Gieo cấy đại trà giống lúa Nhị ưu 986

(Baonghean) - V xuân này, kế hoch đặt ra ca huyn K Sơn là gieo cy 300 ha lúa nước. Theo ch đạo ca huyn, khác vi các năm trước, 100% din tích s thay thế đại trà bng ging lúa Nh ưu 986. Đây là nét mi mang tính đột phá trong sn xut v xuân ca K Sơn. Đến cui tháng 12, Trm Khuyến nông huyn đã nhp v kho 8 tn ging để cung ng cho bà con.

Huyn K Sơn có tt c 300 ha lúa nước, thường xuyên gieo cy v xuân 11 xã: Chiêu Lưu, Hu Kim, Tà C, Mường i, Hu Lp, Phá Đánh, Hui T, Na Ngoi... Thế nhưng, v xuân hàng năm các địa phương ch thc hin gieo cy được hơn 200 ha, din tích còn li ch sn xut v mùa. Nguyên nhân là mt s nơi vùng cao nhit độ thp, lúa xuân khó phát trin nên đồng bào không sn xut.

Ông Nguyn Đình Tr - Trưởng trm Khuyến nông huyn, cho biết: Kế hoch ca UBND huyn là phn đấu đạt 300 ha lúa v xuân, đến thi đim đầu tháng 12, các xã đã đăng ký vi din tích d kiến 250 ha. Thc hin chính sách h tr 70% giá ging ca Nhà nước, đến nay Trm đã nhp v 8 tn ging lúa Nh

ưu 986 t Vin Ging lúa Trung ương để cung ng cho bà con nông dân. Ngoài ra, Trm còn chun b hơn 2 tn phân bón các loi để bán cho nông dân gieo cy v xuân. Ông Tr cho biết thêm, do trình độ thâm canh lúa ca bà con các dân tc còn thp, da vào t nhiên là chính, cho nên lượng phân bón hàng năm tiêu th trên địa bàn rt ít. Vic đưa ging lúa lai vào gieo cy là đột phá đối vi K Sơn, nhưng bà con không chu đầu tư, chăm sóc đủ lượng, đúng quy trình, nên năng sut lúa ch

đạt t 35 đến 37 t/ha (trong khi đó các huyn min xuôi, năng sut lúa lai đạt trên 70 t/ha).

Gieo cấy đại trà giống lúa Nhị ưu 986 ảnh 1

     Các địa phương nhn ging lúa Nh ưu 986 ti Trm Khuyến nông huyn.


Ông Lê Công Tâm - Trưởng phòng Nông nghip huyn, cho biết: Ngay t cui tháng 12, huyn ch đạo các địa phương bt đầu trin khai khâu làm đất, nhng nơi nhit độ xung thp, ch đạo bà con gieo m sm hơn lch gieo m 20 ngày, áp dng các bin pháp tránh rét và sâu bnh cho m, như rc tro bếp, che ph ni lon, tuyt đối không gieo thng và không được gieo cy vào nhng ngày nhit độ xung dưới 160C. Lch thi v gieo cy t ngày 5-10 tháng 2/2013. Ngoài ra, K Sơn còn gieo tra 3.000 ha ngô, trong đó cơ cu 2.100 ha ngô VN10; thc hin xây dng 2 mô hình trng lc ti xã Na Ngoi (10 ha) và Hu Lp (10 ha); xây dng mô hình trng chui tiêu hng 1 ha ti xã Hu Kim. Huyn còn chú trng công tác tuyên truyn cho bà con cách phòng chng rét và dch bnh cho đàu trâu, bò.

Là huyn ro cao, mùa đông nhit độ thường xung thp, kéo dài, tp quán chăn nuôi ca bà con nhiu nơi còn th rông, do đó trâu, bò rt d chết rét, hoc chết do dch bnh. Bin pháp đặt ra cho bà con là cn phi làm chung tri, che chn kín và chun b thc ăn cho trâu bò; đồng thi ch đạo trm thú y tăng cường công tác kim tra, kim dch giết m, kim tra dch bnh gia súc và chun b cơ s vt cht phòng tr dch bnh khi xy ra; và chun b tiến hành tiêm phòng v xuân...

Xuân Hoàng

Tin mới

Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.