Giao lưu kỷ niệm 59 năm tấn công pháo đài Moncada

Tối 24/7, tại Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm 59 năm trận tấn công pháo đài Moncada, khởi đầu cho phong trào cách mạng Cuba, còn được gọi là ngày quật khởi dân tộc Cuba, một trong 2 ngày lễ quan trọng nhất của nhân dân Cuba.

Phát biểu tại buổi giao lưu, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đại diện Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam khẳng định tình hữu nghị truyền thống trong sáng, thủy chung và mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Cuba, hai nước luôn sát cánh bên nhau trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Ngày nay quan hệ hợp tác Việt Nam-Cuba đang được mở rộng trên nhiều lĩnh vực, như: xây dựng, thương mại, đầu tư, văn hoá, giáo dục, khoa học kỹ thuật; trong đó, Việt Nam chuyển giao kỹ thuật và con giống giúp Cuba canh tác lúa nước, nuôi trai lấy ngọc, duy trì khối lượng gạo, hàng hóa sang thị trường Cuba; phía Cuba tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong công nghệ mía đường, chế biến phụ phẩm từ mía đường, nuôi cá sấu, tư vấn xây dựng giám sát khu liên hợp thể thao, đường Hồ Chí Minh.

Tại buổi giao lưu, các bạn Việt Nam và Cuba đã cùng nhau ôn lại trận tấn công pháo đài Moncada. Cách đây 59 năm, dưới sự lãnh đạo của luật sư trẻ Phiden Castro, một nhóm khoảng 100 thanh niên Cuba yêu nước đã nổ súng tấn công pháo đài Moncada. Đây là tiếng súng mở đầu cho cách mạng Cuba nhằm lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Bastita, giành tự do cho đất nước.

Bản cương lĩnh Moncada với nội dung chỉ rõ đường lối đấu tranh, đã trở thành ngọn cờ dân tộc, dân chủ và tiến bộ, cổ vũ nhân dân Cuba đứng lên tham gia cách mạng. Ngày 1/1/1959, cách mạng Cuba thành công, mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước Cuba - kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Nhân dịp này, đoàn cán bộ ngoại giao Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba cũng đã đến dâng hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở thành phố Vinh; dâng hương, dâng hoa và tham quan Khu di tích Kim Liên, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An./.

Theo (TTXVN)- NT

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.