Giảm thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nước ấm

Thuế chống bán phá giá lần thứ 7 (POR7) đối với mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ giảm so với mức thuế suất cuối cùng của đợt rà soát hành chính trước đó (POR6). Đây là kết quả tích cực đối với mặt hàng tôm đông lạnh nước ấm của Việt Nam.

Giảm thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nước ấm ảnh 1

                Chế biến tôm đông lạnh tại Công ty Cafatex (Hậu Giang).


Ngày 21/3, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố Quyết định sơ bộ đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 7 (POR7) đối với mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ.


Theo đó, mức thuế tạm thời đối với tất cả các công ty bị đơn bắt buộc (các nhà xuất khẩu của Việt Nam có khối lượng xuất khẩu chiếm đa số trong tổng lượng tôm xuất khẩu vào Mỹ, được DOC lựa chọn làm bị đơn bắt buộc tham gia quá trình điều tra) đều là 0,00%.


Mức thuế tạm thời cho bị đơn tự nguyện (các doanh nghiệp không được lựa chọn điều tra nhưng tự nguyện tham gia vụ điều tra) dựa trên mức bình quân của thuế suất cho các bị đơn bắt buộc là 0,00%.


Mức thuế toàn quốc (dành cho các nhà xuất khẩu còn lại không tự nguyện tham gia vụ điều tra hoặc tham gia không đầy đủ và không chứng minh được họ hoạt động độc lập với sự kiểm soát của chính phủ) là 25,76%.


Với quyết định sơ bộ đợt rà soát thuế này, Tập đoàn Minh Phú của Việt Nam sẽ hưởng mức thuế tạm thời 0,00%; Công ty Nha Trang Seafoods 0,00%; Mức thuế riêng rẽ 0,00%; Mức thuế toàn quốc 25,76%.


Bộ Công Thương cho rằng, mức thuế sơ bộ trên là kết quả rất tích cực so với mức thuế trong các đợt rà soát hành chính trước đây và là thuế suất của đợt rà soát hành chính đầu tiên được áp dụng quy định mới của Mỹ về việc không sử dụng phương pháp quy về 0 (zeroing) khi tính toán biên độ phá giá (quy định có hiệu lực từ ngày 16/4/2012).


Như vậy, với mức thuế sơ bộ bằng 0% cho thấy phương pháp zeroing có ảnh hưởng và tác động lớn đến thuế suất của các bị đơn Việt Nam . Việc loại bỏ phương pháp này khiến thuế suất sơ bộ giảm xuống đáng kể so với thuế suất cuối cùng của đợt rà soát hành chính trước đó (POR6) (giảm từ mức lớn hơn 0% hoặc không đáng kể (de minimis - 0,5% đối với các đợt rà soát hành chính) xuống 0%).


Kết quả sơ bộ nêu trên với việc áp dụng quy định mới về việc không áp dụng zeroing của Mỹ là dấu hiệu khả quan cho việc Bộ Thương mại Mỹ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng của POR7 dự kiến vào tháng 7/2013.


Tuy nhiên đối với vấn đề thuế suất toàn quốc, Mỹ vẫn áp dụng một mức thuế suất rất cao (25,76%) đối với các bị đơn không tham gia hoặc tham gia không đầy đủ vào vụ điều tra và không chứng minh được họ hoạt động độc lập với sự kiểm soát của chính phủ như trong các đợt rà soát hành chính trước đây đối với Việt Nam. Mức thuế suất này được DOC tính toán dựa trên các dữ kiện bất lợi, thường là do nguyên đơn cung cấp, khiến mức thuế rất cao. Đây là mức thuế Mỹ thường áp dụng đối với các quốc gia có nền kinh tế bị coi là phi thị trường như Việt Nam và là một vấn đề quan ngại của Việt Nam trong các vụ điều tra chống bán phá giá.


Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, sau khi DOC ban hành quyết định sơ bộ, các bên liên quan nếu muốn yêu cầu tổ chức một phiên điều trần hoặc tham dự phiên điều trần cần gửi một yêu cầu bằng văn bản tới DOC theo đường điện tử qua hệ thống IA ACCESS trong vòng 30 ngày sau ngày DOC công bố thông báo về quyết định sơ bộ. Trên cơ sở đó, DOC sẽ thông báo thời gian tổ chức phiên điều trần để các bên xác nhận. Thông qua việc tham dự phiên điều trần, các bên liên quan có thể bày tỏ các quan điểm, bình luận đối với quyết định sơ bộ của DOC cũng như một số vấn đề liên quan để DOC xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.


Hiện tại, Minh Phú và Nha Trang Seafood cũng đang là bị đơn bắt buộc trong vụ việc Hoa Kỳ điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm tôm khởi xướng vào tháng 1/2013 vừa qua. Vụ việc này đang trong giai đoạn các doanh nghiệp bị đơn trả lời bản câu hỏi do DOC ban hành.


Hiện tại, sản phẩm tôm đông lạnh nước ấm của Việt Nam đang phải chịu thuế chống bán phá giá từ Mỹ kể từ năm 2004 và đã trải qua 7 lần rà soát hành chính hàng năm (POR). Các quyết định liên quan đến thuế chống bán giá của Mỹ đối với mặt hàng tôm có tác động quan trọng đến ngành sản xuất tôm của Việt Nam . Bởi, hiện Mỹ là thị trường lớn thứ 2 nhập khẩu tôm Việt Nam , sau Nhật Bản.


Theo (Tintuc) - LC

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.