Giải tỏa hành lang ATGT gắn với thực hiện "5 không"

(Baonghean) - Thời điểm Cửa Lò được công nhận đô thị du lịch biển cũng là lúc thị xã thực hiện đợt cao điểm giải tỏa vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên các trục đường. Đây là yếu tố thuận lợi để thị xã thực hiện các phương án chỉnh trang đô thị, phục vụ các lễ hội Xuân và hướng đến mùa du lịch 2015.
Những ngày cận Tết, không khí ở Phòng Quản lý đô thị Thị xã Cửa Lò khá bận rộn. Các chuyên viên của phòng liên tục cập nhật thông tin từ đội quản lý đô thị các phường, xã về công tác giải tỏa vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông (ATGT). Một số cán bộ khác trực tiếp xuống hiện trường, đôn đốc và giám sát việc giải tỏa ở các điểm nóng như đoạn đường 535 qua phường Nghi Hải, Nghi Hòa, Quốc lộ 46 qua phường Nghi Tân, đường Bình Minh, Nguyễn Huệ, Mai Thúc Loan. 
Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Thị xã Cửa Lò được đánh giá là địa phương làm tốt công tác giải tỏa lấn chiếm hành lang ATGT. Đến thời điểm này, thị xã cơ bản giải tỏa xong ở các trục đường dọc biển và các tuyến đường ngang. Thị xã đã tổ chức cho 70% hộ kinh doanh trên các trục đường ký cam kết không vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT. Các lực lượng chức năng đã kiểm tra, lập biên bản, nhắc nhở 84 trường hợp. Trong đó, phường Nghi Hương có 30 trường hợp vi phạm; phường Thu Thủy có 31 trường hợp, Nghi Thu có 23 trường hợp. Các đội quy tắc đô thị đã tịch thu hàng chục biển hiệu quảng cáo lấn chiếm hành lang ATGT… 
Tháo dỡ biển quảng cáo lấn chiếm hành lang ATGT trên đường Bình Minh (Thị xã Cửa Lò).
Tháo dỡ biển quảng cáo lấn chiếm hành lang ATGT trên đường Bình Minh (Thị xã Cửa Lò).
Để xây dựng đô thị du lịch biển văn minh, năng động, hiện đại và thân thiện, đem lại sự hài lòng cho du khách, Thị xã Cửa Lò xác định, việc giải tỏa vi phạm hành lang ATGT phải gắn với việc chỉnh trang đô thị phục vụ lễ hội Xuân và mùa du lịch biển 2015. Đầu tháng 1/2015, thị xã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chỉnh trang khu lâm viên bãi biển phường Nghi Hương. Sau khi được phê duyệt, UBND thị xã triển khai công tác huy động nguồn lực đầu tư phù hợp, trong đó có nhiều hộ đã đăng ký bỏ vốn xây dựng kiên cố hóa ki-ốt kinh doanh đúng quy hoạch.
Dịp này, thị xã cũng quy hoạch lại các điểm ăn sáng, bán hàng lưu niệm trên đường Bình Minh, trong đó, phường Nghi Hương quy hoạch 96 vị trí bán hàng lưu niệm, ăn sáng, phường Nghi Thu 120 vị trí, phường Thu Thủy 137 vị trí. Thị xã cũng quán triệt không quy hoạch xây dựng các cơ sở ki-ốt kinh doanh ở phía Đông dọc đường Bình Minh, nghiêm cấm tình trạng dựng ô dù, trải bạt, lát gạch khu vực bãi tắm. Tất cả các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn đều phải lắp đặt hệ thống màn hình LED theo mẫu quy định chung của thị xã. Đối với các biển quảng cáo nhỏ, thị xã cũng yêu cầu phải làm theo mẫu chung với kích thước 60x80cm đặt trước các ki-ốt; Thị xã Cửa Lò cũng quy hoạch, đánh số thứ tự lại các ki ốt trên địa bàn để tăng cường công tác quản lý cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và du khách trong mỗi kỳ nghỉ dưỡng…
Để tạo điểm nhấn đô thị và tạo ấn tượng đẹp đối với du khách, Thị xã Cửa Lò đang xây dựng một không gian xanh. Trên các trục đường nội thị đều được phủ bóng cây xanh. Các công viên, bồn hoa, thảm cỏ được cắt tỉa, chăm chút để phục vụ người dân trong dịp Tết và mùa du lịch. Hiện nay, Cửa Lò duy trì chăm sóc 16.235m2 diện tích bồn hoa; 405.103m2 thảm cỏ và 12.485 cây cảnh các loại. Dự kiến, trong dịp Tết trồng cây Xuân Ất Mùi 2015, thị xã sẽ tiếp tục trồng mới nhiều cây xanh, trong đó chú ý trồng thay thế cây cau vua từ đường Bình Minh đến đường dọc số 2 và khu vực trước quảng trường. Trước và sau mỗi ki ốt kinh doanh dọc biển cũng được quy hoạch trồng thêm nhiều cây xanh để tạo nên những điểm nhấn cho đô thị biển. Trước mắt, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, thị xã sẽ quy hoạch các điểm chợ hoa tập trung phục vụ người dân và du khách.
Ông Nguyễn Đình Hùng, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị, Thị xã Cửa Lò cho biết: Dù chưa phải là thời kỳ cao điểm nhất về chỉnh trang đô thị, tuy nhiên thị xã xác định phải kết hợp việc ra quân giải tỏa vi phạm hành lang ATGT gắn với chỉnh trang đô thị để tạo thói quen và xây dựng ý thức văn minh đô thị cho người dân. “Chúng tôi kêu gọi nhân dân tiếp tục nâng cao ý thức, không vi phạm, lấn chiếm hành lang ATGT trong quá trình buôn bán, kinh doanh, xây dựng và chấp hành nghiêm quy định “5 không” của thị xã, góp sức tiếp tục xây dựng Cửa Lò xứng đáng với đô thị du lịch biển, là điểm đến hấp dẫn đối với du khách muôn phương”, ông Nguyễn Đình Hùng khẳng định.
Nguyên Khoa

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.