Giải quyết tốt những vấn đề người dân quan tâm

(Baonghean) - Qua hơn 1 năm thực hiện nghị quyết T.Ư4, nhờ tập trung vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc mà người dân quan tâm, Quỳnh Lưu đã có nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên vào sự lãnh đạo của Đảng…

Trong quá trình triển khai Nghị quyết Trung ương 4, (khóa XI) Đảng bộ xã Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu) đối diện với khó khăn do một số tồn đọng ảnh hưởng đến tư tưởng cán bộ, đảng viên và niềm tin của quần chúng nhân dân như: vấn đề quản lý đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, vệ sinh môi trường, các vấn đề về bàn giao lưới điện, HTX nông nghiệp… dẫn đến  từ năm 2005 trở lại đây, người dân có đơn thư khiếu nại vượt cấp.

Trước thực tế đó, sau kiểm điểm phê bình và tự phê bình, Đảng ủy xã Quỳnh Bá xác định phải tập trung chỉ đạo quyết liệt, giải quyết dứt điểm những vấn đề nổi cộm, bức xúc mà người dân quan tâm, cụ thể là:  rà soát lại các hồ sơ, các đối tượng được hưởng chế độ TNXP, nạn nhân chất độc da cam theo các đơn thư khiếu nại, kiến nghị phòng LĐ-TB&XH và Hội TNXP huyện xem xét giải quyết. Tiếp đến làm rõ việc quản lý công trình điện và việc thu tiền điện của HTX điện năng, đồng thời chỉ đạo HTX tu sửa, nâng cấp một số tuyến đảm bảo nhu cầu sử dụng điện trong nhân dân, lập tờ trình kiến nghị cấp trên thúc đẩy nhanh việc bàn giao lưới điện; làm việc với Ban Quản lý HTX nông nghiệp để định hướng các hoạt động và xử lý số tiền 46 triệu đồng còn tồn đọng do HTX quản lý.

Một số công trình nhân dân kiến nghị nhiều lần cũng đã được chỉ đạo giải quyết như hoàn thành nhà văn hóa xóm 3, khôi phục đình Như Bá ở xóm 2. Đối với thực trạng ô nhiễm môi trường gây nhức nhối, bức xúc thời gian qua cũng được Quỳnh Bá chỉ đạo thu gom, vận chuyển đưa về bãi rác tập trung của huyện, thành lập và đưa tổ thu gom rác đi vào hoạt động có nề nếp vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần; triển khai hoàn thành việc xây dựng đường vào Nghĩa trang Kẻ Ngói, hoàn thành bước 1 đường vào Nghĩa trang Cồn Củi, Cồn Hào, đang xây dựng nhà chờ tại Nghĩa trang Cồn Uốp; chỉ đạo đổ bê tông đáy mương để xử lý nước thải trong khu dân cư, bước đầu đã thực hiện được một số tuyến tại xóm 1,2,3,4, nâng cấp mương đầu nguồn về thôn xóm để phục vụ sản xuất.

Giải quyết tốt những vấn đề người dân quan tâm ảnh 1

Kênh mương nội đồng ở xã Quỳnh Bá.

Đánh giá kết quả sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Bá cho hay: Đến nay đã bước đầu khắc phục được tình trạng đi chậm, vắng họp, họp giữa chừng bỏ về hoặc trong sinh hoạt đi lại lộn xộn, nói chuyện riêng, rồi hiện tượng cán bộ công chức chơi thể thao khi chưa hết giờ làm việc mà nhân dân phản ánh.

Còn tại Quỳnh Mỹ, đến nay những vấn đề nổi cộm cơ bản được giải quyết, đem lại hiệu quả bước đầu là: Sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy chế làm việc; chấm dứt tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản tràn lan trên địa bàn; từng bước cấp đổi, bổ sung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Sản xuất cây vụ đông đạt và vượt chỉ tiêu 138%, giao nạp thuế quỹ đạt 98,7%, các thôn tích cực thực hiện chuyển đổi đất gắn với xây dựng nông thôn mới...

Đồng chí Nguyễn Văn Quý - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ cho hay: Sau kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, các cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở đã triển khai thực hiện những việc cần làm ngay, tập trung vào những vấn đề tồn đọng, bức xúc mà người dân quan tâm và dư luận phản ánh. Đến nay đã chỉ đạo xử lý khiển trách 2 tập thể sai phạm về quản lý đất đai, đó là Đảng ủy xã Mai Hùng và xã Quỳnh Lập; xử lý kỷ luật cảnh cáo 6 đồng chí cán bộ chủ chốt cơ sở (Bí thư, Chủ tịch UBND xã Mai Hùng và Bí thư, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập sai phạm trong quản lý đất đai, kỷ luật cảnh cáo Phó Bí thư trực Đảng xã Quỳnh Thọ vì đã xây dựng nhà trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản; Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng vì không chấp hành sự điều động luân chuyển cán bộ). Khiển trách 5 đồng chí cán bộ quản lý cơ sở về trách nhiệm trong quản lý đất đai và thanh tra công vụ (Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm sai phạm trong thanh tra công vụ, 3 đồng chí Ủy viên BTV Đảng ủy xã Mai Hùng, trách nhiệm trong quản lý đất đai). Hiện nay đang chỉ đạo xử lý 2 xã có sai phạm về quản lý đất đai (xã Tân Sơn) và quản lý dự án (xã Quỳnh Văn)…

Những việc mà huyện Quỳnh Lưu đã triển khai làm ngay sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 đã tác động làm chuyển biến về nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý, nâng cao trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, tạo dư luận tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Bài, ảnh: Khánh Ly

Tin mới

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những địa phương có dư địa phát triển lớn. Đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi gia tăng về lượng giao dịch thành công.