Giảm diện tích trồng lúa hay thay đổi tư duy làm nông nghiệp?

Nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn đã đánh giá, nếu thực hiện giảm 2 triệu ha đất trồng lúa thì đây sẽ là những bước đi có tác động toàn diện tới kinh tế, xã hội và tư duy làm nông nghiệp của Việt Nam.

Đúng vào thời điểm bắt đầu chuyển động đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những tiếng nói mạnh mẽ đề xuất giảm diện tích trồng lúa, giảm sản lượng gạo đã được đưa ra.

Một tiếng nói có trọng lượng vang lên đó là kiến nghị giảm 2 triệu ha đất lúa của Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, người phụ trách ngành Nông nghiệp Việt Nam trong suốt những năm Việt Nam từ một nước thiếu lương thực trở thành cường quốc số 1, số 2 thế giới về xuất khẩu gạo.

 

Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện ý kiến giảm diện tích trồng lúa. Cách đây không lâu khi giá lúa xuống thấp chưa từng có, Hiệp hội Lương thực Việt Nam VFA, cơ quan đại diện cho các nhà xuất khẩu gạo đã đề nghị giảm sản lượng, giảm diện tích. Tuy nhiên, để chỉ ra con số chính xác 2 triệu ha đất lúa cần phải chuyển đổi thì Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn là người đầu tiên.

Như vậy, sau 25 năm xuất khẩu gạo với quy mô lớn, thì những đề xuất về việc giảm diện tích trồng lúa cũng có nghĩa giảm khối lượng xuất khẩu gạo đã trở lên quyết liệt hơn bao giờ hết.

Bình luận về đề xuất giảm 2 triệu ha đất lúa, TS Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Chính sách Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Rõ ràng muốn tăng giá nông sản có 2 cách là tăng cầu và giảm cung. Đề xuất của Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn là giảm cung số gạo như vậy là hợp lý về mặt lý thuyết. Về tính toán phải cân nhắc kỹ thêm".

Theo nghiên cứu của nhóm PV VTV, trong điều kiện dân số nước ta tăng 100 triệu người (tính đến cả yếu tố xảy ra do biến đổi khí hậu) thì với diện tích khoảng 3 triệu ha trồng lúa, chúng ta cũng đảm bảo ổn định về an ninh lương thực cho đất nước. Về cơ bản có thể bớt sản xuất lúa, chuyển một phần diện tích trước hết là gieo trồng sang trồng cây màu, các cây có giá trị kinh tế cao để tăng thu nhập cho người nông dân và tăng giá lúa”.

Trong khi đó, chuyên gia lúa gạo Nguyễn Đình Bích lại cho rằng: “Theo tôi, nếu giảm diện tích hơn 2 triệu ha lúa chưa chắc tăng được thu nhập gấp đôi cho người nông dân trồng lúa. Nếu chúng ta đảm bảo đủ cung cho toàn bộ dân Việt Nam hàng năm thì cũng không thể tăng giá lúa của nông dân, bởi lẽ khi cung đủ đáp ứng cầu thì không thể có chuyện giá lúa trên thị trường Việt Nam gấp đôi”.

Những ý kiến khác nhau xung quanh việc giữ lúa hay chuyển lúa, trồng màu hay trồng các cây con khác đang được đặt ra trong bối cảnh chúng ta vẫn đang phải thực hiện Nghị quyết giữ 3,8 triệu ha đất lúa.

Đây là chủ trương mà Đảng và Nhà nước đang đặt ra hiện nay để đảm bảo cho an ninh lương thực quốc gia, cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đặc biệt, khi Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, làm thế nào để giữ được lúa trong bối cảnh nhiều nông dân đang có xu hướng bỏ lúa do thu nhập từ trồng lúa quá thấp và nền kinh tế không được hưởng lợi nhiều từ cây lúa.

Theo (VTV News)- LC

tin mới

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.