Giám đốc Sở Y tế: Từ năm 2021 đến nay Nghệ An có 119 cán bộ y tế xin nghỉ việc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Theo Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh, tính từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 119 cán bộ y tế tại các đơn vị y tế công lập xin nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau. 

Chiều 13/7, tại TP. Vinh, Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 bước vào ngày làm việc thứ hai. HĐND tỉnh tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

HĐND tỉnh tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Thành Cường ảnh 1

HĐND tỉnh tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Thành Cường

Đại biểu Phan Thị Minh Lý (đơn vị Yên Thành) đặt câu hỏi cho tư lệnh ngành Y tế. Ảnh: Thành Cường ảnh 2

Đại biểu Phan Thị Minh Lý (đơn vị Yên Thành) đặt câu hỏi cho tư lệnh ngành Y tế. Ảnh: Thành Cường

Đại biểu Phan Thị Minh Lý (đơn vị Yên Thành) nêu câu hỏi: Thời gian hiện nay, có tình trạng nhân viên y tế trên cả nước bỏ việc, đặc biệt trong khu vực công lập. Vậy, thực trạng này ở Nghệ An diễn biến như thế nào, nguyên nhân và hướng giải pháp của tỉnh trong thời gian tới để ngăn ngừa, hạn chế tình trạng trên, trong bối cảnh dịch Covid-19 có biến thể mới, nguy cơ bùng phát trở lại rất cao?

119 cán bộ y tế xin nghỉ việc

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phan Minh Lý, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, đây là thực trạng có tính thời sự, "nóng" trong giai đoạn hiện nay ở tất cả các địa phương trên cả nước.

Đối với Nghệ An, tính từ đầu năm 2021 đến nay, đã có 119 cán bộ y tế xin thôi việc vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có gần 1/2 là bác sỹ, đứng thứ 2 trong khu vực Bắc Trung bộ. "Chúng tôi thấy may mắn là trong 119 cán bộ y tế xin thôi việc thì có gần 2/3 là dịch chuyển từ các đơn vị y tế công lập sang đơn vị y tế ngoài công lập; 1/3 có lý do về sức khoẻ và lý do cá nhân khác", ông Chỉnh nói.

Theo Giám đốc Sở Y tế, xảy ra tình trạng trên có 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất là chế độ đãi ngộ cho cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt là y tế dự phòng và y tế cơ sở. Trước đây, có Nghị định 56 của Chính phủ về chế độ đặc thù cho cán bộ y tế nhưng nghị định đã hơn 10 năm, không còn phù hợp. Hiện Bộ Y tế và các bộ, ngành khác đang tham mưu Chính phủ thay đổi.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế trả lời, giải trình câu hỏi của đại biểu. Ảnh: Thành Cường ảnh 3

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế trả lời, giải trình câu hỏi của đại biểu. Ảnh: Thành Cường

Thứ hai, đối với các tuyến bệnh viện ở Nghệ An thì chỉ còn mỗi Bệnh viện Tâm Thần chưa tự chủ. Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng, lượng bệnh nhân đến viện giảm nên đã ảnh hưởng đến nguồn thu của các bệnh viện. Tại các đơn vị tự chủ, vẫn còn 3 tiêu chí chưa thực hiện tính đúng, tính đủ giá nên nguồn sự nghiệp của các đơn vị này rất khó khăn. Ngoài chế độ lương thì chế độ phụ cấp cho cán bộ y tế tại các bệnh viện này giảm nhiều.

"Hiện nay hệ thống bệnh viện tư nhân tại Nghệ An rất phát triển với 16 bệnh viện. Từ đây, có sự dịch chuyển từ đơn vị công lập ra ngoài công lập", ông Chỉnh nói và nêu ví dụ: Một bác sỹ mới ra trường vào bệnh viện công lập tuyến tỉnh thì thu nhập chỉ từ 5-7 triệu đồng/tháng. Trong khi, tại bệnh viện tư nhân, bác sỹ này có thể được trả từ 15-20 triệu đồng/tháng.

Đối với bác sỹ nội trú ra trường, bệnh viện công lập chỉ trả từ 15-20 triệu đồng/tháng, trong khi bệnh viện tư nhân có thể trả từ 70-100 triệu đồng/tháng. "Cho nên, việc thu hút bác sỹ, đặc biệt là bác sỹ giỏi gặp nhiều khó khăn ở các đơn vị y tế công lập", ông Chỉnh bày tỏ.

Cũng theo người đứng đầu ngành Y tế, nguyên nhân nữa là do áp lực công việc. Dịch Covid-19 đã "bào mòn" sức lực của các cán bộ, nhân viên y tế, như "lò xo đã giãn nở hết rồi". Trong thời gian qua, cán bộ y tế tại các bệnh viện phải làm 2 việc cùng lúc, vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh, vừa phòng, chống dịch Covid-19 nên công việc rất áp lực.

Các đại biểu HĐND tỉnh tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 4

Các đại biểu HĐND tỉnh tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Phạm Bằng

Nâng cao chế độ đãi ngộ, cải thiện môi trường làm việc

Mặt khác cũng theo ông Dương Đình Chỉnh, môi trường làm việc tại các đơn vị y tế công lập có đặc thù riêng, nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng, đòi hỏi cán bộ y tế phải đổi mới nhiều, phải có điều kiện về sức khoẻ, năng lực, đặc biệt là tại các đơn vị tự chủ.

"Trước đây, cán bộ y tế rất thiết tha vào các bệnh viện công lập nhưng nay thì khác. Các đơn vị ngoài công lập được đầu tư máy móc dễ dàng hơn nên các cán bộ y tế có điều kiện thực hành, nâng cao tay nghề hơn. Từ đó, có sự dịch chuyển từ công lập ra ngoài công lập", ông Chỉnh nói.

Trước tình trạng này, theo Giám đốc Sở Y tế, giải pháp khắc phục trong thời gian tới là thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cán bộ y tế. Chỉ đạo các đơn vị y tế kịp thời biểu dương các cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch và khám chữa bệnh phục vụ người dân, trình các cấp khen thưởng, động viên kịp thời.

Trong cuộc chiến với dịch Covid-19, khó nhọc, vất vả và lặng thầm hy sinh nhất có lẽ không ai bằng những nữ cán bộ, nhân viên y tế tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. Ảnh: Thành Cường ảnh 5

Trong cuộc chiến với dịch Covid-19, khó nhọc, vất vả và lặng thầm hy sinh nhất có lẽ không ai bằng những nữ cán bộ, nhân viên y tế tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. Ảnh: Thành Cường

Bên cạnh đó, Sở đã chỉ đạo các bệnh viện nâng cao các chế độ đãi ngộ, chăm lo đời sống cho cán bộ y tế. Tiếp tục cải thiện môi trường làm việc để làm sao cán bộ, nhân viên y tế yên tâm gắn bó với các bệnh viện công nhiều hơn.

Tuy nhiên theo Giám đốc Sở Y tế, để giải quyết căn cơ tình trạng này thì ngành đã đề xuất Bộ Y tế trong thời gian tới cần tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, tạo điều kiện thuận lợi, tăng thêm nguồn thu cho các đơn vị y tế, nâng cao chế độ cho cán bộ y tế.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đề nghị Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, kịp thời biểu dương khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch, khám chữa bệnh cho người dân. Có chính sách thu hút đối với nguồn nhân lực của ngành Y tế, đặc biệt tại tuyến huyện, khu vực y tế công cộng. Tiếp tục đầu tư cải thiện môi trường làm việc; có chính sách giữ nguyên biên chế cho các đơn vị y tế chưa tự chủ, y tế dự phòng./.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua...