Giải tỏa hành lang ATGT: "Bắt cóc bỏ đĩa"?

(Baonghean) - Mặc dù chính quyền các phường xã ở Thành phố Vinh đã triển khai nhiều đợt giải tỏa hành lang an toàn giao thông trên các tuyến đường nội thị, nhưng khi vắng lực lượng chức năng thì tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè lại tái diễn. Lý do là ý thức của người dân chưa cao và chế tài xử phạt chưa đủ sức nặng.
 
Đường Nguyễn Văn Trỗi thuộc địa bàn phường Bến Thủy, Thành phố Vinh là một trong những điểm đen về mất an toàn giao thông. Tình trạng hàng quán lấn chiếm vỉa hè làm nơi đặt biển bảng quảng cáo và kinh doanh buôn bán đang diễn ra một cách thường xuyên. Từ ngã tư đường Nguyễn Du - Phượng Hoàng đến cổng Trường Mầm non Đại học Vinh hiện có hàng chục điểm trông giữ xe ngay trên vỉa hè. Thậm chí những khoảng trống nhỏ còn lại cũng được người dân biến thành chợ bán rau, quả. Vỉa hè phía Bắc đường Nguyễn Văn Trỗi đã bị chiếm dụng hoàn toàn. Biển, bảng quảng cáo để tràn xuống đường gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị. Do lề đường bị lấn chiếm buộc người đi bộ phải đi xuống lòng đường rất nguy hiểm, vì đây là tuyến đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông qua lại đông. Mặc dù đội quy tắc đô thị phương Bến Thủy đã nhiều lần ra quân giải tỏa nhưng khi vắng bóng lực lượng chuyên trách, đâu lại vào đó, vỉa hè tiếp tục bị lấn chiếm.
 
Phải khẳng định rằng, thời gian qua các cấp chính quyền và các lực lượng chức năng của thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc lập lại trật tự giao thông đô thị, triển khai nhiều đợt giải tỏa tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Trong 2 tháng đầu năm 2012, các lực lượng chức năng đã xử lý hành chính 920 trường hợp vi phạm, xử phạt 126 triệu đồng, thu giữ hơn 300 lều bạt, mái che, biển quảng cáo. Tuy nhiên, cứ sau khi giải tỏa, tháo dỡ, tình trạng hàng quán lấn chiếm lề đường làm nơi kinh doanh buôn bán lại tái diễn. Đặc biệt, trên tuyến đường Lê Hồng Phong thuộc địa bàn phường Trường Thi, Thành phố Vinh ngày nào cũng có hàng chục quán cơm bình dân ngang nhiên "nuốt chửng" vỉa hè. Thậm chí có chủ quán còn ngang nhiên treo biển "nơi đậu xe" ngay trên vỉa hè. Thực trạng này đã và đang làm cho mỹ quan đô thị Thành phố Vinh trở nên lộn xộn, nhếch nhác. Ông Lê Quang Vinh - Đội trưởng đội quy tắc trật tự đô thị phường Trường Thi TP Vinh phân bua: "Tình trạng này tái diễn liên tục không chấm dứt được là do đơn vị cho thuê không có cam kết về trật tự đô thị. Trong khi đó chính quyền phường Trường Thi cũng chưa làm việc với đơn vị có đất cho thuê nên anh em đội quy tắc chúng tôi đến yêu cầu chủ quán phải chấp hành quy định về trật tự đô thị rất khó, thậm chí còn bị chửi bới nữa".
 
Năm 2012 là Năm an toàn giao thông Quốc gia và Thành ủy Vinh cũng đã ban hành Chỉ thị số 05 về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác quản lý trật tự đô thị từ tháng 8 năm 2011. Đây là một chủ trương đúng đắn của Thành phố Vinh trong việc lập lại trật tự giao thông đô thị. Vì vậy, cấp ủy chính quyền các phường xã cần chỉ đạo kiên quyết hơn trong việc xử lý vi phạm, lập lại trật tự lòng lề đường, tránh tính trạng bắt cóc bỏ đĩa như đã xẩy ra.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.