Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Hoài Thu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.

Ngăn chặn sớm các mâu thuẫn, vi phạm về đất đai

Đầu tháng 6/2022, chúng tôi đến các bản làng ở xã Lục Dạ, nhận thấy điểm nổi bật nơi rừng núi xa xôi này là sự yên bình dưới mỗi mái nhà của người dân các bản làng. Thêm vào đó là hệ thống đường nội thôn bản khá sạch sẽ, gọn gàng và có quy hoạch tường rào ngay hàng thẳng lối.

Bí thư Đảng uỷ xã Lục Dạ Lương Văn Tuấn cho biết, trước đây ở một số bản thường xảy ra việc lấn chiếm lòng lề đường, lấn chiếm đất tập thể. Song, nhờ phát hiện sớm, tuyên truyền và xử lý kịp thời nên đến nay hầu như rất ít hộ dân vi phạm.

Ví như cách đây không lâu, bà con ở bản Xằng của xã Lục Dạ bày tỏ băn khoăn về việc một hộ dân trong bản canh tác trên đất cộng đồng. Nắm bắt được sự việc, ban quản lý bản đã báo cáo lên UBND xã đề nghị tiến hành xác định ranh giới đất trồng mét của tập thể. Ngay sau đó, cán bộ UBND xã đã cùng với hộ dân, ban quản lý bản Xằng thực hiện đo đạc, giúp hai bên xác định ranh giới và chấm dứt việc canh tác sang đất tập thể.

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ ảnh 1

Công an xã Lục Dạ tuyên truyền pháp luật cho học sinh (ảnh trên) và làm thủ tục cấp CCCD cho người dân (ảnh dưới). Ảnh: CSCC

Cũng liên quan vấn đề tranh chấp đất đai, cuối tháng 3/2022, bộ phận địa chính xã tiếp nhận 1 đơn thư kiến nghị, phản ánh của người dân về việc hai hộ dân ở bản Kim Sơn mâu thuẫn, gây mất đoàn kết vì tranh chấp ranh giới đất đai giữa các hộ ông V.T.N và V.T.S.

Cán bộ chuyên môn UBND xã Lục Dạ đã phối hợp với cán bộ bản xác minh ranh giới, đồng thời tổ chức hòa giải mâu thuẫn giữa hai hộ. Lần hoà giải thứ nhất, hai bên vẫn không thống nhất được phương án giải quyết. Tổ hòa giải tiếp tục làm việc lần hai, giao cho hai hộ gia đình trong thời gian 7 ngày tự thỏa thuận, trao đổi với nhau về phần đất lấn chiếm giữa hai hộ theo đúng quy định.

Cùng với đó, cán bộ chuyên môn, ban quản lý bản cũng tuyên truyền, giải thích cho hai hộ về các quy định của pháp luật trong xử lý tranh chấp đất đai. Nhờ vậy, hai bên đã tự bàn bạc thỏa thuận, đồng ý phương án giải quyết và có biên bản bàn giao, cam kết không kiện cáo, kiến nghị liên quan đến thửa đất tranh chấp.

Ngoài phát hiện sớm, giải quyết tận gốc những vụ việc tranh chấp về ranh giới đất đai, cấp uỷ, chính quyền ở Lục Dạ còn quan tâm ngăn chặn những hành vi lấn chiếm đất công ở một số bản, không để lây lan các vi phạm tương tự.

Ví như khi phát hiện 1 hộ dân ở bản Liên Sơn trong quá trình sửa nhà đã để mái tôn của gia đình lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, UBND xã đã yêu cầu chấm dứt lấn chiếm. Hoặc một số hộ dân ở bản Mọi, bản Xằng, bản Liên Sơn xây dựng, sửa chữa nhà ở làm tắc mương thoát nước, làm bờ rào lấn vào đất tập thể cũng đã được UBND xã phát hiện, đề nghị trả lại hiện trạng và ký cam kết không tái lấn chiếm.

Xử lý nghiêm các vi phạm về an ninh trật tự

“Sau khi phát hiện sớm và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra sau Tết nguyên đán Nhâm Dần đến nay, tình hình an ninh trật tự ở các bản làng Lục Dạ đã trở về trạng thái bình yên” - một cán bộ UBND xã Lục Dạ cho biết.

Từ đầu năm đến tháng 3/2022, trên địa bàn xã Lục Dạ xảy ra 5 vụ việc vi phạm về an ninh trật tự như cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng; vi phạm về sử dụng pháo nổ... Ngay khi nắm bắt được tin báo về các vi phạm, Công an xã Lục Dạ đã cử tổ công tác khẩn trương tiếp cận hiện trường, thu giữ vật chứng, lập biên bản và xác minh các đối tượng liên quan; đề xuất Trưởng Công an huyện ra quyết định xử phạt hành chính đối với 03 đối tượng vi phạm.

Cụ thể, xử phạt N.H.N và N.H.N đều trú tại bản Liên Sơn về hành vi “xâm hại đến sức khỏe người khác” với mức phạt 2,5 triệu đồng/người; xử phạt N.T.T trú tại bản Liên Sơn về hành vi “lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng" với mức phạt 2 triệu đồng.

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ ảnh 2

Nét bình yên ở các bản làng Lục Dạ. Ảnh: Hoài Thu

Ngoài ra, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng chống buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép, bên cạnh tuyên truyền thường xuyên, lực lượng công an cũng như ban quản lý các thôn bản, các hội đoàn thể ở Lục Dạ cũng thống nhất quan điểm xử lý nghiêm nếu có trường hợp vi phạm.

Vì vậy, việc 1 học sinh Trường THCS Lục Dạ, mặc dù đã được tuyên truyền, vận động, yêu cầu ký cam kết về việc chấp hành các quy định trong phòng chống các hành vi vi phạm về pháo nổ nhưng vẫn có biểu hiện sản xuất, tàng trữ trái phép pháo nổ tại nhà ở đã được Công an xã kiểm tra, vận động đối tượng và gia đình chủ động giao nộp các quả pháo nổ tự chế. Công an xã đã thu giữ vật chứng, lập biên bản vi phạm hành chính, tham mưu chủ tịch UBND xã báo cáo đề xuất chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hình thức cảnh cáo.

Bí thư Đảng uỷ xã Lục Dạ Lương Văn Tuấn cho biết, “bí quyết” để giữ bình yên trên các bản làng nơi đây, giúp bà con yên tâm sinh sống, lao động, sản xuất là phát hiện sớm các vi phạm và xử lý dứt điểm. Ngay khi có dấu hiệu vi phạm thì kiểm tra sớm, với những trường hợp nhẹ thì nhắc nhở, tuyên truyền vận động để người dân hiểu. Những trường hợp cố tình chây ỳ thì sẽ áp dụng các biện pháp xử phạt theo quy định của pháp luật, hoặc theo quy ước, hương ước của cộng đồng.

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ ảnh 3

Lãnh đạo UBND xã Lục Dạ trao đổi với Ban cán sự bản Thái Hoà về công tác giữ gìn an ninh trật tự, phát triển kinh tế cho người dân. Ảnh: Hoài Thu

Bên cạnh đó, Đảng uỷ xã Lục Dạ cũng chỉ đạo, thực hiện các biện pháp nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân tích cực phối hợp lực lượng Công an triển khai hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; đầu mỗi năm đều kịp thời ban hành kế hoạch xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc.

Song song với đó, việc hàng năm UBND xã Lục Dạ đều triển khai cho các hộ dân đăng ký các danh hiệu Gia đình văn hóa, Gia đình thể thao, Khu dân cư văn hóa kết hợp với xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả để nâng cao thu nhập cho người dân… cũng là một trong những biện pháp tích cực giúp người dân có ý thức nhắc nhở nhau cùng chấp hành tốt các quy định của pháp luật, góp phần giữ bình yên cho các bản làng.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.