Giải quyết khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án của Vicem

(Baonghean.vn) - Sáng 23/8, tại Thị xã Hoàng Mai, UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam, Công ty CP xi măng Vicem Hoàng Mai về công tác GPMB, đẩy nhanh tiến độ các dự án do Vicem làm chủ đầu tư. Đồng chí Huỳnh Thanh Điền – Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Trước khi làm việc với Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam, đồng chí Huỳnh Thanh Điền và đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế việc triển khai các dự án tại Khu công nghiệp Đồng Hồi, cảng Đồng Hồi, khu tái định cư…

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền – Phó chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra quy hoạch dự án

đầu tư của Vicem.

Thực hiện chủ trương đầu tư của Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam tại Nghệ An, thời gian qua Vicem đã đầu tư một số dự án là Nhà máy xi măng Hoàng Mai 2, Nhà máy kết cấu bê tông- Vật liệu xây dựng không nung và cảng Vicem tại Đông Hồi. Hiện nay, dự án xây dựng dây chuyền 2 (công suất 4,5 triệu tấn/năm) nhà máy xi măng Hoàng Mai đã phối hợp với đơn vị tư vấn khảo sát chuyển vị trí đặt nhà máy chính tại xã Tân Thắng (Quỳnh Lưu) và tiến hành khảo sát, thăm dò mỏ đá vôi Bắc Thắng, mỏ sét Đá Bạc, đồng thời hoàn thành cơ bản công tác lập dự án đầu tư khu nhà ở chuyên gia dây chuyền 2, lập quy hoạch chi tiết khu nhà ở cán bộ, công nhân viên.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác đầu tư xây dựng khu tái định cư của dự án Nhà máy kết cấu bê tông – Vật liệu không nung.

Tại dự án Nhà máy  kết cấu bê tông- Vật liệu xây dựng không nung (công suất 400.000 m3/năm) với thiết bị hiện đại có nguồn gốc từ Châu Âu) hiện đang tiến hành đền bù GPMB, đã hoàn thành công việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ, san nền, xây dựng hàng rào, mương thoát nước… Và đã  tổ chức đấu thầu gói thầu cung cấp thiết kế, thiết bị, vật tư và các dịch vụ kèm theo dây chuyền chính.

Dự án cảng Vicem Đồng Hồi dự kiến xây dựng cho tàu có trọng tải 50.000 tấn (có thể cho tàu tới 80.000 tấn) ra vào, thời gian hoạt động tới 300 ngày/năm, công suất 10 triệu tấn/năm. Ngoài việc phục  vụ cho các đơn vị của Vicem, còn bảo đảm khả năng hỗ trợ các đơn vị khác có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thông qua cảng Đông Hồi. Hiện nay, Vicem đang đôn đốc đơn vị tư vấn hoàn chỉnh Báo cáo đầu tư (dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng)…

Mặc dù đã nỗ lực trong việc triển khai các dự án, nhưng trong quá trình thực hiện, Vicem đang còn gặp nhiều khó khăn. Sau khi nghe lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan giải trình những vấn đề khó khăn, vướng mắc các dự án của Vicem, đồng chí Huỳnh Thanh Điền – Phó chủ tịch UBND tỉnh kết luận: Các dự án đầu tư của Vicem có ý nghĩa rất quan trọng trong việc góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của Thị xã Hoàng Mai và Quỳnh Lưu, nên trong thời gian tới, các cấp, ngành liên quan và nhất là chính quyền địa phương cần tích cực  vào cuộc để tháo gỡ kịp thời những vấn đề bất cập, nhất là tập trung đẩy nhanh công tác đền bù GPMB cho dự án cảng Đông Hồi thực hiện đúng tiến độ giai đoạn đầu tư 2014 – 2015; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện khu tái định cư của 17 hộ dân tại dự án Nhà máy kết cấu bê tông -  Vật liệu xây dựng không nung; Giải quyết dứt điểm các vướng mắc về đền bù GPMB dự án khu nhà ở chuyên gia thuộc diện tích đất do doanh nghiệp tư nhân trồng rừng Lê Duy Nguyên quản lý; Hỗ trợ cùng doanh nghiệp trong việc chuyển đổi quy hoạch từ dự trữ mỏ sang thăm dò khai thác sử dụng khoáng sản cho vùng nguyên liệu… để dây chuyền 2 Nhà máy xi măng Hoàng Mai khởi công vào năm 2015.

Để các dự án của Vicem thực hiện đúng tiến độ, chủ đầu tư cần hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định; phối hợp với các cấp, ngành liên quan để giải quyết các vấn đề nẩy sinh trong quá trình thực hiện. Đặc biệt, Vicem cần có quy hoạch tổng thể các dự án trên địa bàn… Tỉnh sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các dự án của Vicem thực hiện.

Hoàng Vĩnh

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.