Giám sát chặt các cơ sở karaoke trong mùa dịch

Gia Huy

(Baonghean.vn) -Dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp, hơn lúc nào hết, ý thức, trách nhiệm công dân được đề cập ở mức cao nhất. Song, bất chấp quy định về giãn cách xã hội, thời gian qua tại một số địa phương vẫn có hiện tượng lén lút tụ tập trong các quán karaoke.

Lén lút mở cửa đón khách

 Mặc dù đang trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 nhưng vào khoảng 23 giờ 30 ngày 25/8, Tổ công tác Công an huyện Quỳnh Lưu nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một nhóm thanh niên đang tụ tập hát tại quán karaoke Anh và Em Pro (ở xóm 3 xã Quỳnh Yên).

Tổ công tác Công an huyện Quỳnh Lưu đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng vào kiểm tra thì chủ cơ sở karaoke đã nhanh chóng tắt điện, đóng cửa và đưa nhóm thanh niên này vào phòng ngủ để trốn nhằm đối phó với lực lượng chức năng.

Nhóm thanh niên được đưa về trụ sở Ban công an xã để lấy lời khai. Ảnh: Thanh Toàn
Nhóm thanh niên tụ tập  hát tại quán karaoke Anh và Em Pro  được đưa về trụ sở Ban công an xã để lấy lời khai. Ảnh tư liệu: Thanh Toàn

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác Công an huyện Quỳnh Lưu yêu cầu chủ cơ sở karaoke mở phòng ngủ ra kiểm tra thì phát hiện có 6 nam thanh niên đang trốn bên trong cùng 3 chiếc xe máy của các đối tượng.

Đến ngày 28/8/2021, ông Nguyễn Văn Thưởng - Phó Chủ tịch UBND Quỳnh Lưu đã ký quyết định xử phạt ông Hồ Hữu T. (SN 1979), trú tại xóm 4, xã Quỳnh Lương, chủ quán karaoke Anh và Em Pro 20 triệu đồng về hành vi không tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã ký quyết định xử phạt 7 người, gồm 1 quản lý điều hành quán và 6 khách hát tại quán karaoke Anh và Em Pro. Mỗi người bị phạt 15 triệu đồng về hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người.

Thời điểm kiểm tra, quán có 13 khách đang hát karaoke. Ảnh Quang A
Thời điểm kiểm tra, quán karaoke trên địa bàn phường Trường Thi có 13 khách đang hát. Ảnh tư liệu: Quang An

 Trước đó chiều 14/8/2021, chính quyền phường Trường Thi (TP Vinh) cho biết địa phương đã lập biên bản xử phạt đối với chủ kinh doanh quán karaoke và các khách vào hát tại quán này vì không chấp hành các quy định về phòng chống dịch. Cụ thể, khi thành viên tổ Covid-19 cộng đồng khối 15, phường Trường Thi khi đi ngang qua quán karaoke số 82, đường Phan Đăng Lưu đã nghe thấy âm thanh lớn phát ra từ phòng hát của quán nên đã báo với chính quyền địa phương.

Qua kiểm tra đột xuất, đoàn công tác đã bắt quả tang quán karaoke này mở cửa đón khách vào hát trực tiếp tại quán dù đây là dịch vụ TP. Vinh đang cấm hoạt động. Tại thời điểm kiểm tra, trong quán có 13 khách đang ngồi uống bia, hát hò, không duy trì khoảng cách, vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng dịch, các khách chủ yếu đến từ tỉnh Hà Tĩnh. Phường Trường Thi đã tiến hành lập biên bản xử phạt đối với chủ quán karaoke và khách hát tại quán.

Tương tự, sáng 21/7/2021, UBND huyện Nghi Lộc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà T. T. H. (SN 1969) trú tại xã Nghi Ân, TP. Vinh do vi phạm các biện pháp phòng chống dịch.

Quyết định xử phạt của UBND huyện Nghi Lộc. Ảnh tư liệu: Nhật Tuấn
Quyết định xử phạt của UBND huyện Nghi Lộc. Ảnh tư liệu: Nhật Tuấn

Trước đó, vào lúc 23 giờ 20 phút ngày 14/7/2021, tổ công tác của Công an huyện Nghi Lộc phối hợp Công an xã Nghi Phong tiến hành kiểm tra quán Karaoke Sinh Viên ở xóm 1, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc do bà T. T. H. quản lý. Thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện tại phòng 103 có 5 người (gồm 3 nam, 2 nữ) đang hát karaoke. Mặc dù đã nhận được thông báo tạm đình chỉ hoạt động để phòng, chống dịch Covid - 19 nhưng quán Karaoke Sinh Viên vẫn mở cửa cho khách vào hát trong đêm khuya.

Trong lúc cả hệ thống chính trị đang căng mình chống dịch Covid-19 thì hành vi phạm quy định tạm dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, không tuân thủ 5k của các cơ sở karaoke rất đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm.

Tăng cường giám sát

Việc mở cửa đón khách trong mùa dịch của các cơ sở kinh doanh karaoke tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Thực tế ở Nghệ An đã có trường hợp chủ quán karaoke từng mở cửa hoạt động chui bị mắc Covid-19, lây nhiễm cho nhiều nữ nhân viên.

Như trường hợp bà T.T.H- Chủ quán karaoke bị chính quyền huyện Nghi Lộc ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng do không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh.

Được biết quán karaoke do bà H. làm chủ từng nhiều lần không tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19, lén lút hoạt động giữa mùa dịch. Bà H. thường đi chợ Quang Trung mua thực phẩm, đến ngày 15/8/2021, bà có triệu chứng mệt mỏi, sốt nên đến bệnh viện để làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Sau khi truy vết cả F1,  ngoài 4 nhân viên của quán karaoke, mẹ đẻ của bà H. và một người bạn ở xã Nghi Trường (Nghi Lộc), cũng có kết quả dương tính với Covid-19. 

Phường Trường Thi tiến hành lập biên bản đối với quán karaoke này. Ảnh: Quang An
Phường Trường Thi tiến hành lập biên bản đối với quán karaoke vi phạm quy định phòng chống dịch. Ảnh tư liệu: Quang An

Thống kê của Sở Văn hóa và Thể thao, hiện nay toàn tỉnh có gần 500 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke (riêng địa bàn TP Vinh gần 100 cơ sở). Bên cạnh số cơ sở thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch, thì vẫn còn một số chủ cơ sở vi phạm. 

Theo các cơ quan chức năng, giai đoạn hiện nay là thời điểm rất quan trọng trong việc ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Nếu phát hiện cơ sở kinh doanh dịch vụ nào cố tình vi phạm các quy định trong phòng chống dịch bệnh thì lực lượng chức năng sẽ kiên quyết lập hồ sơ, xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe nhằm ngăn chặn dịch bệnh một cách quyết liệt.

Tại điểm c, khoản 3, điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế hành vi "không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng” bị: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

Còn theo Quy định tại điểm 1.3 mục 1 Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ...) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự, mức phạt tù đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bên cạnh tổ chức cho chủ các cơ sở kinh doanh ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về công tác phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các địa phương cần phát huy hiệu quả các tổ giám sát cộng đồng, vận động quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần tự giác phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm.

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.