Giáo sư Úc: Cuộc chiến Mỹ - Trung trên Biển Đông không thể tránh khỏi

Giáo sư người Úc Joseph Siracussa nhận định, trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông leo thang nhanh chóng, một cuộc chiến giữa hai cường quốc Mỹ - Trung là không thể tránh khỏi, bất chấp mối liên hệ chặt chẽ về kinh tế giữa hai bên.

Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động cải tạo đất đá tại Biển Đông. (Ảnh: AP)

Căng thẳng xoay quanh Biển Đông giữa hai cường quốc Trung-Mỹ dường có nhiều nguy cơ bùng phát sau khi có tin Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Trang tin RT cho biết thêm rằng Trung Quốc đã thử loại tên lửa WU-18 tổng cộng 4 lần trong 18 tháng qua. Wu-14 là loại vũ khí hiện đại với vận tốc gấp 10 lần vận tốc âm thanh. Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng nếu Trung Quốc đưa loại vũ khí này vào sử dụng chính thức, quân đội Mỹ chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, Mỹ cho rằng thông tin về vụ phóng tử WU-14 nêu trên đã bị thổi phồng giữa lúc căng thẳng gia tăng tại Biển Đông. Trong khi đó, Trung Quốc cũng nhanh chóng bác bỏ những thông tin liên quan đến vụ thử khi khẳng định nước này chỉ diễn tập quân sự thông thường.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng mới đây dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Những lần thử nghiệm nhằm tiến hành nghiên cứu khoa học và thử nghiệm trên lãnh thổ của chúng tôi là bình thường. Đó là những lần thử không nhằm tới bất cứ quốc gia hay mục đích cụ thể nào".

Trước tình hình hiện nay, Giáo sư Joseph Siracussa tại Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne, cho rằng Mỹ và Trung Quốc "đang chuẩn bị cho một cuộc chiến".  Dù mối quan hệ kinh tế khá lớn giữa Trung Quốc với nền kinh tế toàn cầu, ông Joseph Siracussa vẫn cho rằng xung đột là điều khó tránh khỏi.

Giáo sư Joseph Siracussa nhận định: "Kinh tế đóng vai trò rất nhỏ khi các bên không còn giải pháp nào khác. Một khi đã quân sự hóa vấn đề, bạn không thể có được giải pháp về ngoại giao. Tôi cho rằng điều Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cần làm hiện nay là nghĩ về khả năng xung đột trong thời gian tới và làm sao đánh bại Trung Quốc. Quá trình kích hoạt đã được chuẩn bị, giờ là lúc đợi xem khi nào nó sẽ xảy ra".

Tại hội nghị "Tái đánh giá trật tự hạt nhân trên toàn cầu" hồi tháng 1 vừa qua, cũng theo Giáo sư Joseph Siracussa, các cuộc thảo luận về cuộc chiến "không thể tránh khỏi" giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra khá thẳng thắn và cởi mở.

"Chúng tôi đã thảo luận về cuộc chiến không thể tránh khỏi giữa Mỹ với Trung Quốc. Tôi cho rằng nó sẽ xảy ra. Đó là vấn đề về quyền lực. Lầu Năm Góc đang có bất đồng với phía Trung Quốc và Biển Đông có thể trở thành nơi kích hoạt cuộc chiến tranh giữa hai cường quốc", Giáo sư Siracussa nhận xét.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã gia tăng trong thời gian qua sau khi Washington nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh dừng ngay lập tức các hoạt động cải tạo đất đá tại Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter từng cảnh báo nước này sẽ không "ngồi im" trước những hoạt động ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông.

Những hòn đảo nhân tạo nhỏ bất ngờ xuất hiện ở Biển Đông được cho là "ngòi nổ" chiến tranh do tình trạng căng thẳng hiện nay. Với công nghệ hiện đại và kỹ thuật phát triển, Trung Quốc đã cải tạo những bãi đá trước đây thành các hòn đảo nhỏ rồi ngang ngược tuyên bố chủ quyền. Quá trình quân sự hóa các hòn đảo có thể sẽ dẫn tới các vụ va chạm giữa Trung Quốc và Mỹ.

Theo ước tính, khoảng 1.500 hécta đất đã bị phía Trung Quốc đòi chủ quyền. Sự ngang ngược này đã "giúp" quốc gia đông dân nhất thế giới có thêm 12 hải lý lãnh hải và thêm khoảng 321 km vùng đặc quyền kinh tế.  

(Theo JewNews/Dantri)