Giám sát tài chính quốc gia bằng giải pháp công nghệ

“Tăng cường Giám sát tài chính Quốc gia: Giải pháp chính sách và công nghệ” là chủ đề Hội thảo, triển lãm Vietnam Finance 10.

Hội thảo – triển lãm Vietnam Finance lần thứ 10 với chủ đề “Tăng cường Giám sát tài chính Quốc gia: Giải pháp chính sách và công nghệ”.  Sự kiện được kỳ vọng sẽ đem lại cái nhìn đầy đủ về tình hình giám sát nền tài chính quốc gia hiện tại, cũng như những vấn đề đăt ra và định hướng phát triển hoạt động này đối với ngành tài chính để đáp ứng yêu cầu tăng cường ổn định nền tài chính quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Giám sát tài chính quốc gia bằng giải pháp công nghệ ảnh 1

Theo các chuyên gia kinh tế-tài chính, việc  lựa chọn xây dựng và phát triển hệ thống giám sát tài chính (GSTC) nhằm tối ưu việc thúc đẩy tài chính. Trên thế giới hiện có nhiều xu hướng khác nhau về mô hình hệ thống giám sát tài chính, Việt Nam cũng đang đứng trước nhiều luồng ý kiến khác nhau về việc tiến tới xây dựng hệ thống GSTC hợp nhất hoặc tiếp tục hoàn thiện, nâng cao năng lực của hệ thống GSTC chức năng hiện hành.

Thời gian qua đã có nhiều cuộc thảo luận với phần lớn những ý kiến đưa ra ủng hộ việc tái cấu trúc hệ thống GSTC Việt Nam trở nên hợp nhất hơn nhằm hoàn thành tốt những nhiệm vụ của hệ thống GSTC đối với một thị trường tài chính nhỏ nhưng có mức độ tập trung cao cùng tốc độ phát triển nhanh chóng. Vấn đề này hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các cơ quan Chính phủ và chuyên gia về tài chính, bởi tính quyết định của nó trong việc tối ưu hóa chức năng của GSTC đối với thị trường tài chính.

Được xem như chiến lược quan trọng trong việc nâng cao hoạt động của hệ thống GSTC hợp nhất, việc đổi mới chính sách và ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính Việt Nam sẽ được thảo luận tại Hội thảo – triển lãm Vietnam Finance lần này. Với chủ đề “Tăng cường Giám sát tài chính Quốc gia: Giải pháp chính sách và công nghệ”, Hội thảo sẽ đưa ra những khả năng và ý tưởng nhằm phát triển hệ thống GSTC hợp nhất thông qua chia sẻ từ những diễn giả là đại diện Chính phủ từ các Bộ, ngành liên quan và chuyên gia đến từ các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Chương trình hội thảo bao gồm 01 phiên toàn thể, 02 phiên chuyên đề và các thảo luận chuyên sâu.

Song song, với chương trình hội thảo, triển lãm Vietnam Finance là cơ hội nơi các chuyên gia công nghệ hàng đầu từ các tập đoàn giới thiệu các ứng dụng hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả của việc giám sát tài chính và là nơi các cơ quan Chính phủ giới thiệu các hệ thống công nghệ thông tin đang được áp dụng như hệ thống thuế điện tử, hệ thống hải quan điện tử… nhằm tương tác hai chiều với các doanh nghiệp, rút ra kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT trong thủ tục hành chính.

Tại buổi họp báo chiều 12/8, ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục tin học và thống kê tài chính cho biết, Hội thảo tập trung tìm kiếm và trao đổi những vấn đề liên quan trong đó chủ đề GSTC là một định hướng trong chiến lược phát triển tài chính VN đến 2020, giám sát an toàn nợ công, xây dựng dữ liệu thông tin cảnh báo sớm, ngăn ngừa rủi ro… Bênh cạnh đó, Hội thảo tập trung vào dịch vụ tài chính điện tử trên phạm vi rộng, xem xét những đánh giá định hướng sâu sắc của các nhà quản lý, các chuyên gia tài chính, chuyên gia công nghệ thông tin nhằm tối ưu hóa hiệu quả dự án hiện đại hóa trên nền CNTT hướng tới sự phát triển bền vững cho nền tài chính quốc gia. Những kết quả đạt được sau Hội thảo sẽ là một kênh thông tin để Bộ Tài chính có các giải pháp chính sách công nghệ tiên tiến xây dựng hệ thống giám sát tài chính quốc gia hiệu quả, hướng tới phát triển nền tài chính điện tử vào năm 2015.

Còn ông Vũ Nhữ Thăng -Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách Tài chính cho biết, chủ đề giám sát tài chính quốc gia là một trong những nội dung Chiến lược phát triển ngành tài chính đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu xây dựng nền tài chính quốc gia lành mạnh. Đây là mục tiêu xuyên suốt trong cả quá trình phát triển vì một nền tài chính quốc gia không đảm bảo tốt yêu cầu công việc và nhiệm vụ chính trị thì rất khó thành công trong phát triển KT-XH. Vì vậy mục tiêu chiến lược qua các thời kỳ vẫn giữ nguyên trong đó tập trung  đảm bảo an ninh tài chính quốc gia./.

Theo vov.vn - L.T

Tin mới

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.