Giám sát tài chính quốc gia bằng giải pháp công nghệ

“Tăng cường Giám sát tài chính Quốc gia: Giải pháp chính sách và công nghệ” là chủ đề Hội thảo, triển lãm Vietnam Finance 10.

Hội thảo – triển lãm Vietnam Finance lần thứ 10 với chủ đề “Tăng cường Giám sát tài chính Quốc gia: Giải pháp chính sách và công nghệ”.  Sự kiện được kỳ vọng sẽ đem lại cái nhìn đầy đủ về tình hình giám sát nền tài chính quốc gia hiện tại, cũng như những vấn đề đăt ra và định hướng phát triển hoạt động này đối với ngành tài chính để đáp ứng yêu cầu tăng cường ổn định nền tài chính quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Theo các chuyên gia kinh tế-tài chính, việc  lựa chọn xây dựng và phát triển hệ thống giám sát tài chính (GSTC) nhằm tối ưu việc thúc đẩy tài chính. Trên thế giới hiện có nhiều xu hướng khác nhau về mô hình hệ thống giám sát tài chính, Việt Nam cũng đang đứng trước nhiều luồng ý kiến khác nhau về việc tiến tới xây dựng hệ thống GSTC hợp nhất hoặc tiếp tục hoàn thiện, nâng cao năng lực của hệ thống GSTC chức năng hiện hành.

Thời gian qua đã có nhiều cuộc thảo luận với phần lớn những ý kiến đưa ra ủng hộ việc tái cấu trúc hệ thống GSTC Việt Nam trở nên hợp nhất hơn nhằm hoàn thành tốt những nhiệm vụ của hệ thống GSTC đối với một thị trường tài chính nhỏ nhưng có mức độ tập trung cao cùng tốc độ phát triển nhanh chóng. Vấn đề này hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các cơ quan Chính phủ và chuyên gia về tài chính, bởi tính quyết định của nó trong việc tối ưu hóa chức năng của GSTC đối với thị trường tài chính.

Được xem như chiến lược quan trọng trong việc nâng cao hoạt động của hệ thống GSTC hợp nhất, việc đổi mới chính sách và ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính Việt Nam sẽ được thảo luận tại Hội thảo – triển lãm Vietnam Finance lần này. Với chủ đề “Tăng cường Giám sát tài chính Quốc gia: Giải pháp chính sách và công nghệ”, Hội thảo sẽ đưa ra những khả năng và ý tưởng nhằm phát triển hệ thống GSTC hợp nhất thông qua chia sẻ từ những diễn giả là đại diện Chính phủ từ các Bộ, ngành liên quan và chuyên gia đến từ các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Chương trình hội thảo bao gồm 01 phiên toàn thể, 02 phiên chuyên đề và các thảo luận chuyên sâu.

Song song, với chương trình hội thảo, triển lãm Vietnam Finance là cơ hội nơi các chuyên gia công nghệ hàng đầu từ các tập đoàn giới thiệu các ứng dụng hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả của việc giám sát tài chính và là nơi các cơ quan Chính phủ giới thiệu các hệ thống công nghệ thông tin đang được áp dụng như hệ thống thuế điện tử, hệ thống hải quan điện tử… nhằm tương tác hai chiều với các doanh nghiệp, rút ra kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT trong thủ tục hành chính.

Tại buổi họp báo chiều 12/8, ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục tin học và thống kê tài chính cho biết, Hội thảo tập trung tìm kiếm và trao đổi những vấn đề liên quan trong đó chủ đề GSTC là một định hướng trong chiến lược phát triển tài chính VN đến 2020, giám sát an toàn nợ công, xây dựng dữ liệu thông tin cảnh báo sớm, ngăn ngừa rủi ro… Bênh cạnh đó, Hội thảo tập trung vào dịch vụ tài chính điện tử trên phạm vi rộng, xem xét những đánh giá định hướng sâu sắc của các nhà quản lý, các chuyên gia tài chính, chuyên gia công nghệ thông tin nhằm tối ưu hóa hiệu quả dự án hiện đại hóa trên nền CNTT hướng tới sự phát triển bền vững cho nền tài chính quốc gia. Những kết quả đạt được sau Hội thảo sẽ là một kênh thông tin để Bộ Tài chính có các giải pháp chính sách công nghệ tiên tiến xây dựng hệ thống giám sát tài chính quốc gia hiệu quả, hướng tới phát triển nền tài chính điện tử vào năm 2015.

Còn ông Vũ Nhữ Thăng -Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách Tài chính cho biết, chủ đề giám sát tài chính quốc gia là một trong những nội dung Chiến lược phát triển ngành tài chính đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu xây dựng nền tài chính quốc gia lành mạnh. Đây là mục tiêu xuyên suốt trong cả quá trình phát triển vì một nền tài chính quốc gia không đảm bảo tốt yêu cầu công việc và nhiệm vụ chính trị thì rất khó thành công trong phát triển KT-XH. Vì vậy mục tiêu chiến lược qua các thời kỳ vẫn giữ nguyên trong đó tập trung  đảm bảo an ninh tài chính quốc gia./.

Theo vov.vn - L.T

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...