Giải quyết xong tình trạng tồn đọng chính sách đối với TNXP vào 2015

Tại lễ kỷ niệm ngày thành lập Lực lượng TNXP Việt Nam và biểu dương cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đến năm 2015 sẽ giải quyết cơ bản xong tình trạng tồn đọng thực hiện chính sách đối với TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến và phục vụ chiến đấu bảo vệ biên giới sau năm 1975.

       Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tặng quà các cựu TNXP tiêu biểu

Lễ kỷ niệm 62 năm ngày Bác Hồ sáng lập Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950-15/7/2012) và biểu dương "Cựu thanh niên xung phong giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo- Vì nghĩa tình đồng đội" do Hội Cựu TNXP Việt Nam tổ chức hôm nay, 12/7 tại Hà Nội.

Buổi lễ có sự góp mặt của 250 đại biểu tiêu biểu cho phong trào cựu thanh niên xung phong (TNXP) giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo vì nghĩa tình đồng đội, từ khắp các địa phương trong cả nước, trong đó có nhiều tấm gương là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động và thương binh.

Cách đây 62 năm, ngày 15/7/1950, Bác Hồ đã chỉ thị việc thành lập “Đội TNXP công tác Trung ương” đầu tiên. Đến nay, các thế hệ TNXP của cả nước đã không quản ngại khó khăn gian khổ, hi sinh, luôn có mặt ở những nơi cam go nhất để chiến đấu và làm việc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và phần thưởng cao quý nhất, Huân chương Sao Vàng mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng.

Tháng 12/2004, thể theo nguyện vọng của đông đảo cán bộ, đội viên TNXP, Hội Cựu TNXP Việt Nam được thành lập, trở thành ngôi nhà chung giúp đỡ các hội viên trong cuộc sống; tổ chức các hoạt động nghĩa tình đồng đội; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; tham gia giải quyết các chế độ, chính sách đối với cựu TNXP theo quy định của pháp luật; đồng thời làm cầu nối quan trọng để chuyển tải tình cảm, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến các cựu TNXP trên mọi miền Tổ quốc.

Thời gian qua, Hội cựu TNXP Việt Nam và các cấp rất tích cực tham gia và đạt được nhiều kết quả trong triển khai thực hiện các chương trình chính sách đối với thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, đồng thời phối hợp đề xuất các chính sách mới phù hợp hơn đối với TNXP trong mỗi giai đoạn lịch sử của đất nước.

Bên cạnh việc tham gia giải quyết chính sách cho cựu TNXP, Hội đã có sáng kiến phát động phong trào thi đua: “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo - Vì nghĩa tình đồng đội” nhằm động viên, giúp đỡ hội viên phấn đấu vượt lên hoàn cảnh khó khăn để sống khỏe, sống vui, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội; giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Phong trào đã được đông đảo cán bộ hội, hội viên Cựu TNXP nhiệt tình tham gia, bước đầu đạt được kết quả rất đáng trân trọng.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà Hội cựu TNXP Việt Nam đã đạt được trong 8 năm qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân mãi mãi ghi nhớ sự hy sinh và những cống hiến lớn lao của các thế hệ người có công với nước, trong đó có lực lượng TNXP, những người đã tình nguyện tham gia và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong cuộc kháng chiến cứu nước, thống nhất Tổ quốc.

Phó Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ luôn quan tâm đến việc thực hiện chế độ, chính sách và cùng với cả hệ thống chính trị cũng như toàn xã hội chăm lo cho đời sống người có công, trong đó có cựu TNXP, trước hết là các liệt sĩ, thương binh, người nhiễm chất độc da cam, các bà, các chị cô đơn già yếu. Mặc dù đã làm được khá nhiều việc, nhưng do tính đặc thù của TNXP và điều kiện của đất nước, nên việc giải quyết chính sách đối với cựu TNXP, người có công với cách mạng đến nay vẫn còn một số bất cập, cần tiếp tục nghiên cứu để giải quyết.

Phó Thủ tướng cho biết, Hội nghị TW lần thứ 5, khóa XI đã thông qua một số vấn đề xã hội, trong đó có  chính sách người có công. Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây cũng vừa thông qua Nghị quyết về người có công. Quý III năm nay, Chính phủ sẽ công bố chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện các Nghị quyết, chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện các Nghị quyết, chương trình hành động đến năm 2015 giải quyết cơ bản xong tình trạng tồn đọng thực hiện chính sách đối với thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến và phục vụ chiến đấu bảo vệ biên giới sau năm 1975. Những chính sách của Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục giải quyết các bất cập, qua đó, đảm bảo đời sống của người có công, trong đó có các cựu TNXP.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương  trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước với TNXP, phát huy tốt hơn nữa vai trò nhân chứng lịch sử của Hội TNXP để giải quyết dứt điểm, đúng đối tượng được hưởng chính sách, bảo đảm không bỏ sót, không phát sinh tiêu cực, nhất là khi xem xét các trường hợp không còn giấy tờ hồ sơ gốc và những TNXP hoạt động ở những địa bàn căn cứ kháng chiến, vùng sâu, vùng xa.

Theo (Chinhphu.vn)-L.T

tin mới

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.