Giảm "nghẽn" dịch vụ ATM dịp Tết

Gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, đây cũng là thời gian cao điểm của việc trả tiền lương, thưởng cho người lao động qua máy ATM. Mặc dù các ngân hàng đã triển khai nhiều phương án nâng cao chất lượng phục vụ của hệ thống rút tiền ATM, nhưng đến thời điểm này, không ít máy ATM vẫn gặp sự cố, gây không ít phiền hà, rắc rối cho khách hàng.

 Các cây ATM thường bị quá tải trong dịp Tết. Ảnh: TRẦN HẢI
Các cây ATM thường bị quá tải trong dịp Tết. Ảnh: TRẦN HẢI

Nhu cầu rút tiền mặt tăng đột biến Theo kinh nghiệm từ nhiều năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng như các ngân hàng thương mại lường trước những tình huống có thể phát sinh đối với hoạt động của hệ thống ATM trong dịp Tết Nguyên đán. Chính vì vậy, ngay khi bước vào quý IV-2013, hệ thống ngân hàng đã chủ động xây dựng, triển khai các phương án cung ứng tiền mặt, hạn chế sự tắc nghẽn tại các điểm ATM. Nhưng cho dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng, những sự cố tại hệ thống ATM như máy hết tiền, nghẽn đường truyền, ngừng giao dịch, "nuốt" thẻ,... vẫn diễn ra.

Thống kê của NHNN cho thấy, toàn hệ thống hiện có hơn 57,2 triệu thẻ nội địa và 5,7 triệu thẻ quốc tế. Phó Tổng Giám đốc Vietcombank Đào Minh Tuấn nhận định, số lượng thẻ ATM của thị trường chưa ổn định, thực tế vẫn tăng, đồng nghĩa với giao dịch tăng theo. Cụ thể tại Vietcombank, năm 2013 tăng thêm 200 máy ATM so với 1.800 máy trong năm trước đó.

Hiện nay, hệ thống mạng lưới ATM chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng trong những ngày bình thường. Vào dịp Tết, do các doanh nghiệp, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, dồn dập chi trả tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho công nhân trong cùng khoảng thời gian ngắn, cho nên lượng người tới rút tiền mặt tại ATM tăng đột biến. Cục trưởng Cục Phát hành kho quỹ (NHNN) Nguyễn Chí Thành cho biết, chỉ tính riêng một tháng Tết, số bội chi tiền mặt bằng cả năm. Thí dụ, trong năm, cả nước bội chi tiền mặt 70.000 tỷ đồng thì riêng tháng 1 (tháng Tết) cũng bội chi 70.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy lượng tiền mặt chi tiêu trong dịp Tết khá cao. Hơn nữa, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm nay khá gần nhau, dự đoán nhu cầu tiền mặt rất lớn, lượng tiền bội chi thời điểm này còn có thể lớn hơn.

Chính điều này gây quá tải cục bộ tại một số điểm ATM, nhất là tại các địa phương tập trung đông dân cư, có mức thu - chi tiền mặt cao và tập trung nhiều máy ATM như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh hay khu vực tập trung các khu chế xuất, khu công nghệ cao như Đồng Nai, Bình Dương..., tình trạng các máy ATM hết tiền mặt diễn ra khá thường xuyên. Theo lý giải của các ngân hàng, nhu cầu tiền mặt ở một máy ATM trung bình vào khoảng 500 triệu đồng/máy/ngày, nhưng vào dịp Tết như năm 2013, tại một số máy ATM ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhu cầu tiếp quỹ lên tới 800 triệu đồng đến một tỷ đồng/máy/ngày và phải bảo đảm đủ mệnh giá nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Với tần suất giao dịch tăng vọt vào dịp cuối năm, có thời điểm tăng tới hơn 300% đến 400%, do đó sẽ khó tránh được tình trạng nghẽn mạng.

Phó Tổng Giám đốc Vietcombank Đào Minh Tuấn cũng cho biết: Trước đây, khách hàng là chủ thẻ Vietcombank phần lớn giao dịch trên máy ATM của ngân hàng. Nhưng nay một lượng lớn chủ thẻ của Vietcombank chi tiêu trên các máy ATM của ngân hàng khác.Điều này giúp hạn chế được phần nào tình trạng quá tải tại các máy ATM. Bình thường ATM của ngân hàng mỗi ngày tiếp quỹ một lần, nhưng vào dịp Tết, Vietcombank chủ động cung ứng ba lần/ngày, thậm chí có thời điểm sáu lần/ngày.Ở những nơi lượng công nhân lớn, như cụm khu công nghiệp, thường rút tiền vào một thời điểm, cùng với Vietcombank, các ngân hàng thương mại khác cũng đã phối hợp tập trung hàng chục máy ATM để máy ATM ngân hàng này hết tiền thì còn của ngân hàng khác. Nhưng hệ thống ATM vẫn không tránh khỏi trục trặc bởi lượng khách hàng rút tiền quá đông, vào cùng một thời điểm với khối lượng tiền rút khá lớn. Ngoài ra, một nguyên nhân cũng được các lãnh đạo ngân hàng chỉ ra đó là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh khoảng 15 ngày giáp Tết, giao thông tắc nghẽn cho nên việc đi lại rất khó khăn, làm chậm tiến độ tiếp quỹ cho máy ATM.

đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt Khắc phục tình trạng quá tải tại các máy ATM, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Vietcombank cũng khẳng định, những sự cố nếu phát sinh khó xảy ra trong thời gian dài và sẽ sớm được khắc phục do ngân hàng đã có kế hoạch chuẩn bị tiền mặt sớm và cắt cử nhân viên sẵn sàng tiếp quỹ. Bên cạnh đó, công tác an ninh, kỹ thuật cũng được tăng cường hơn.

đáng chú ý, do lo ngại nhu cầu thanh toán, rút tiền mặt của người dân tăng cao trong dịp Tết, năm nay NHNN cũng đã chủ động xây dựng các phương án cung ứng tiền mặt nhằm đáp ứng nhu cầu cả về số lượng và cơ cấu mệnh giá; chỉ đạo việc tổ chức điều chuyển tiền mặt tới các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để nâng cao dự trữ cuối năm. Mới đây, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại phối hợp doanh nghiệp giãn thời điểm tiến hành chi trả lương, thưởng cuối năm. Và để tránh tình trạng máy ATM thiếu tiền cung ứng, ảnh hưởng đến việc rút tiền của người dân, NHNN đã khảo sát những tỉnh, thành phố có mức bội chi tiền mặt lớn để cung cấp đủ tiền mặt cho các ngân hàng thương mại đáp ứng nhu cầu rút tiền của người dân.

Thực tế cho thấy, việc tăng lượng tiền mặt, tăng lần tiếp quỹ hoặc lắp đặt thêm máy ATM phục vụ nhu cầu rút tiền trong dịp Tết cũng chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài, lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt như mua hàng qua các điểm chấp nhận thẻ (POS), thanh toán qua in-tơ-nét,... đang được các ngân hàng cũng như khách hàng hướng tới.

Theo Phó Tổng Giám đốc Vietinbank Phạm Huy Khang, ngân hàng này hiện đã phát triển hệ thống đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ tại tất cả các lĩnh vực, ngành, nghề như hệ thống siêu thị Big C, siêu thị điện máy Nguyễn Kim, hệ thống nhà hàng, khách sạn, hệ thống ta-xi Vinasun, thanh toán tiền điện, hóa đơn viễn thông bằng thẻ tại nhà,... Bên cạnh đó, Vietinbank còn thường xuyên hợp tác với các đơn vị xây dựng nhiều chương trình ưu đãi giảm giá, khuyến mãi dành cho khách hàng thanh toán thẻ.

Ngoài ra, hiện nay nhiều ngân hàng thực hiện kết nối liên thông ATM qua Banknetvn, VNBC cho nên người dân có thể chủ động rút tiền ở các máy ATM khác nhau. Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam cũng đưa ra lời khuyên, bên cạnh các giải pháp tăng cường phục vụ của các ngân hàng, các chủ thẻ cũng có thể chủ động giảm sự bất cập trong việc giao dịch ATM dịp cuối năm bằng cách tránh rút tiền hoặc giao dịch vào các giờ cao điểm từ 17 giờ đến 19 giờ hằng ngày. Kinh nghiệm từ những năm trước cũng cho thấy, trong các ngày từ 26 đến 28 tháng Chạp là thời gian "cao điểm" tại các máy ATM, cho nên chủ thẻ cần dự trù trước, hạn chế thực hiện giao dịch tại ATM. đồng thời, các ngân hàng cũng đưa ra khuyến cáo, các chủ thẻ nếu nhập sai mật khẩu quá hai lần thì không nên nhập tiếp mật khẩu vì nếu tiếp tục sai, tài khoản cá nhân sẽ bị khóa; nên liên hệ với sở giao dịch của ngân hàng đăng ký thẻ để nhân viên hướng dẫn, tránh trường hợp bị khóa tài khoản cá nhân trong dịp Tết.

Theo NDĐT

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...