Giống mía cho năng suất trên 85 tấn/ha tại thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Giống mía KL92-11 trồng khảo nghiệm trên diện tích 30ha tại TX.Thái Hòa đạt năng suất 85 tấn/ha; được người dân đánh giá vượt trội so với các giống mía khác cùng trồng trên vùng đất này.

Năm 2016, với sự hỗ trợ về giống và phân bón và khoa học kỹ thuật của Công ty TNHH mía đường Nghệ An - Nasu, giống mía KL92-11 được 70 hộ nông dân khối Cồn Vang, phường Quang Phong (TX.Thái Hòa) trồng khảo nghiệm với tổng diện tích 30 ha tại vùng đất bãi Tà Dền ven sông Hiếu. 

Qua năm đầu tiên trồng cho thấy cây mía phát triển tốt, thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng của vùng đất bãi bồi ven sông Hiếu. Với những đặc tính vượi trội về năng suất, độ đường cao, đẻ nhánh mạnh, ít trổ cờ, đổ gãy, tránh được gió bão như hiện nay.

Anh Phan Văn Hòa ở khối Cồn Vang, phường Quang Phong (TX.Thái Hòa) chăm sóc diện tích mía của gia đình. Ảnh: Thu Trang

Anh Phan Văn Hòa ở khối Cồn Vang, phường Quang Phong cho biết, niên vụ năm 2016, giống mía KL9211 trồng trên diện tích 0,5 ha của gia đình đã thu hoạch được 45 tấn, cho thu nhập hơn 40 triệu đồng; giống này phù hợp với thổ nhưỡng của vùng đất bãi bồi ven sông. Các năm trước trồng giống mía MI, Rốc10 năng suất chỉ đạt khoảng 35 tấn. 

Mía KL9211 có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan, và là sự lựa chọn hàng đầu của nông dân nước này. Vài năm trở lại đây, giống mía này đã được Công ty TNHH mía đường Nghệ An - Nasu lựa chọn đưa vào sản xuất tại một số vùng nguyên liệu có chất đất phù hợp. Đặc điểm của giống mía này có lá màu xanh đậm, thân to, lóng dài, mắt nhỏ, có khả năng kháng bệnh cao, phát triển tốt trên vùng đất có độ ẩm cao.  

Vụ mía năm 2016, nông dân phường Quang Phong trồng 30 ha giống mía LK92-11; năng suất bình quân từ 85 - 90 tấn/ha, trừ mọi khoản chi phí thì người trồng mía có một khoản thu khá cao.

Giống mía KL92-11 phát triển tốt tại đất bãi bồi của thị xã Thái Hòa. Ảnh: Quang Huy

Tại thị xã Thái Hòa, hiện nay giống mía KL92-11 đang được nhiều hộ nông dân ở các xã Nghĩa Tiến, Nghĩa Hòa và xã Tây Hiếu trồng với điện tích trên 50 ha ở vùng đất ven sông hiếu, nơi chất đất có độ ẩm cao. Đặc điểm của giống mía này có lá màu xanh đậm, thân mía to, lóng dài, mắt nhỏ, có khả năng kháng bệnh tốt. Năng suất bình quân đạt trên 85 tấn/ha.

Qua khảo sát, các hộ dân trồng mía đều cho rằng, giống mía KL9211 có nhiều ưu điểm, phù hợp với vùng đất bãi, mong muốn Công ty TNHH nhà máy đường Nghệ An - Na Su tiếp tục cung ứng cho bà con về giống, phân bón để trồng đại trà trên những diện tích đất thích hợp  trong vụ mía 2018 - 2019.

Đây mới là năm thứ hai giống mía KL92-11 được trồng trên vùng đất ở Thái Hòa. Tuy nhiên, từ hiệu quả của vụ thứ nhất và với sự sinh trưởng, phát triển như hiện nay, KL92-11 đang hứa hẹn đem đến cho các hộ trồng mía một vụ mía thắng lợi./.

                           Thu Trang - Quang Huy