Giám sát công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản tại Quế Phong

(Baonghean.vn) - Thực hiện kế hoạch giám sát năm 2014, chiều 7/4, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh có cuộc giám sát việc quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản tại một số điểm mỏ khai thác huyện Quế Phong. 

Cùng tham gia có các đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Phạm Anh Tuấn – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLD tỉnh; Nguyễn Đình Hòa – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh.

Giám sát tại điểm mỏ của công ty TNHH Ngọc Sáng
Giám sát tại điểm mỏ của Công ty TNHH Ngọc Sáng
Đoàn công tác giám sát tại điểm mỏ do Công ty TNHH Lâm Lệ Phong khai thác
Đoàn công tác giám sát tại điểm mỏ do Công ty TNHH Lâm Lệ Phong khai thác

Tại điểm mỏ do Công ty TNHH Lâm Lệ Phong khai thác quặng, thuộc xã Tri Lễ, đoàn giám sát ghi nhận: thời hạn cấp phép khai thác mỏ 5 năm, từ năm 2009 đến năm 2014 và doanh nghiệp đã tiến hành đóng cửa mỏ từ đầu năm 2014. Mặc dù đã đóng cửa mỏ nhưng các dấu tích các hoạt động khai thác của DN vẫn còn nguyên hiện trạng, chưa thực hiện hoàn nguyên, hoàn thổ phục hồi môi trường sau khai thác. Bên cạnh đó, việc thực hiện ký quỹ môi trường của DN này cũng không thực hiện nghiêm túc, mới chỉ đóng 41/166 triệu đồng. 

Cũng khai thác quặng trên cùng địa bàn xã Tri Lễ, tại điểm mỏ của Công ty TNHH Ngọc Sáng, có thời hạn khai thác 5 năm (2010 – 2015), mặc dù đã quan tâm đến việc hoàn nguyên, hoàn thổ, phục hồi môi trường ở những khu vực khai thác, nhưng quá trình xay, sàng, lắng lọc quặng, nước thải vẫn để chảy trực tiếp ra môi trường. Đặc biệt việc chấp hành nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc. Hiện tại DN đang nợ thuế hơn 5 tỷ đồng và tiền thuê đất cũng mới chỉ nộp 60/130 triệu đồng. 

Điểm mỏ khai thác đá xây dựng tại xã Quế Sơn của Công ty TNHH Lê Thắng, nhìn chung đã chấp hành nghiêm pháp luật về tài nguyên khoáng sản. Tuy nhiên trong quá trình khai thác vẫn đang tiềm ẩn những nguy cơ về tai nạn lao động.

Thông qua giám sát, đoàn công tác ghi nhận một số kiến nghị của DN về vấn đề tính thuế tài nguyên đối với DN; về vấn đề tính tiền cấp quyền khai thác mỏ theo Nghị định 203 sắp triển khai trong thời gian tới. Những vấn đề được ghi nhận qua giám sát, đoàn sẽ tổng hợp báo cáo với các cấp, các ngành có giải pháp tích cực hơn nhằm quản lý chặt chẽ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

Tin, ảnh: Minh Chi

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.