Gian nan đường vào Khủn Na

(Baonghean.vn)- Cả bản có 70 hộ, một nửa số đó là hộ nghèo. Mỗi khi trời mưa lũ, bản Khủn Na lại cô lập hoàn toàn, việc đến trường của các em học sinh ở đây cũng hết sức khó khăn.

Bản Khủn Na cách trung tâm xã Đồng Văn, huyện Quế Phong hơn 10km, có 70 hộ dân với hơn 280 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Thái, là bản nghèo nhất của xã Đồng Văn. Cuộc sống người dân chủ yếu trong chờ vào mấy sào lúa nước, phát nương làm rẫy.

Bản Khủa Na nằm chênh vênh bên núi
Bản Khủa Na nằm chênh vênh bên núi

Không điện thắp sáng, không đường xá nên cuộc sống còn nhiều nỗi vất vả, người dân chủ yếu sống nhờ vào rừng. Khủn Na như một ốc đảo, bị chia cách bởi dòng sông Nậm Hinh. Mỗi khi trời mưa nước sông dâng cao, người dân trong bản hoàn toàn bị cô lập. Các em học sinh cũng không thể đến lớp, ảnh hưởng đến kế hoạch dạy và học của thầy trò nhà trường.

Vào được bản phải qua 4 khúc sông lớn
Vào được bản phải qua 4 khúc sông lớn

Thầy Nguyễn Minh Sáng, giáo viên cắm bản ở Khủn Na cho biết: “Cả trường có 32 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, các em học sinh ở đây rất hiếu học, tuy nhiên từ bản đến trường các em học sinh phải lội qua 4 đoạn sông lớn, những hôm trời mưa nước sông dân cao các em phải nghỉ học, ngày bình thường các em lớp 1, lớp 2 bố mẹ phải cõng qua sông”.

Cuộc sống của người dân trông cậy vào rừng, gặp rất nhiều khó khăn
Cuộc sống của người dân trông cậy vào rừng, gặp rất nhiều khó khăn

Để vào được Khủn Na chúng tôi phải lội qua 4 đoạn sông rất lớn, nước chạy xiết. Đến nơi mới cảm nhận hết được những khó khăn của người dân nơi đây. “Được sự đồng ý của UBND xã Công ty Thiện Đạt, đã mở con đường vào bản để khai thác lâm sản phủ, trời nắng thì còn đi xe máy được, trời mưa thì con đường này cũng bị sạt lở”. Ông Lương Ái Tập, Bi thư chi bộ bản Khủn Na chia sẻ.

Cách đó chỉ một ngọn núi là khu Tái định cư thủy điện Hủa Na, cuộc sống lại rất khang trang, có đường bê tông hóa, có điện thắp sáng. Cuộc sống khá giả hơn rất nhiều so với Khủn Na.

                                            Lương Đậu

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…