Con Cuông tổ chức lễ dâng hương nhân kỷ niệm ngày thành lập Chi bộ Đảng Môn Sơn

Bá Hậu 13/04/2024 17:20

(Baonghean.vn) - Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng Môn Sơn (14/4/1931-14/4/2024) - chi bộ Đảng đầu tiên của miền Tây Nam Nghệ An, sáng 13/4, lãnh đạo huyện Con Cuông và đông đảo người dân đã về dâng hương tại di tích nhà cụ Vi Văn Khang ở bản Thái Hòa, xã Môn Sơn.

Tháng 4 năm 1931, Chi bộ Đảng Môn Sơn chính thức được thành lập với 5 đảng viên do đồng chí Vi Văn Khang làm Bí thư, là chi bộ đầu tiên ở miền núi vùng cao Nghệ Tĩnh. Sự ra đời của Chi bộ Đảng Môn Sơn đánh dấu một bước phát triển mới của phong trào cách mạng trong đồng bào các dân tộc thiểu số lúc bấy giờ... Cho dù bị thực dân Pháp đàn áp dã man nhưng phong trào vẫn không ngừng phát triển, Chi bộ Môn Sơn là nòng cốt lãnh đạo nhân dân miền Tây Xứ Nghệ cướp chính quyền về tay nhân dân.

bna _ Lãnh đạo huyện con Cuông dâng hương tại nhà cụ Vi Văn Khang-Bản Thái Hòa xã Môn Sơn, Con Cuông.JPG
Lãnh đạo huyện Con Cuông dâng hương tại nhà Cụ Vi Văn Khang. Ảnh: Bá Hậu

Nhà đồng chí Vi Văn Khang là nơi thành lập chi bộ, nơi hội họp, in ấn tài liệu truyền đơn, nơi nuôi dưỡng bảo vệ cán bộ Đảng... là nhân chứng lịch sử hùng hồn của Đảng bộ và nhân dân địa phương trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931.

Đến nay, Di tích nhà cụ Vi Văn Khang là địa chỉ cách mạng, có ý nghĩa to lớn đối với nhân dân địa phương. Ngày thành lập Chi bộ Đảng hàng năm trở thành lễ hội truyền thống văn hoá của người dân xã Môn Sơn.

bna_ Con Cuông 7.jpg
Đại biểu tham dự Lễ hội Môn Sơn-Lục Dạ. Ảnh: Bá Hậu
bna _ Con Cuông.jpg
Tại lễ hội diễn ra cuộc thi dệt thổ cẩm. Ảnh: Bá Hậu
bna _ Con Cuông 2.jpg
Thi bắn nỏ giữa 7 thôn, bản trên địa bàn xã. Ảnh: Bá Hậu
anh 4. Hội thi đi cà kheo tại buổi lễ.JPG
Hội thi đi cà kheo của bà con các thôn, bản tại Lễ hội Môn Sơn-Lục Dạ. Ảnh: Bá Hậu

Các đại biểu cũng đã tham dự Lễ hội Môn Sơn-Lục Dạ năm 2024. Lễ hội năm nay được tổ chức trong 2 ngày (13-14/4), ngoài phần lễ, phần hội có các hoạt động: Tham gia chợ phiên Mường Quạ; thi đấu các môn thể thao truyền thống, bắn nỏ, thi cà kheo, ném còn; thi dệt thổ cẩm; thi đấu các môn bóng chuyền và tổ chức lễ hội bắt cá truyền thống…

Con Cuông tổ chức lễ dâng hương nhân kỷ niệm ngày thành lập Chi bộ Đảng Môn Sơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO