Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận sáng nay 13/7, đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế nêu các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, hoá chất tại các cơ sở y tế và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Sáng 13/7, tại TP. Vinh, Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 bước vào ngày làm việc thứ hai. HĐND tỉnh tiến hành thảo luận tại hội trường.

Chủ toạ điều hành Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá XVIII. Ảnh: Thành Cường ảnh 1

Chủ toạ điều hành Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá XVIII. Ảnh: Thành Cường

Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh điều hành phần thảo luận.

Phiên thảo luận tại hội trường, đại biểu Chu Đức Thái - Trưởng ban Văn hoá - xã hội (HĐND tỉnh) đặt câu hỏi: Sau dịch Covid-19, công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế, hoá chất gặp nhiều khó khăn, dẫn đến việc các cơ sở y tế gặp khó khăn trong triển khai hoạt động khám chữa bệnh, khi lượng bệnh nhân sau dịch Covid-19 tăng cao.

Đại biểu Chu Đức Thái - Trưởng ban Văn hoá - xã hội HĐND tỉnh đặt câu hỏi về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, hoá chất. Ảnh: Thành Cường ảnh 2

Đại biểu Chu Đức Thái - Trưởng ban Văn hoá - xã hội HĐND tỉnh đặt câu hỏi về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, hoá chất. Ảnh: Thành Cường

Trả lời câu hỏi của đại biểu Thái, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, đây là vấn đề nóng, thời sự đối với tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn cả nước, được người dân quan tâm.

"Tuy nhiên hiện tại, việc cung ứng thuốc, vật tư y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang tạm thời ổn định, chỉ thiếu cục bộ một vài mặt hàng liên quan đến thuốc đông y, điều trị bệnh ung thư tại một số đơn vị y tế", ông Chỉnh khẳng định, song cũng dự báo, trong thời gian tới, có nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan nên sẽ xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở các đơn vị y tế.

Để xảy ra tình trạng trên, theo Giám đốc Sở Y tế, nguyên nhân đầu tiên là do mô hình bệnh tật thay đổi, đặc biệt là sau dịch Covid-19, lượng bệnh nhân tăng cao khiến nhiều bệnh viện quá tải. Vì vậy, dự trù thuốc men trong 2 năm vừa qua bị đảo lộn nên sẽ dẫn đến tình trạng thiếu thuốc.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế trả lời, giải trình câu hỏi của đại biểu. Ảnh: Thành Cường ảnh 3

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế trả lời, giải trình câu hỏi của đại biểu. Ảnh: Thành Cường

Nguyên nhân thứ hai là do cơ chế đấu thầu thuốc và vật tư y tế có những bất cập nhất định, nhất là liên quan đến các văn bản chỉ đạo đến thời điểm này không còn phù hợp. "Liên quan đến thuốc thì vấn đề đấu giá là chính, giá xây dựng kế hoạch lần sau thì phải thấp hơn lần trước. Vì vậy, trong quá trình đấu giá muốn thuốc tốt thì không đạt mục tiêu", ông Chỉnh nói.

Người đứng đầu ngành Y tế cho rằng, các thông tư chỉ đạo liên quan đến việc đấu thầu thuốc, vật tư mặc dù mới ban hành nhưng đến bây giờ đã bất cập. Ví dụ như việc chọn các mặt hàng, nhóm thuốc, vật tư y tế giữa châu Âu, châu Á tương đương nhau nên đấu giá rất khó khăn. Thể hiện là hiện nay, các bệnh viện tuyến Trung ương cũng đang thiếu thuốc.

Nguyên nhân thứ ba, cũng theo ông Chỉnh là về quy định đấu thầu. "Đấu thầu có 3 cấp: cấp quốc gia, cấp tỉnh và các đơn vị y tế. Hiện ở Nghệ An chủ yếu liên quan đến đấu thầu cấp quốc gia. Một số mặt hàng thuốc đã hết, hoặc các mặt hàng có trong danh mục đấu thầu nhưng cấp số visa của thuốc chưa đến. Ví dụ như thuốc điều trị ung thư do không có nên bệnh nhân phải mua ngoài", ông Chỉnh cho biết.

Các đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo các huyện dự kỳ họp. Ảnh: Thành Cường ảnh 4

Các đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo các huyện dự kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Một nguyên nhân khách quan nữa theo Giám đốc Sở Y tế là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến cho chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy. Trong khi, chúng ta chủ yếu dùng thuốc nhập khẩu là nhiều, thuốc sản xuất trong nước ít. Mặt khác, các doanh nghiệp e ngại cung cấp mặt hàng thuốc, vật tư y tế trong giai đoạn hiện nay.

Về nguyên nhân chủ quan, có tâm lý e ngại của các đơn vị y tế; năng lực của các đơn vị y tế trong đấu thầu.

Về tình trạng thiếu trang thiết bị tại các cơ sở y tế, người đứng đầu ngành Y tế cho rằng có 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất là nguồn lực của tỉnh mức độ có hạn; đối với các đơn vị sử dụng nguồn ngân sách tự chủ, nguồn lực mua sắm các trang thiết bị có hạn. Thứ hai, việc mua sắm trang thiết bị này gặp nhiều khó khăn như đấu thầu thuốc men. Thứ ba, việc xã hội hoá y tế gặp nhiều khó khăn đối với các đơn vị, địa phương. Tại một số bệnh viện công, các dịch vụ kỹ thuật phải chuyển qua bệnh viện tư nhân để có thể sử dụng các máy móc.

Để tháo gỡ những khó khăn trên, trong thời gian tới, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh cho rằng đã có những giải pháp trong công tác đấu thầu thuốc men, vật tư y tế. Sở Y tế sẽ tiến hành đấu thầu tập trung tại Sở đối với 129 mặt hàng theo đúng quy định, đảm bảo tiến độ.

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước. Ảnh minh họa: Thành Chung ảnh 5

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước. Ảnh minh họa: Thành Chung

Sở Y tế cũng đã tổ chức các lớp tập huấn đấu thầu cho các đơn vị trong ngành; thành lập các tổ hỗ trợ, đặc biệt là thành lập 10 tổ ở tuyến tỉnh, bao gồm các dược sỹ có kinh nghiệm đấu thầu để hỗ trợ các bệnh viện, đơn vị y tế, huyện miền núi; xây dựng các quy trình đấu thầu mẫu để các đơn vị thực hiện. Kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị triển khai đảm bảo tiến độ; Tăng cường kiểm tra, giám sát, đặc biệt đối với các bệnh viện tuyến huyện, các đơn vị miền núi.

Giải pháp căn cơ trong thời gian tới, ngoài việc kiến nghị Bộ Y tế tham mưu Chính phủ sửa đổi các văn bản chỉ đạo, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh kiến nghị UBND tỉnh thành lập Trung tâm đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị, hoá chất như mô hình một số tỉnh đã làm; hoặc bổ sung thêm nhiệm vụ, chức năng đấu thầu thuốc, vật tư y tế, hoá chất tại Trung tâm hỗ trợ, tư vấn tài chính Nghệ An./.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.