Giáo viên dạy mầm non những năm 70 sẽ được hưởng lương hưu hoặc trợ cấp 1 lần?

Theo Bích Lan (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Có nhiều ý kiến đề xuất chính sách cho giáo viên mầm non chưa được hưởng chế độ gì căn cứ vào thời gian công tác để trả lương hưu, hỗ trợ 1 lần...

Bộ GD&ĐT đang xây dựng kế hoạch nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách cho giáo viên mầm non (GVMN) nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ. Đề xuất này được đưa ra khi hiện nay có 122.440 GVMN ở 31 tỉnh,thành phố nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ.

Hầu hết họ đều có quá trình công tác, làm việc tương đối lâu dài trong những năm gian khó của đất nước; tâm huyết với nghề, chịu đựng khó khăn, vất vả để thực hiện nhiệm vụ.

Nhiều giáo viên làm việc lâu năm chưa được hưởng chế độ gì

Nhiều giáo viên vào ngành những năm 1970, sau 20-30 năm công tác không được hưởng bất cứ chế độ, chính sách nào. Đa số GVMN thời kỳ này, do yêu cầu cấp thiết của nhân dân, được dân phát hiện, tiến cử làm GVMN, không được đào tạo bài bản, không được biên chế, dạy ở các nhà kho hoặc nhờ nhà dân, được trả công bằng thóc (những năm 1980 được trả khoảng 10 kg thóc/tháng, những năm 1990 được trả khoảng 20 kg thóc/tháng) hoặc thù lao do cha mẹ học sinh tự nguyện đóng góp (những năm 1990 được trả thù lao khoảng 40.000 - 50.000 đồng/tháng), trong đó các cô giáo phải tự làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ.

Giáo viên dạy mầm non những năm 70 sẽ được hưởng lương hưu hoặc trợ cấp 1 lần? ảnh 1
Ảnh minh họa.

Tại Hội thảo đề xuất chính sách cho GVMN nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ diễn ra sáng 14/8, bà Nguyễn Thị Toan, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã nêu ra những trường hợp GVMN cống hiến, tâm huyết với nghề nhưng lại không được hưởng chế độ gì.

Đó là GVMN nghỉ không lương, không trợ cấp có cuộc sống rất khó khăn, phần lớn làm nông nghiệp, trồng rau, chăn nuôi, thu nhập thấp, người có sức khỏe theo chồng con đi phụ hồ, còn nhiều người sống độc thân, một số người là hộ nghèo.

Ví dụ như bà Nguyễn Thị Đoàn, 73 tuổi, ở xã Dân chủ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương là hiệu trưởng mầm non trước năm 1975. Bà là Nhà giáo ưu tú nhưng có hoàn cảnh không chồng, không con, ở với em gái cũng không chồng không con, sức khỏe rất yếu. Điều đặc biệt là bà Nguyễn Thị Đoàn không có chế độ lương, trợ cấp. Hiện tại, bà được chính quyền địa phương, các đoàn thể giúp đỡ xây cho một ngôi nhà tình nghĩa 3 gian cấp 4 để hai chị em sinh sống.

Trường hợp khác là bà Nguyễn Thị Ban, 69 tuổi, ở phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, dạy mẫu giáo năm 1972. Khi mà dân quân xã bắn rơi máy bay, bà đã quan sát và một mình cõng bế các cháu ra nơi an toàn. Đúng lúc chuyển hết trẻ đi thì chiếc máy bay rơi đúng khu lớp mẫu giáo. Tuy nhiên, trong thời gian dạy mẫu giáo, bà cũng không được hưởng chế độ gì.

Để đảm bảo quyền lợi cho những GVMN nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ, bà Nguyễn Thị Toan đề nghị với Đảng và Chính phủ, các Bộ ngành có thể trích một phần ngân sách để hỗ trợ chị em bớt đi khó khăn của cuộc sống, bù đắp những hy sinh cho những ngày mà họ đã cống hiến cho sự nghiệp giáo dục Mầm non

Bà Nguyễn Thị Toan đề nghị với Bộ GD-ĐT chỉ đạo các cấp học Mầm non ở các địa phương rà soát các đối tượng trong địa phương mình, kết hợp với hội cựu giáo chức lập danh sách cụ thể để tránh các trường hợp để sót người, sót quyền lợi.

Khi tập hợp mà các công văn hướng dẫn cụ thể khi xét duyệt sao cho hợp tình, hợp lý, bởi vì chỉ một số ít chị em có bằng chuyên môn, còn một số không có chuyên môn, giải quyết sao cho thấu tình đạt lý.

Đề xuất chế độ lương hưu với người công tác từ 20 năm trở lên

NGND.TS Lê Văn Phớt, Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức tỉnh Nghệ An đưa ra đề xuất cho những giáo viên, hiệu trưởng, hiệu phó quản lý nhà trẻ, trường mẫu giáo có thời gian công tác từ 20 năm trở lên được trả chế độ lương hưu.

Giáo viên dạy mầm non những năm 70 sẽ được hưởng lương hưu hoặc trợ cấp 1 lần? ảnh 2
Nhiều ý kiến đề xuất chính sách cho giáo viên mầm non chưa được hưởng chế độ gì căn cứ vào thời gian công tác để trả lương hưu, hỗ trợ 1 lần. Ảnh minh họa

Bởi đây là những người đã dành cả tuổi thanh xuân, tuổi lao động để cống hiến cho ngành Giáo dục. Khi làm việc hưởng chế độ thấp (10 đến13 kg gạo/tháng), phần lớn thời gian công tác không có bảo hiểm xã hội và y tế, riêng Nghệ An từ năm 1995 đến khi họ nghỉ việc có được tự đóng bảo hiểm.

UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 38/2001/QĐ-UB ngày 29/5/2001 hỗ trợ giáo viên mầm non khi nghỉ việc nên một số giáo viên được hỗ trợ một lần (khoảng 1 đến 5 triệu đồng). Ở Nghệ An theo số liệu thống kê tạm thời đối tượng này khoảng 1.500 người.

NGND.TS Lê Văn Phớt đề xuất với đối tượng này thì nên trả chế độ lương hưu hàng tháng từ nay đến khi họ chết với mức 20 năm công tác hàng tháng có lương hưu tối thiểu bằng 50% suất lương cơ bản hiện thời. Người có thời gian công tác lâu hơn cứ thêm 1 năm công tác được thêm 10% suất lương cơ bản hàng tháng.

Dưới 20 năm được hưởng chế độ hỗ trợ 1 lần

Ngoài những GVMN công tác từ 20 năm trở lên thì còn có những người với thời gian công tác trên 5 năm đến dưới 20 năm, NGND.TS Lê Văn Phớt đề xuất cho họ được trả chế độ hỗ trợ một lần.

Không xét lý do nghỉ việc, họ công tác một khoảng thời gian trong ngành học mầm non, nghỉ việc, có thể sau đó tham gia các ngành, nghề khác. Ở Nghệ An đối tượng này khoảng 15.000 người.

Đề xuất trả chế độ hỗ trợ một lần với mức từ 15 năm đến dưới 20 năm công tác được hỗ trợ một lần cho mỗi năm công tác là 2,5 triệu đồng. Từ 10 năm đến dưới 15 năm công tác được hỗ trợ một lần cho mỗi năm công tác là 2 triệu đồng. Từ 5 năm năm đến dưới 10 năm công tác được hỗ trợ một lần cho mỗi năm công tác là 1,5 triệu đồng./.

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.