Giới thiệu công nghệ thiết kế nhà máy điện hạt nhân

Tổng Công ty ASE Việt Nam (thuộc Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nhà nước Nga-Rosatom) ngày 2/8 đã giới thiệu công nghệ quản lý vòng đời của công trình kỹ thuật phức tạp, trong đó có nhà máy điện hạt nhân có tên là Multi-D.

Trả lời phóng viên Vietnam+, ông Andrey Stankevic đại diện của Tập đoàn Rosatom cho biết, công nghệ Multi-D sẽ được dùng để thiết kế nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 do doanh nghiệp này làm tổng thầu.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Chinhphu.vn)

Multi-D là công nghệ số tập hợp nhiều thông tin, hồ sơ tài liệu về công nghệ, bản thiết kế và thông số xây dựng của nhà máy điện hạt nhân thành một mô hình kỹ thuật số duy nhất. Multi-D cho phép hình dung tất cả những mâu thuẫn có thể có, các vấn đề phát sinh trong việc thiết kế, xây dựng, vận hành và tháo dỡ một nhà máy điện hạt nhân.

Ngoài ra, công nghệ này cũng cho phép xây dựng những mô hình số để kiểm soát cấu hình của đối tượng, quản lý quá trình cung ứng vật tư thiết bị, nhân lực tài chính, quản lý thời gian và công nghệ xây dựng. Nhờ đó, nó giúp các cơ quan liên quan đưa ra những quyết định hợp lý và kịp thời ở tất cả các giai đoạn thực hiện dự án nhà máy điện hạt nhân. Tại Nga, Rosatom cũng ứng dụng Multi-D để thiết kế xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Phía Rosatom cũng cho biết, cuối năm 2013 đơn vị này sẽ trình phía Việt Nam báo cáo khả thi về nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và khẳng định việc này nằm trong lộ trình.

Về nguồn nhân lực, Rosatom đã tổ chức cho đoàn kỹ sư, công nhân của Tổng Công ty Sông Đà và Lilama tham gia xây dựng nhà máy điện hạt nhân Rostov (Nga). Ngoài ra, phía Nga cũng giúp Việt Nam đào tạo kỹ sư điện hạt nhân.

Trước đó, ngày 29/7 Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đã dẫn đoàn đại biểu Việt Nam tới thăm Trường Đại học Nghiên cứu hạt nhân quốc gia Nga (MEPHI). Tại đây, đoàn Việt Nam được thăm quan các phòng ban khoa học và giáo dục-nơi các chuyên gia về hạt nhân đang được đào tạo. Hiện có khoảng 60 du học sinh Việt Nam đang tham dự các khóa học tại Viện vật lý hạt nhân của MEPHI…

Cũng theo đại diện của Rosatom, hiện đã có hơn 250 sinh viên Việt Nam học tập tại Nga về điện hạt nhân và trong tiến độ hàng năm sẽ có khoảng hơn 100 người tham gia chương trình đào tạo này.

Ngoài ra, với việc 7 trường Đại học trong nước đào tạo về điện hạt nhân, phía Rosatom tin tưởng nguồn nhân lực sẽ đáp ứng được yêu cầu của Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận./.
Theo (Vietnam+) - V.T

tin mới

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Sáng 16/11, đoàn công tác do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An dẫn đầu cùng đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo thị xã Thái Hòa đã tới thăm, chúc mừng Trường THPT Thái Hòa và THCS Nghĩa Thuận.