Giáo dân Nghi Lộc an lành đón Giáng sinh

23/12/2014 17:42

(Baonghean.vn)- Cùng với bà con giáo dân cả nước, các giáo xứ, giáo họ ở huyện Nghi Lộc đang bước vào một mùa giáng sinh an lành, hạnh phúc và ấm tình đoàn kết.

Từ nhiều ngày nay, linh địa Trại Gáo, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc tấp nập du khách thập phương. Trưa 23/12, trong dòng người đổ về linh địa Trại Gáo, chúng tôi bắt gặp đôi bạn trẻ Quỳnh Anh – Đức Long. Cả hai đến từ huyện Hưng Nguyên, cùng đến linh địa trong thời khắc đặc biệt của năm, để cùng dự lễ cầu nguyện ở linh địa, ngắm cây thông khổng lồ, chiêm ngưỡng những hang đá tuyệt đẹp và cùng nhau cắm trại với giới trẻ của Nghi Phương.

Cây thông khổng lồ ở linh địa Trại Gáo
Cây thông khổng lồ ở linh địa Trại Gáo

Nhìn từ tỉnh lộ 534, linh địa trại gáo lung linh màu sắc, nổi bật với con đường xà cừ được trang hoàng lộng lẫy. Cây thông noel khổng lồ nằm ngay chân núi, sừng sững tỏa sáng như mời gọi du khách thập phương. Đã từ 3 năm qua, người dân xứ đạo Mỹ Yên có truyền thống dựng lên cây thông khổng lồ vào dịp Giáng sinh. Năm nay, cây thông khủng cao đến 43 mét, bằng một tòa nhà 10 tầng. Cây thông có 12 tán, đường kính rộng nhất khoảng 13 mét, có tổng chi phí lên đến khoảng 1 tỷ đồng được bà con giáo dân bắt tay vào làm từ đầu tháng 12, đến ngày 21/12 mới hoàn thành.

Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm bên cây thông noel khổng lồ.
Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm bên cây thông noel khổng lồ.

Anh Nguyễn Văn Kiểu, ở xã Nghi Phương, một trong những người tham gia vào các công đoạn dựng cây thông noel tâm sự, năm nay, mùa giáng sinh về trong tiết trời ấm áp, bà con phấn khởi sau một năm được mùa, làm ăn tấn tới, ai cũng mừng vui hân hoan.

Ông Nguyễn Trọng Tạo, Chủ tịch UBND xã Nghi Phương cho biết, không khí vui tươi, thoải mái, ấm cúng của mùa giáng sinh đã hiện hữu khắp làng trên, xóm dưới của xứ đạo Mỹ Yên. Các gia đình đều trang hoàng đẹp đẽ. Trong thời gian diễn ra lễ trọng, các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cắm trại của giới trẻ được triển khai khiến cho xứ đạo trở thành điểm thu hút du khách thập phương. Trong dịp lễ giáng sinh, đoàn công tác của huyện Nghi Lộc và, xã Nghi Phương đã đến chúc mừng cụ linh mục, hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ và cán bộ vùng giáo. “Cả 4 giáo họ Làng Bàu, Mỹ Yên, Trại Gáo, Thanh Sơn của giáo xứ Mỹ Yên đều ngập tràn không khí vui vẻ, phấn khởi và đoàn kết”, ông Nguyễn Trọng Tạo tâm sự.

Rời xứ đạo Mỹ Yên, chúng tôi tìm về vùng biển bãi ngang của huyện Nghi Lộc. Con đường vào giáo xứ Lộc Mỹ rộn ràng tiếng ca vui của những khúc nhạc Giáng sinh, những chùm đèn đủ màu sắc từ những hang đá của các gia đình. Cổng chào vào giáo xứ còn thơm mùi sơn mới cùng với con đường bê tông phẳng phiu và những chiếc cổng chào xinh xắn nhưng được trang hoàng lộng lẫy. Xứ đạo Mỹ Yên có lịch sử hình thành từ giữa thế kỷ XIX, cư dân trong vùng chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt trên biển và nuôi trồng thủy sản. Mấy năm gần đây, chủ trương đa dạng ngành nghề được người dân thực hiện hiệu quả đã đưa mảnh đất nghèo vùng bãi ngang thực sự thay da đổi thịt.

Xứ đạo Lộc Mỹ, xã Nghi Quang trong mùa giáng sinh
Xứ đạo Lộc Mỹ, xã Nghi Quang trong mùa giáng sinh

Trước mùa giáng sinh mới, người dân trong xứ đã quyên góp để dựng mới hơn 20 chiếc cổng chào dọc trục đường chính. Đang lau dọn lại nhà cửa để đón giáng sinh, ngư dân Nguyễn Văn Quang hồ hởi tâm sự khi có khách đến chơi nhà. Anh Quang vui mừng cho biết, năm qua anh đã đổi tàu cá nhỏ, cùng góp cổ phần mua tàu lớn và đạt mức thu nhập cao. Trước giáng sinh, tàu của anh trúng đậm mẻ cá, ai cũng cho rằng đây là lộc vui, báo hiệu một năm mới sung túc, đủ đầy. “Hiện nay, người dân xứ Lộc Mỹ không còn phải bán cá vặt chạy ăn từng bữa như trước nữa rồi. Ai cũng có của ăn, của để, xây cất được nhà cửa khang trang”, anh Quang chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Quang dọn dẹp nhà cửa chào đón giáng sinh.
Anh Nguyễn Văn Quang dọn dẹp nhà cửa chào đón giáng sinh.

Ông Nguyễn Long Thanh, Chủ tịch Hội đồng mục vụ xứ Lộc Mỹ cho biết, toàn xứ Lộc Mỹ có hơn 500 hộ, trong đó giáo họ Lộc Mỹ có hơn 400 hộ dân. Hiện nay, đời sống kinh tế của bà con đang khấm khá từng ngày, việc phát triển các ngành nghề phụ và khu công nghiệp Nam Cấm đang thu hút một lượng lớn lao động bên cạnh hiệu quả của chủ trương xuất khẩu lao động. Năm 2014, người dân trong giáo xứ đã đóng góp sức người, sức của để hoàn thành nhiều công trình nông thôn mới trong đó nổi mật là xây dựng cổng làng, hoàn thiện đường bê tông. “Ở đây, bà con có đạo và không theo đạo đều rất đoàn kết, yêu thương gắn bó bên nhau. Mùa giáng sinh này, ai cũng phấn khởi vì những điều mong mỏi từ bấy lâu nay về một con đường khang trang, sạch đẹp đã trở thành hiện thực”, ông Thanh tâm sự.

Huyện Nghi Lộc có 19 xứ đạo với 57 họ đạo, và có hơn 29 ngàn người theo đạo Thiên chúa. Trong những năm qua, đời sống của bà con giáo dân không ngừng được nâng cao, mối đoàn kết lương giáo được củng cố. Vào mùa giáng sinh, lãnh đạo huyện Nghi Lộc phối hợp với các cơ quan, đoàn thể cấp huyện và chính quyền các xã đã đến chúc mừng các giáo xứ, giáo họ, mừng một giáng sinh an lành, hạnh phúc.

Chia sẻ của người dân giáo xứ Lộc Mỹ đón mừng Giáng sinh:

Nguyên Khoa

Giáo dân Nghi Lộc an lành đón Giáng sinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO