Giám sát chặt các cơ sở karaoke trong mùa dịch

(Baonghean.vn) -Dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp, hơn lúc nào hết, ý thức, trách nhiệm công dân được đề cập ở mức cao nhất. Song, bất chấp quy định về giãn cách xã hội, thời gian qua tại một số địa phương vẫn có hiện tượng lén lút tụ tập trong các quán karaoke.

Lén lút mở cửa đón khách

 Mặc dù đang trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 nhưng vào khoảng 23 giờ 30 ngày 25/8, Tổ công tác Công an huyện Quỳnh Lưu nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một nhóm thanh niên đang tụ tập hát tại quán karaoke Anh và Em Pro (ở xóm 3 xã Quỳnh Yên).

Tổ công tác Công an huyện Quỳnh Lưu đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng vào kiểm tra thì chủ cơ sở karaoke đã nhanh chóng tắt điện, đóng cửa và đưa nhóm thanh niên này vào phòng ngủ để trốn nhằm đối phó với lực lượng chức năng.

Nhóm thanh niên được đưa về trụ sở Ban công an xã để lấy lời khai. Ảnh: Thanh Toàn
Nhóm thanh niên tụ tập  hát tại quán karaoke Anh và Em Pro  được đưa về trụ sở Ban công an xã để lấy lời khai. Ảnh tư liệu: Thanh Toàn

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác Công an huyện Quỳnh Lưu yêu cầu chủ cơ sở karaoke mở phòng ngủ ra kiểm tra thì phát hiện có 6 nam thanh niên đang trốn bên trong cùng 3 chiếc xe máy của các đối tượng.

Đến ngày 28/8/2021, ông Nguyễn Văn Thưởng - Phó Chủ tịch UBND Quỳnh Lưu đã ký quyết định xử phạt ông Hồ Hữu T. (SN 1979), trú tại xóm 4, xã Quỳnh Lương, chủ quán karaoke Anh và Em Pro 20 triệu đồng về hành vi không tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã ký quyết định xử phạt 7 người, gồm 1 quản lý điều hành quán và 6 khách hát tại quán karaoke Anh và Em Pro. Mỗi người bị phạt 15 triệu đồng về hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người.

Thời điểm kiểm tra, quán có 13 khách đang hát karaoke. Ảnh Quang A
Thời điểm kiểm tra, quán karaoke trên địa bàn phường Trường Thi có 13 khách đang hát. Ảnh tư liệu: Quang An

 Trước đó chiều 14/8/2021, chính quyền phường Trường Thi (TP Vinh) cho biết địa phương đã lập biên bản xử phạt đối với chủ kinh doanh quán karaoke và các khách vào hát tại quán này vì không chấp hành các quy định về phòng chống dịch. Cụ thể, khi thành viên tổ Covid-19 cộng đồng khối 15, phường Trường Thi khi đi ngang qua quán karaoke số 82, đường Phan Đăng Lưu đã nghe thấy âm thanh lớn phát ra từ phòng hát của quán nên đã báo với chính quyền địa phương.

Qua kiểm tra đột xuất, đoàn công tác đã bắt quả tang quán karaoke này mở cửa đón khách vào hát trực tiếp tại quán dù đây là dịch vụ TP. Vinh đang cấm hoạt động. Tại thời điểm kiểm tra, trong quán có 13 khách đang ngồi uống bia, hát hò, không duy trì khoảng cách, vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng dịch, các khách chủ yếu đến từ tỉnh Hà Tĩnh. Phường Trường Thi đã tiến hành lập biên bản xử phạt đối với chủ quán karaoke và khách hát tại quán.

Tương tự, sáng 21/7/2021, UBND huyện Nghi Lộc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà T. T. H. (SN 1969) trú tại xã Nghi Ân, TP. Vinh do vi phạm các biện pháp phòng chống dịch.

Quyết định xử phạt của UBND huyện Nghi Lộc. Ảnh tư liệu: Nhật Tuấn
Quyết định xử phạt của UBND huyện Nghi Lộc. Ảnh tư liệu: Nhật Tuấn

Trước đó, vào lúc 23 giờ 20 phút ngày 14/7/2021, tổ công tác của Công an huyện Nghi Lộc phối hợp Công an xã Nghi Phong tiến hành kiểm tra quán Karaoke Sinh Viên ở xóm 1, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc do bà T. T. H. quản lý. Thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện tại phòng 103 có 5 người (gồm 3 nam, 2 nữ) đang hát karaoke. Mặc dù đã nhận được thông báo tạm đình chỉ hoạt động để phòng, chống dịch Covid - 19 nhưng quán Karaoke Sinh Viên vẫn mở cửa cho khách vào hát trong đêm khuya.

Trong lúc cả hệ thống chính trị đang căng mình chống dịch Covid-19 thì hành vi phạm quy định tạm dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, không tuân thủ 5k của các cơ sở karaoke rất đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm.

Tăng cường giám sát

Việc mở cửa đón khách trong mùa dịch của các cơ sở kinh doanh karaoke tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Thực tế ở Nghệ An đã có trường hợp chủ quán karaoke từng mở cửa hoạt động chui bị mắc Covid-19, lây nhiễm cho nhiều nữ nhân viên.

Như trường hợp bà T.T.H- Chủ quán karaoke bị chính quyền huyện Nghi Lộc ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng do không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh.

Được biết quán karaoke do bà H. làm chủ từng nhiều lần không tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19, lén lút hoạt động giữa mùa dịch. Bà H. thường đi chợ Quang Trung mua thực phẩm, đến ngày 15/8/2021, bà có triệu chứng mệt mỏi, sốt nên đến bệnh viện để làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Sau khi truy vết cả F1,  ngoài 4 nhân viên của quán karaoke, mẹ đẻ của bà H. và một người bạn ở xã Nghi Trường (Nghi Lộc), cũng có kết quả dương tính với Covid-19. 

Phường Trường Thi tiến hành lập biên bản đối với quán karaoke này. Ảnh: Quang An
Phường Trường Thi tiến hành lập biên bản đối với quán karaoke vi phạm quy định phòng chống dịch. Ảnh tư liệu: Quang An

Thống kê của Sở Văn hóa và Thể thao, hiện nay toàn tỉnh có gần 500 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke (riêng địa bàn TP Vinh gần 100 cơ sở). Bên cạnh số cơ sở thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch, thì vẫn còn một số chủ cơ sở vi phạm. 

Theo các cơ quan chức năng, giai đoạn hiện nay là thời điểm rất quan trọng trong việc ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Nếu phát hiện cơ sở kinh doanh dịch vụ nào cố tình vi phạm các quy định trong phòng chống dịch bệnh thì lực lượng chức năng sẽ kiên quyết lập hồ sơ, xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe nhằm ngăn chặn dịch bệnh một cách quyết liệt.

Tại điểm c, khoản 3, điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế hành vi "không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng” bị: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

Còn theo Quy định tại điểm 1.3 mục 1 Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ...) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự, mức phạt tù đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bên cạnh tổ chức cho chủ các cơ sở kinh doanh ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về công tác phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các địa phương cần phát huy hiệu quả các tổ giám sát cộng đồng, vận động quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần tự giác phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm.

tin mới

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây: