Giám sát quá trình 'tự soi, tự sửa' của cán bộ, đảng viên

(Baonghean.vn) - Đảng ủy Khối Các cơ quan cấp tỉnh Nghệ An yêu cầu các tổ chức đảng tăng cường giám sát quá trình “tự soi, tự sửa” của đội ngũ cán bộ, đảng viên để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

“Tự soi” trong từng nhiệm vụ

“Công tác “tự soi, tự sửa” đã trở thành nền nếp trong mọi hoạt động của cán bộ, đảng viên của đơn vị” - đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Quang Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

Theo đồng chí Nguyễn Quang Tùng, trong Nghị quyết Chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Chi bộ Hội Nông dân tỉnh đã đưa vào nội dung “tự soi, tự sửa”. Trên cơ sở đó, mỗi đảng viên phải nhận thấy bản thân mình còn tồn tại những gì và sửa như thế nào, trong thời gian bao lâu.

Giám sát quá trình 'tự soi, tự sửa' của cán bộ, đảng viên ảnh 1
Nông dân huyện Nam Đàn trồng cây ăn quả cho thu nhập ổn định. Ảnh tư liệu: Quang An

Quá trình thực hiện “tự soi, tự sửa” được 6 tổ đảng của chi bộ đôn đốc các đảng viên thực hiện hàng tháng thông qua sinh hoạt chi bộ cũng như công việc hàng ngày. Định kỳ 3 tháng, các tổ đảng sẽ đánh giá mức độ tự sửa và 6 tháng/lần, cấp ủy chi bộ sẽ đánh giá cụ thể để rút bài học kinh nghiệm cho thực hiện thời gian tiếp. Chính vì vậy, trong mọi nhiệm vụ được giao, cán bộ, đảng viên của Hội Nông dân tỉnh luôn nỗ lực thực hiện và đạt nhiều kết quả được các cấp, ngành ghi nhận.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Quang Tùng, trên cơ sở đó, tập thể chi ủy cũng phân công rõ người, rõ việc. Mỗi nhiệm vụ được đánh giá theo từng quý, làm rõ trách nhiệm của các chi ủy viên trong từng lĩnh vực. Qua đó, chỉ rõ những tồn tại trong nhiệm vụ chuyên môn và công tác đảng thuộc đồng chí chi ủy nào phụ trách, đồng chí đó phải chịu trách nhiệm, không đánh giá chung chung. Tất cả đều được chuyển tải qua nhận thức, tác phong và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên.

Giám sát quá trình 'tự soi, tự sửa' của cán bộ, đảng viên ảnh 2

Cán bộ Hội Nông dân trao đổi với hội viên về phương pháp dùng phân hữu cơ trồng cam tại xã Đồng Thành, huyện Yên Thành. Ảnh tư liệu: Thanh Lê

Còn tại Đảng bộ Cục Thi hành án dân sự tỉnh, việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai đến mỗi cán bộ, đảng viên trong từng nhiệm vụ cụ thể. Bởi, công tác thi hành án dân sự (THADS) luôn có sự tác động nhiều chiều, từ quy định pháp luật, yêu cầu nhiệm vụ đến người dân - đối tượng liên quan đến việc thi hành án và phối hợp các cấp, ngành, lực lượng chức năng.

Sự “va chạm” nhiều chiều đó, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên trong Cục THADS phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính công tâm và ứng xử “thấu tình, đạt lý”. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đảng ủy và 5 chi bộ yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải thường xuyên tự chất vấn bản thân sau mỗi ngày làm việc, mỗi sự vụ, để hôm sau thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao hơn.

Đồng chí Phạm Quốc Nam - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nghệ An cho biết thêm, với sự tự chất vấn của mỗi cán bộ, đảng viên đã hướng đến tinh thần đoàn kết của tập thể để hỗ trợ nhau cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tinh thần đó được chuyển tải, thực hiện đến 21 Chi cục THADS cấp huyện trực thuộc. Từ yêu cầu nhiệm vụ, các chi cục và Cục THADS tỉnh tăng cường công tác vận động, giải thích, thuyết phục trong quá trình tổ chức thi hành án, nhất là đối với một số vụ việc, khó khăn, phức tạp nhằm tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, tạo mối đoàn kết và tôn trọng lựa chọn giữa các đương sự, rút ngắn thời gian, giảm chi phí, áp lực cho quá trình tổ chức thi hành án.

Cán bộ Cục thi hành dân sự tỉnh cùng các lực lượng chức năng vận động hộ dân liên quan chấp hành quy định pháp luật. Ảnh Hoài Nhung
Cán bộ Cục Thi hành dân sự tỉnh cùng các lực lượng chức năng vận động hộ dân liên quan chấp hành quy định pháp luật. Ảnh: Hoài Nhung

Đồng thời, tăng cường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp, giải thích, giải quyết kịp thời, thấu đáo các ý kiến kiến nghị, khiếu nại, tố cáo liên quan đến thi hành án dân sự. Kết quả hàng năm, có khoảng 99% các vụ việc thi hành án dân sự được thi hành bằng con đường dân vận mà không phải tổ chức cưỡng chế, kê biên; có khoảng 98% đơn kiến nghị, khiếu nại, tố cáo được giải quyết bằng “dân vận khéo” mà công dân tự nguyện rút đơn hoặc chuyển đơn từ nội dung khiếu nại, tố cáo sang nội dung kiến nghị, phản ánh.

“Tự soi, tự sửa” được Đảng ủy Khối Các cơ quan cấp tỉnh yêu cầu 63 tổ chức đảng với gần 5.000 đảng viên trong khối thực hiện thường xuyên. Qua đó, từng bước đẩy lùi và khắc phục tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên; góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao ở các ban, sở, ngành.

Tăng cường giám sát của tổ chức đảng

Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là tổ chức sinh hoạt chính trị “tự soi, tự sửa”, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp sức hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị ở mỗi đơn vị, cơ quan.

Theo đồng chí Lê Thị Kim Oanh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, qua theo dõi, kiểm tra ở các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc cho thấy, việc “tự soi, tự sửa” được các đơn vị thực hiện thông qua nhiều hoạt động nghiệp vụ cũng như xây dựng tác phong, lề lối làm việc. Đích đến của việc “tự soi, tự sửa” là học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn đặt ra.

Giám sát quá trình 'tự soi, tự sửa' của cán bộ, đảng viên ảnh 4
Tăng cường công tác giám sát "tự soi, tự sửa" được Đảng ủy Khối CCQ tỉnh quán triệt đến tất cả các tổ chức đảng. Trong ảnh, một cuộc tập huấn công tác đảng của Đảng ủy Khối CCQ tỉnh. Ảnh tư liệu: CTV

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: Đạo đức cách mạng của người cán bộ phải được thường xuyên rèn dũa, giống như “ngọc càng mài càng sáng”, thể hiện rõ trong công tác và trong sinh hoạt thường ngày. Cán bộ phải “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Cần - là cần cù, chịu khó; kiệm - là tiết kiệm của công, không lãng phí; liêm - là không tham ô, sống trong sạch; chính - phải luôn ngay thẳng, chính trực; chí công vô tư - là sự rạch ròi giữa việc công và việc tư, phải đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân.

Bác Hồ nhắc nhở cán bộ: Việc tu dưỡng, rèn luyện phải được thực hiện hàng ngày, hàng giờ, trong công tác, sinh hoạt gia đình, xã hội, ở mọi không gian, thời gian và lấy chính bản thân mình làm đối tượng để rèn dũa “giống như rửa mặt hàng ngày”.

Đồng chí Hoàng Văn Nhiên. Ảnh Nguyên Nguyên
Ảnh: Nguyên Nguyên

Tuy nhiên, thời gian qua, trong 63 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, có những cán bộ, đảng viên vi phạm đạo đức, lối sống, lợi dụng chức vụ làm sai quy định đã bị xử lý theo pháp luật; trong đó, có những đảng viên bị khai trừ Đảng. Điều đó đặt ra yêu cầu càng phải đẩy mạnh “tự soi, tự sửa” trong cán bộ, đảng viên. Quá trình đó, cần phát huy vai trò giám sát chặt chẽ của tổ chức đảng, các đoàn thể, thanh tra nhân dân và người đứng đầu ở mỗi cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh cho biết: Đảng ủy Khối chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng kiên trì, kiên quyết trong thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, khóa XI, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, khóa XII và Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng bằng các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ.

 Đồng chí Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối CCQ tỉnh nói về giám sát dấu hiệu vi phạm. Clip: Nguyên Nguyên

Cùng đó, thực hiện tốt chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 về xây dựng đội ngũ cán bộ thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Các cấp ủy chủ động kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân ở những nơi có vấn đề phức tạp, có biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Song song với đó, giám sát việc sửa chữa, khắc phục hạn chế, khuyết điểm gắn với chức trách, nhiệm vụ của từng cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu đơn vị.

"Việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh được các cấp ủy đưa vào kế hoạch hành động chi tiết, cụ thể. Vấn đề đặt ra là mỗi cán bộ, đảng viên phải tự răn mình từ những hành vi nhỏ nhất đến hành vi lớn trong thực thi công việc và lối sống hàng ngày. Công tác này được Đảng ủy Khối thường xuyên đôn đốc đến các tổ chức cơ sở đảng".

                                                                                      --------------------------Đồng chí Hoàng Văn Nhiên

 Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh 

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.