trường, UBND thành phố Vinh, UBND huyện Diễn Châu, Sở NN&PTNT, Sở KH&ĐT, Cục Thuế Nghệ An, UBND huyện Thanh Chương, Sở Tài Chính đã trả lời, giải quyết 13 kiến nghị của các doanh nghiệp. 

Một số doanh nghiệp thắc mắc xung quanh về việc cấp thẻ APEC còn rườm rà. Ông Trần Anh Sơn -  Phó Chủ tịch thường trực, Tổng thư ký Hội doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An phản ánh: Theo quy định chỉ cần giấy mời, hợp đồng của đối tác nhưng khi thực hiện Sở Ngoại vụ lại yêu cầu hợp đồng phải được thực hiện. Ngoài ra, doanh nghiệp cho rằng cần minh bạch thông tin và hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, cán bộ thừa hành công vụ cần nắm rõ đối tượng không chỉ cấp cho doanh nhân mà còn có chuyên viên, cán bộ công chức.

Về vấn đề này, đại diện Sở Ngoại vụ giải trình những thắc mắc của doanh nghiệp và hướng dẫn thủ tục cấp thẻ APEC cho doanh nhân.

Ông Thái Đại Phong - GĐ Công ty TNHH Đức Phong nêu kiến nghị về vấn đề giá thuê đất cao tại KCN Nghi Phú. Ảnh: Thu Huyền
Ông Thái Đại Phong - GĐ Công ty TNHH Đức Phong nêu kiến nghị về vấn đề giá thuê đất cao tại KCN Nghi Phú. Ảnh: Thu Huyền

Tại cuộc họp, đại diện các doanh nghiệp KCN Nghi Phú tiếp tục nêu kiến nghị của 8 doanh nghiệp tại KCN về giá thuê đất cao và thiếu công bằng tại KCN. Kiến nghị này đã được gửi các sở, ngành liên quan 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thấu đáo. Ngoài ra, hệ thống điện, nước tại đây vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp cũng phản ánh những bất cập liên quan đến chính sách bảo hiểm, hoàn thuế  GTGT chậm nộp thuế, cấp giấy phép liên vận, giấy phép kinh doanh rượu, khởi nghiệp... Những kiến nghị của doanh nghiệp đã được các sở, ngành liên quan: Cục thuế, Đảng uỷ Khối doanh nghiệp, Bảo hiểm xã hội tỉnh, và các Sở: Công thương, Tài chính, Tài nguyên Môi trường, Giao thông Vận tải trả lời, giải đáp cụ thể.

Phó Giám đốc Sở Công thương Võ Thị An trả lời kiến nghị của doanh nghiệp liên quan vấn đề cấp phép kinh doanh rượu nhập khẩu. Ảnh: Thu HUyền
Phó Giám đốc Sở Công thương Võ Thị An trả lời kiến nghị của doanh nghiệp liên quan vấn đề cấp phép kinh doanh rượu nhập khẩu. Ảnh: Thu Huyền

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giải đáp, chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp; đồng thời tiếp thu những ý kiến đóng góp, đề xuất để tổng hợp giải quyết.

Trạm trộn xi măng Nghi Thiết. Ảnh: Thu Huyền
Trạm trộn xi măng Nghi Thiết. Ảnh: Thu Huyền

Trên tinh thần giải quyết khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa yêu cầu Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, Cục thuế Nghệ An, Ban QLDA thành phố Vinh làm việc với doanh nghiệp để giải quyết dứt điểm câu chuyện giá thuê đất tại KCN Nghi Phú; đồng thời, giao UBND thành phố Vinh làm việc với Điện lực Nghệ An, Công ty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An xung quanh việc đảm bảo điện lưới, nước sạch cho doanh nghiệp hoạt động.

Những kiến nghị đề xuất khác của doanh nghiệp cũng được giao cụ thể cho các sở ngành liên quan giải quyết, trả lời thấu đáo.

Cũng trong sáng nay, cuộc họp đã nghe và cho ý kiến về chủ trương thành lập Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An./.

Thu Huyền 

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.