“Giải thưởng cháu Bác Hồ” từ Trung thu năm ấy

(Baonghean.vn) - Nghe các cụ truyền lại, Tết Trung thu vào Rằm tháng Tám âm lịch mỗi năm, nguyên là ngày lễ hội của những người làm nghề nông, trên một đất nước hầu hết làm nông nghiệp như Việt Nam.

Thời gian này, cấy cày mùa vụ đã xong, người dân có chút nhàn rỗi, nên ban ngày sửa soạn thờ cúng tổ tiên và các thần linh cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; đến tối thì bày cỗ trông trăng, trẻ ngồi nghe ông bà kể lại sự tích chị Hằng Nga và chú Cuội. Ở thị thành, trai tráng tụ hội thành đoàn rước sư tử, rước rồng, kéo theo cái đuôi là đám trẻ hưởng ứng nồng nhiệt.

Từ ngày tết của nông dân, dần dà Trung thu lại được coi là tết của trẻ con, dành cho trẻ con. Các đoàn thể, gia đình xem đây là dịp bày tỏ tình cảm, sự chăm chút tới trẻ cả vật chất và tinh thần theo một cách riêng. Nhiều cái Tết Trung thu sau ngày nước ta dành Độc lập, Bác Hồ dù bận bịu vẫn gửi thư, thơ thăm các cháu yêu, cùng nhiều lời chúc thật tốt lành, vì các cháu là hình ảnh thu nhỏ của đất nước nay mai: “Ngày nay, các cháu là nhi đồng. Ngày sau, các cháu là người chủ của nước nhà, của thế giới.” (Thư Trung thu năm 1951). Còn vì một lí do nữa, là “Già Hồ rất yêu mến các em”.

“Giải thưởng cháu Bác Hồ” từ Trung thu năm ấy ảnh 1

Bác Hồ với các cháu TN-NĐ đón Tết Trung thu tại Chiến khu Việt Bắc

Trên Báo Vệ Quốc quân (số 57, ra ngày 1-12-1949), Bác Hồ cho biết, Tết Trung thu năm 1949, Bác nhận được từ các cháu nhi đồng xã Nam Hồng (chưa rõ địa danh này thuộc tỉnh nào?- K.H), một bộ áo nâu và số tiền 1.400đ. Áo, các cháu biếu Bác kính yêu, còn tiền thì các cháu nhờ Bác gửi biếu các chiến sĩ. Thế rồi Bác đã dùng bộ áo cùng số tiền thêm vào 600đ cho đủ 2000đ, rồi thay mặt các cháu treo một giải thưởng gọi là “Giải thưởng Bác Hồ”. Tính từ thời điểm đó, chú vệ quốc quân, chú dân quân du kích nào giết được nhiều giặc, cướp được nhiều súng, lập được nhiều công nhất ở mặt trận Trung du, sẽ được trao giải...

Thế là, cùng với “Giải thưởng cháu Bác Hồ” được các cháu nhi đồng và Bác Hồ háo hức mong đợi, thì “các anh lớn càng phải gắng thi đua lập nhiều công” hơn trước!

Nhớ lại, Tết Trung Thu năm 1949 là Trung thu kháng chiến thứ 3 của các cháu. Bác Hồ thấy rõ trong “Thư gửi các cháu nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu” năm này, là “thức gì cũng hơi thiếu thốn hơn trước, cho nên có lẽ Trung thu này các cháu cũng ít bánh quà hơn năm ngoái!”. Tuy nhiên, Bác rất mừng vì năm này quân dân ta đang tiến dần tới thắng lợi hoàn toàn, các cháu ở mọi miền tiến bộ hơn năm ngoái về cả thi đua học hành cũng như thi đua cùng người lớn tham gia kháng chiến giết giặc Tây.

“Giải thưởng cháu Bác Hồ” từ Trung thu năm ấy ảnh 2

Bác Hồ với các cháu thiếu nhi ở Việt Bắc

Trong Thư trung thu năm 1951, mở đầu Bác Hồ có hai câu thơ thật hay gửi các cháu nhi đồng, cho mãi đến hôm nay còn được rất nhiều người ngâm nga đến thuộc lòng:

Trung thu trăng sáng như gương,

Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng...

Thực ra, không chỉ đến Tết Trung thu nhìn trăng sáng và tròn, Bác mới nhớ tới các cháu. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm theo dõi, nhắc nhở người lớn, động viên tuổi nhỏ, ghi nhận và đánh giá cao thành tích của các cháu thiếu nhi trong cả nước. Rõ ràng, ngoài tấm lòng của một vị Chủ tịch, trong Bác Hồ còn có tấm lòng cả nghĩ của một người ông ruột rà đối với các cháu thân thương của mình...GS Trần Văn Giàu có lần viết, đại ý thân mật với trẻ, săn sóc tuổi trẻ, đặt hy vọng vào tuổi trẻ, trồng người từ tuổi niên thiếu một cách có ý thức, có hệ thống thì có thể nói là xưa nay ở xứ ta chưa từng thấy ai bằng Cụ Hồ, cũng chưa từng thấy người Việt Nam nào được nhi đồng thương yêu, tôn kính bằng Cụ Hồ!

Với mẩu chuyện “Giải thưởng cháu Bác Hồ” kể trên, chúng ta có thêm một câu chuyện xúc động, độc đáo của một thời vận nước gặp rất nhiều gian nan, mất mát để bổ sung vào cái kho tàng chuyện vui Trung thu nước nhà!

Kim Hùng

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.