Giải tỏa hành lang ATGT: "Bắt cóc bỏ đĩa"?

(Baonghean) - Mặc dù chính quyền các phường xã ở Thành phố Vinh đã triển khai nhiều đợt giải tỏa hành lang an toàn giao thông trên các tuyến đường nội thị, nhưng khi vắng lực lượng chức năng thì tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè lại tái diễn. Lý do là ý thức của người dân chưa cao và chế tài xử phạt chưa đủ sức nặng.
 
Đường Nguyễn Văn Trỗi thuộc địa bàn phường Bến Thủy, Thành phố Vinh là một trong những điểm đen về mất an toàn giao thông. Tình trạng hàng quán lấn chiếm vỉa hè làm nơi đặt biển bảng quảng cáo và kinh doanh buôn bán đang diễn ra một cách thường xuyên. Từ ngã tư đường Nguyễn Du - Phượng Hoàng đến cổng Trường Mầm non Đại học Vinh hiện có hàng chục điểm trông giữ xe ngay trên vỉa hè. Thậm chí những khoảng trống nhỏ còn lại cũng được người dân biến thành chợ bán rau, quả. Vỉa hè phía Bắc đường Nguyễn Văn Trỗi đã bị chiếm dụng hoàn toàn. Biển, bảng quảng cáo để tràn xuống đường gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị. Do lề đường bị lấn chiếm buộc người đi bộ phải đi xuống lòng đường rất nguy hiểm, vì đây là tuyến đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông qua lại đông. Mặc dù đội quy tắc đô thị phương Bến Thủy đã nhiều lần ra quân giải tỏa nhưng khi vắng bóng lực lượng chuyên trách, đâu lại vào đó, vỉa hè tiếp tục bị lấn chiếm.
 
Phải khẳng định rằng, thời gian qua các cấp chính quyền và các lực lượng chức năng của thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc lập lại trật tự giao thông đô thị, triển khai nhiều đợt giải tỏa tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Trong 2 tháng đầu năm 2012, các lực lượng chức năng đã xử lý hành chính 920 trường hợp vi phạm, xử phạt 126 triệu đồng, thu giữ hơn 300 lều bạt, mái che, biển quảng cáo. Tuy nhiên, cứ sau khi giải tỏa, tháo dỡ, tình trạng hàng quán lấn chiếm lề đường làm nơi kinh doanh buôn bán lại tái diễn. Đặc biệt, trên tuyến đường Lê Hồng Phong thuộc địa bàn phường Trường Thi, Thành phố Vinh ngày nào cũng có hàng chục quán cơm bình dân ngang nhiên "nuốt chửng" vỉa hè. Thậm chí có chủ quán còn ngang nhiên treo biển "nơi đậu xe" ngay trên vỉa hè. Thực trạng này đã và đang làm cho mỹ quan đô thị Thành phố Vinh trở nên lộn xộn, nhếch nhác. Ông Lê Quang Vinh - Đội trưởng đội quy tắc trật tự đô thị phường Trường Thi TP Vinh phân bua: "Tình trạng này tái diễn liên tục không chấm dứt được là do đơn vị cho thuê không có cam kết về trật tự đô thị. Trong khi đó chính quyền phường Trường Thi cũng chưa làm việc với đơn vị có đất cho thuê nên anh em đội quy tắc chúng tôi đến yêu cầu chủ quán phải chấp hành quy định về trật tự đô thị rất khó, thậm chí còn bị chửi bới nữa".
 
Năm 2012 là Năm an toàn giao thông Quốc gia và Thành ủy Vinh cũng đã ban hành Chỉ thị số 05 về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác quản lý trật tự đô thị từ tháng 8 năm 2011. Đây là một chủ trương đúng đắn của Thành phố Vinh trong việc lập lại trật tự giao thông đô thị. Vì vậy, cấp ủy chính quyền các phường xã cần chỉ đạo kiên quyết hơn trong việc xử lý vi phạm, lập lại trật tự lòng lề đường, tránh tính trạng bắt cóc bỏ đĩa như đã xẩy ra.

Tin mới

Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

(Baonghean.vn) - Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng là doanh nghiệp dự án đảm trách thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Dự án đoạn qua địa bàn Hưng Nguyên đến nay nhiều vị trí chưa rõ hình hài.
Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

(Baonghean.vn) -  Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới; Huấn luyện viên Troussier sắp đối đầu nhà cầm quân từng vang danh châu Âu... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.