Gian nan đường vào Khủn Na

(Baonghean.vn)- Cả bản có 70 hộ, một nửa số đó là hộ nghèo. Mỗi khi trời mưa lũ, bản Khủn Na lại cô lập hoàn toàn, việc đến trường của các em học sinh ở đây cũng hết sức khó khăn.

Bản Khủn Na cách trung tâm xã Đồng Văn, huyện Quế Phong hơn 10km, có 70 hộ dân với hơn 280 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Thái, là bản nghèo nhất của xã Đồng Văn. Cuộc sống người dân chủ yếu trong chờ vào mấy sào lúa nước, phát nương làm rẫy.

Bản Khủa Na nằm chênh vênh bên núi
Bản Khủa Na nằm chênh vênh bên núi

Không điện thắp sáng, không đường xá nên cuộc sống còn nhiều nỗi vất vả, người dân chủ yếu sống nhờ vào rừng. Khủn Na như một ốc đảo, bị chia cách bởi dòng sông Nậm Hinh. Mỗi khi trời mưa nước sông dâng cao, người dân trong bản hoàn toàn bị cô lập. Các em học sinh cũng không thể đến lớp, ảnh hưởng đến kế hoạch dạy và học của thầy trò nhà trường.

Vào được bản phải qua 4 khúc sông lớn
Vào được bản phải qua 4 khúc sông lớn

Thầy Nguyễn Minh Sáng, giáo viên cắm bản ở Khủn Na cho biết: “Cả trường có 32 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, các em học sinh ở đây rất hiếu học, tuy nhiên từ bản đến trường các em học sinh phải lội qua 4 đoạn sông lớn, những hôm trời mưa nước sông dân cao các em phải nghỉ học, ngày bình thường các em lớp 1, lớp 2 bố mẹ phải cõng qua sông”.

Cuộc sống của người dân trông cậy vào rừng, gặp rất nhiều khó khăn
Cuộc sống của người dân trông cậy vào rừng, gặp rất nhiều khó khăn

Để vào được Khủn Na chúng tôi phải lội qua 4 đoạn sông rất lớn, nước chạy xiết. Đến nơi mới cảm nhận hết được những khó khăn của người dân nơi đây. “Được sự đồng ý của UBND xã Công ty Thiện Đạt, đã mở con đường vào bản để khai thác lâm sản phủ, trời nắng thì còn đi xe máy được, trời mưa thì con đường này cũng bị sạt lở”. Ông Lương Ái Tập, Bi thư chi bộ bản Khủn Na chia sẻ.

Cách đó chỉ một ngọn núi là khu Tái định cư thủy điện Hủa Na, cuộc sống lại rất khang trang, có đường bê tông hóa, có điện thắp sáng. Cuộc sống khá giả hơn rất nhiều so với Khủn Na.

                                            Lương Đậu

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.